LỊCH SỬ DỰNG NƯỚC CỦA TẦN THỦY HOÀNG

Từ cổ chí kim, lịch sử dựng nước của Tần Thủy Hoàng vẫn là một điều bí ẩn nói riêng của Trung Quốc, cùng chúng mình khám phá nhé

Thân thế và sự nghiệp ban đầu

Thân thế

Tần Thủy Hoàng, tên thật là Doanh Chính, sinh năm 259 TCN tại Hàm Đan, thủ đô nước Triệu. Cha ông là Doanh Dị Nhân, một thương gia người Tần, và mẹ ông là Triệu Cơ, một phi tần. Doanh Dị Nhân trở thành vua Tần sau khi Triệu Cơ giả mạo mang thai với Lã Bất Vi, một nhà buôn quyền lực, người đã giúp Doanh Dị Nhân trốn thoát khỏi nước Triệu.

Sự nghiệp

Năm 246 TCN, Doanh Dị Nhân qua đời, và con trai 13 tuổi của ông, Doanh Chính, lên kế vị vua Tần. Lã Bất Vi trở thành nhiếp chính và nắm giữ quyền lực thực sự. Tuy nhiên, Doanh Chính sớm trở nên bất mãn với quyền lực của Lã Bất Vi và năm 237 TCN, ông đã buộc Lã Bất Vi phải tự sát.

Thống nhất Trung Quốc

Sau khi loại bỏ Lã Bất Vi, Doanh Chính bắt đầu củng cố quyền lực của mình và thống nhất Trung Quốc. Ông đã tiến hành một loạt cải cách, bao gồm thống nhất hệ thống tiền tệ và đo lường, xây dựng đường sá và kênh đào, và tạo ra một đội quân mạnh mẽ.

Năm 221 TCN, Doanh Chính chinh phục nước Sở, nước cuối cùng còn lại chống lại ông. Với việc chinh phục nước Sở, Doanh Chính đã thống nhất Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử.

Cai trị Trung Quốc

Doanh Chính lên ngôi hoàng đế và lấy niên hiệu là Thủy Hoàng. Ông cai trị Trung Quốc bằng nắm đấm sắt và thực hiện một loạt các chính sách hà khắc nhằm củng cố quyền lực của mình. Ông đã đốt sách Nho giáo và chôn sống các học giả Nho giáo, xây dựng Vạn Lý Trường Thành để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc xâm lược của người Hung Nô, và xây dựng lăng mộ của mình, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Cái chết và di sản

Tần Thủy Hoàng qua đời năm 210 TCN. Sau khi ông qua đời, nhà Tần sụp đổ nhanh chóng. Tuy nhiên, di sản của ông vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ông được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc, và việc thống nhất Trung Quốc của ông đã có tác động lâu dài đến đất nước.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sự kiện quan trọng

• 259 TCN: Doanh Chính sinh ra
  • 246 TCN: Doanh Chính trở thành vua Tần
  • 237 TCN: Doanh Chính loại bỏ Lã Bất Vi
  • 221 TCN: Doanh Chính chinh phục nước Sở và thống nhất Trung Quốc
  • 221-210 TCN: Doanh Chính cai trị Trung Quốc với tư cách là Tần Thủy Hoàng
  • 210 TCN: Tần Thủy Hoàng qua đời
  • 206 TCN: Nhà Tần sụp đổ

Tóm tắt

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Ông thống nhất Trung Quốc, thực hiện một loạt cải cách và xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Ông cũng là một nhà cai trị tàn bạo, người đã đốt sách Nho giáo và chôn sống các học giả Nho giáo. Di sản của Tần Thủy Hoàng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, và ông được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Những thành tựu

Tần Thủy Hoàng là một nhà cai trị đầy tham vọng và đã đạt được nhiều thành tựu trong suốt triều đại của mình. Một số thành tựu quan trọng nhất của ông bao gồm:

• Thống nhất Trung Quốc:

Đây là thành tựu quan trọng nhất của Tần Thủy Hoàng. Ông đã chinh phục sáu nước chư hầu và thống nhất Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử.

• Cải cách:

Tần Thủy Hoàng đã thực hiện một loạt cải cách nhằm củng cố quyền lực của mình và thống nhất đất nước. Ông đã thống nhất hệ thống tiền tệ và đo lường, xây dựng đường sá và kênh đào, và tạo ra một đội quân mạnh mẽ.

• Vạn Lý Trường Thành:

Tần Thủy Hoàng đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc xâm lược của người Hung Nô. Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến ​​trúc vĩ đại nhất thế giới và là biểu tượng của Trung Quốc.

• Lăng mộ Tần Thủy Hoàng:

Tần Thủy Hoàng đã xây dựng một lăng mộ khổng lồ cho chính mình. Lăng mộ chứa một đội quân đất nung khổng lồ, được coi là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất thế kỷ 20.

Di sản

Tần Thủy Hoàng là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Việc thống nhất Trung Quốc của ông đã có tác động lâu dài đến đất nước, và các cải cách của ông đã đặt nền móng cho một đế chế hùng mạnh.

Tội ác

Tần Thủy Hoàng cũng là một nhà cai trị tàn bạo, người đã đốt sách Nho giáo và chôn sống các học giả Nho giáo. Tuy nhiên, di sản của ông vẫn tồn tại cho đến ngày nay, và ông được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới.

Tổng kết

Tần Thủy Hoàng là một nhân vật phức tạp và đầy mâu thuẫn. Ông là một nhà cai trị tài ba và đầy tham vọng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng ông cũng là một nhà cai trị tàn bạo. Di sản của Tần Thủy Hoàng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, và ông được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc và thế giới.

lịch sử dựng nước của TTH