TỨ ĐẠI TRUYỀN THUYẾT DÂN GIAN TRUNG HOA

Từ đại truyền thuyết dân gian (四大民间传说) chỉ 4 câu chuyện dân gian được lưu truyền  phổ biến trong dân gian Trung Quốc, gồm Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Bạch Xà truyện, Mạnh Khương Nữ và Ngưu Lang Chức Nữ.

1,Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài 梁山伯与祝英台

Dàn sao “Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài” 18 năm nhìn lại | VTV.VN

Đây là một truyền thuyết Trung Quốc về chuyện tình đẹp nhưng đầy bi kịch của một đôi trai gái gái sắc – Lương Sơn Bá (梁山伯) và Chúc Anh Đài (祝英台).

Câu chuyện bắt nguồn từ thời Đông Tấn (317–420).

Dưới chế độ xã hội phong kiến, nữ nhi không được đến trường học hành, có một cô gái tài giỏi xinh đẹp tên Chúc Anh Đài đã quyết định nữ cải nam trang để được đi học. Tại trường học nàng gặp được ý trung nhân – Lương Sơn Bá. Lương Sơn Bá tuy học giỏi, tốt bụng nhưng gia cảnh nghèo khó nên cha mẹ của Chúc Anh Đài không đồng ý tác thành mối lương duyên này. Thay vào đó ông đã hứa gả con gái cho Mã Văn Tài , một gia đình giàu có quyền thế hơn. Lương Sơn Bá vì yêu không được mà ngã bệnh chết. 

Ngày thành hôn, lúc kiệu hoa của Chúc Anh Đài đi ngang qua mộ của Lương Sơn Bá thì trời nổi giông bão không đi được nữa. Chúc Anh Đài chạy đến trước mộ của Lương Sơn Bá, nấm mộ tách ra, nàng nhảy xuống và cả hai biến thành đôi bướm bay lên trời. 

 

2, Bạch Xà truyện 白蛇传

Nhan sắc tàn phai của cặp Thanh Xà - Bạch Xà đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ, sau 28 năm chỉ còn lại nỗi luyến tiếc

Hay còn được biết đến với tên gọi “ Hứa Tiên và Bạch Nương Tử”.

Câu chuyện ra đời vào thời Nam Tống hoặc sớm hơn và được lưu truyền rộng rãi dưới thời nhà Thanh. Nội dung Bạch Xà truyện miêu tả câu chuyện tình yêu giữa một Bạch xà tinh tu luyện thành người (Bạch Nương Tử) và một chàng trai ở trần gian (Hứa Tiên). Câu chuyện đã nhiều lần được chuyển thể thành Kinh kịch, phim điện ảnh và phim truyền hình. Còn tại Việt Nam, Bạch Xà truyện đã được dựng thành cải lương.

 

3, Mạnh Khương Nữ 孟姜女

Kênh thông tin du lịch Trung Quốc: Câu chuyện nàng Mạnh Khương Nữ lay động lòng trời

Tên khác là “Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành” (孟姜女哭长城). Là một câu chuyện truyền thuyết dân gian rất nổi tiếng tại Trung Quốc. Câu chuyện kể về một người vợ có chồng mất khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, nên bà đã than khóc thương chồng đến mức làm sụp đổ một góc thành.

 

4,Ngưu Lang – Chức Nữ 牛郎织女

21 Bài Thơ Ngưu Lang Chức Nữ & Mưa Ngâu Trong Ngày Thất Tịch

Chuyện kể rằng, Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng, vì say mê một tiên nữ phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ nên bỏ bê việc chăn trâu, để trâu đi lạc vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng tức giận, chia cách đôi uyên ương, để một người ở đầu sông Ngân, một người ở cuối sông. 

Tuy xa cách là thế, nhưng cả hai vẫn ngày ngày thương nhớ nhau. Ngọc Hoàng thấy vậy thương tình nên ban ơn cho cả hai mỗi năm vào ngày Thất tịch – ngày 7 tháng 7 âm lịch được gặp lại nhau. 

Sau mỗi lần gặp gỡ, cả hai đều khóc sướt mướt vì phải tiếp tục lìa xa. Nước mắt của họ rơi xuống trần hóa thành cơn mưa và được người dưới trần gian đặt tên là mưa ngâu.

 

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích, thú vị. Hi vọng các bạn thích bài viết và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

 


    Bài viết liên quan