Ý nghĩa thật sự của Hộ giáp – Vật bất ly thân của các phi tần

Hộ giáp (护甲套:Hù jiǎ tào) là vật trang sức thường được các cung tần, phi tần đeo trên ngón út và áp út. Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu những bộ móng này có ý nghĩa gì đặc biệt không. Hôm nay Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

1. Thói quen nuôi móng tay dài

Người Trung Hoa xưa quan niệm rằng răng, tóc và móng tay là của cha mẹ ban cho. Vì thế để thể hiện lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành, họ sẽ nuôi tóc dài và kiêng kỵ cắt móng tay.
Tuy nhiên, khi đó mức sống của con người còn nhiều hạn chế, chủ yếu là canh tác và làm nông để phát triển kinh tế nên việc giữ gìn móng tay trong tầng lớp bình dân căn bản là điều không thể. Do đó móng tay trở thành một dấu hiệu để phân biệt phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc và tầng lớp bần nông.

2. Hộ giáp dùng để che giấu sự khác biệt

Tuy nhiên việc nuôi móng tay dài rất bất tiện kể cả ở tầng lớp quý tộc, cho nên những phụ nữ thuộc tầng lớp quý tốc nếu không thích để móng tay dài sẽ chọn cách đeo hộ giáp.
Ngoài ra, móng tay cũng phản ánh rất rõ tuổi tác, sức khỏe v.v của 1 người nên khi tuổi tác cao, sức khỏe yếu v.v những người phụ nữ quý tộc cũng sẽ dùng hộ giáp để che giấu khuyết điểm này.

3. Thu hút sự chú ý của hoàng thượng

Thuở ban sơ, những bộ hộ giáp được thiết kế khá đơn giản. Sau này khi các cung nữ nhận ra một bộ hộ giáp đẹp cũng có thể thu hút sự chú ý của mọi người, vậy là những bộ hộ giáp bắt đầu được đầu tư công phu hơn. Từ đó, chúng bắt đầu được đính đá quý, ngọc quý và được chạm khắc tinh xảo hơn. Người có địa vị càng cao thì hộ giáp càng được đầu tư kỹ càng.

4. Phân chia địa vị

Sự phân chia giai cấp và địa vị trong xã hội phong kiến vô cùng rõ ràng, đặc biệt là ở hoàng cung. Căn cứ vào tước vị của từng người thì cách ăn vận, trang điểm sẽ có sự phân cấp rõ ràng. Từ đó, ta có thể thấy các vị hoàng hậu thường có các bộ hộ giáp cầu kỳ và sang trọng hơn các phi tần rất nhiều.

 

Hi vọng các bạn thích bài viết và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

 


    Bài viết liên quan