NGHỆ THUẬT CẮT GIẤY CỦA TRUNG QUỐC

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc là một trong những nghệ thuật truyền thống lâu đời nhất của đất nước này. Nó được phát triển từ rất sớm, có thể bắt nguồn từ thời nhà Hán và nhà Đường. Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc thường được sử dụng để trang trí trong các dịp lễ hội, tết tùng, hoặc để làm đồ chơi, quà tặng.

Loại hình nghệ thuật cắt giấy

Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc có rất nhiều loại hình khác nhau, mỗi loại hình lại có những đặc trưng riêng. Một số loại hình phổ biến của nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc bao gồm

Nguồn gốc

Cắt giấy cũng được gọi là khắc giấy, là một trong những nghệ thuật dân gian cổ xưa nhất của dân tộc Hán Trung Quốc. Cắt giấy là dùng cái kéo và dao khắc cắt hoặc khắc các loại hoa văn và đồ án trang trí trên giấy màu đỏ hoặc giấy màu khác.

Cắt giấy

Cắt giấy Trung Quốc có lịch sử hơn 2.000 năm, là hàng thủ công dân gian rất phổ biến ở Trung Quốc. Cắt giấy là một loại hình nghệ thuật chạm rỗng, làm cho người ta vừa có cảm giác trống rỗng vừa có thể hưởng thụ nghệ thuật. Cắt giấy có thể làm trên các vật liệu tấm mỏng như giấy, vàng quỳ, bạc quỳ, vỏ cây, lá cây, vải, da, v.v..

Phạm vi

Cắt giấy là một trong những nghệ thuật trang trí truyền thống dân gian phổ biến nhất của Trung Quốc. Nó được sự hoan nghênh rộng rãi không những vì vật liệu sẵn có, giá thành thấp, hiệu quả nhanh chóng và phạm vi sử dụng lớn, mà còn vì thích hợp với phụ nữ nông thôn có thời gian rảnh rỗi để chế tác, vừa có thể làm vật thực dụng, vừa có thể làm đẹp đời sống. Người ta có thể nhìn thấy cắt giấy ở khắp nơi toàn quốc, nó còn hình thành được nhiều phong cách địa phương khác nhau.

Ý nghĩa

Cắt giấy không những đã thể hiện sở thích thẩm mỹ của quần chúng, mà còn bao hàm tâm lý xã hội sâu sắc của dân tộc, là một trong những nghệ thuật dân gian đặc sắc nhất của Trung Quốc, vì nó đẹp và tinh xảo, mang nét duyên dáng độc đáo của Phương Đông, làm cho người ta thấy được hơi thở cuộc sống đầy đặn và bầu không khí vui vẻ.

Mở rộng

Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc đến từ dân gian. Do công cụ đơn giản, tạo hình đẹp mắt, phong cách độc đáo, là đồ trang trí vừa đẹp vừa có thể được sử dụng ở nhiều nơi, hàng ngàn năm nay nó luôn được người lao động yêu thích. Người lao động gửi gắm vào cái kéo lý tưởng, hy vọng và tình cảm, sáng tạo ra tác phẩm cực kỳ phong phú đa dạng và mang đậm hơi thở cuộc sống theo động thực vật, câu chuyện dân gian, nhân vật kịch mà mình quen thuộc cũng như cuộc sống thường ngày để bảy tỏ tư tưởng tình cảm chất phác và cảm xúc thẩm mỹ lành mạnh của người lao động, tỏa ra vẻ đẹp nghệ thuật nguyên thủy ngây thơ, mộc mạc.

Hình ảnh

Phần lớn cắt giấy Trung Quốc là do phụ nữ nông thôn làm, họ cắt ra nhiều đồ án khác nhau và hầu hết là sự vật mà người nông dân quan tâm nhất, yêu thích nhất và mong muốn nhất, như hoa, chim, cá và côn trùng, trái cây và rau quả, chim bay thú chạy, câu chuyện nhân vật, thần thoại truyền thuyết, phúc lộc thọ hy, Totem thần phồn thực, v.v.. các loại kiểu có hoa cửa sổ, hoa giầy, hoa gối, hoa trang phục, hoa kiến trúc, hoa lễ hội, hoa in và nhuộm, hoa văn trên giấy treo trên cửa sổ và cửa, hoa trần, v.v..

Nguyện vọng

Người dân sáng tạo với nguyện vọng tốt đẹp là cầu mong điều lành và trăng tròn hoa thắm, sử dụng một cách khéo léo các biệt pháp hài âm, ngụ ý, tượng trưng, so sánh, ký hiệu, văn chữ. Về mặt hình thức biểu hiện, họ áp dụng sự tương phản đen và trắng, nhịp điệu thay đổi của đường nét, sự quá độ của tầng lớp và các ký hiệu ngôn ngữ cắt giấy, hình thành một đặc sắc chất phác, đậm đà, mộc mạc, súc tích và sống động. Cắt giấy tươi đẹp đã mang lại niềm vui và may mắn cho cuộc sống của người dân bình thường Trung Quốc.

Yêu cầu

Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên trì. Người nghệ nhân cắt giấy phải có một đôi tay khéo léo, một con mắt tinh tế và một tâm hồn sáng tạo. Để tạo ra một tác phẩm cắt giấy đẹp, người nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn, từ chọn giấy, pha màu, đến cắt và ghép.

Nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc không chỉ là một loại hình nghệ thuật truyền thống, mà còn là một nét đẹp văn hóa của đất nước này. Nó đã được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế kỷ, và vẫn tiếp tục được yêu thích bởi nhiều người trên thế giới.

nghệ thuật cắt giấy của TQ

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.






    Bài viết liên quan