NHÀ ĐƯỜNG CỦA TRUNG QUỐC CÓ GÌ ĐẶC SẮC

Từ cổ chí kim, những di tích và lịch sử thời nhà Đường luôn là đề tài được lưu truyền vô cùng rộng rãi tới mọi người, hôm nay hãy cùng Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày tìm hiểu xem nhà Đường của Trung Quốc có gì đặc sắc nhé

Nhà Đường của Trung Quốc (618-907)

Thành lập:

Nhà Đường được thành lập vào năm 618 sau Công nguyên bởi Lý Uyên, sau khi ông lật đổ nhà Tùy. Lý Uyên lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Đường Cao Tổ.

Thời kỳ thịnh vượng:

Dưới triều đại của Đường Thái Tông (626-649), nhà Đường bước vào thời kỳ thịnh vượng. Đường Thái Tông là một vị vua tài ba, ông đã thực hiện nhiều cải cách kinh tế, chính trị và xã hội, giúp cho nhà Đường trở thành một cường quốc hùng mạnh.

Suy vong:

Từ thế kỷ thứ 8, nhà Đường bắt đầu suy vong. Nguyên nhân của sự suy vong này bao gồm:

• Nạn tham nhũng: Nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước ngày càng nghiêm trọng.
  • Nổi dậy nông dân: Nông dân nhiều lần nổi dậy chống lại ách áp bức của nhà nước.
  • Mâu thuẫn trong triều đình: Mâu thuẫn giữa các phe phái trong triều đình ngày càng gay gắt.

Kết thúc:

Năm 907, Chu Toàn Trung soán ngôi nhà Đường và lập ra nhà Hậu Lương.

Thành tựu

Kinh tế:

• Nền kinh tế nhà Đường phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự phát triển của nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp.
  • Nông nghiệp được cải thiện nhờ vào việc sử dụng các kỹ thuật canh tác mới và việc mở rộng diện tích canh tác.
  • Thủ công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự phát triển của các ngành nghề truyền thống như dệt lụa, làm gốm và sản xuất đồ sắt.
  • Thương nghiệp phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự phát triển của Con đường Tơ lụa và các tuyến đường thương mại khác.

Văn hóa:

• Văn hóa nhà Đường được coi là một trong những nền văn hóa rực rỡ nhất trong lịch sử Trung Quốc.
  • Thơ ca, hội họa, âm nhạc và kiến ​​trúc đều phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này.
  • Một số nhà thơ nổi tiếng nhất của Trung Quốc, như Lý Bạch và Đỗ Phủ, đều sống trong thời nhà Đường.

Chính trị:

• Nhà Đường có một chính quyền mạnh mẽ và tập quyền.
  • Hoàng đế nhà Đường là người đứng đầu nhà nước và có quyền lực tuyệt đối.
  • Chính quyền nhà Đường được chia thành các bộ và cơ quan khác nhau, mỗi bộ có trách nhiệm về một lĩnh vực cụ thể.

Di sản

Vạn Lý Trường Thành:

• Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến ​​trúc vĩ đại nhất thế giới.
  • Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc xâm lược của người Hung Nô và các bộ lạc du mục khác.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng:

• Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là nơi chôn cất của hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng.
  • Lăng mộ được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và là một trong những di tích khảo cổ quan trọng nhất thế giới.

Con đường Tơ lụa:

• Con đường Tơ lụa là một mạng lưới các tuyến đường thương mại nối liền Trung Quốc với các nước phương Tây.
  • Con đường Tơ lụa đóng vai trò quan trọng trong việc giao lưu văn hóa và kinh tế giữa Trung Quốc và các nước khác.

Ảnh hưởng

Nhà Đường đã để lại một di sản to lớn cho Trung Quốc và thế giới. Nền văn hóa nhà Đường đã ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa khác trong khu vực, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Nhà Đường là một triều đại huy hoàng trong lịch sử Trung Quốc. Triều đại này đã để lại một di sản to lớn cho Trung Quốc và thế giới.

Nhà Đường của Trung Quốc