NGHỆ THUẬT CẮT GIẤY CỦA TRUNG QUỐC

Nghệ thuật cắt giấy là loại hình nghệ thuật này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp thế giới của thủ công mỹ nghệ dân gian Trung Quốc. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nghệ thuật cắt giấy (剪纸艺术) là một trong những nghệ thuật dân gian lâu đời nhất của Trung Quốc, là một loại hình nghệ thuật điêu khắc. Một số người tin rằng tiền thân của nghệ thuật cắt giấy có thể bắt nguồn từ phong tục của phụ nữ thời nhà Hán và nhà Đường sử dụng lá vàng và bạc để cắt hình vuông và dán chúng trên các ngôi đền như đồ trang trí.

Cắt giấy sử dụng kéo để cắt giấy thành nhiều hoa văn khác nhau như hoa dán cửa sổ, hoa dán tường, hoa dán trần nhà, hoa lồng đèn,… Mỗi dịp lễ hội hay cưới hỏi, người ta thường dán những hình cắt giấy xinh xắn, nhiều màu sắc lên cửa sổ, tường, cửa ra vào, đèn lồng trong nhà khiến không khí lễ hội càng thêm rộn ràng. Trước đây, cắt giấy gần như là một nghệ thuật thủ công mà cô gái nào cũng phải thành thạo. Trong nghệ thuật cắt giấy ở miền bắc và miền nam Trung Quốc, một chiếc kéo và một tờ giấy có thể thể hiện mọi cung bậc cảm xúc trong cuộc sống.

Nghệ thuật cắt giấy dân gian vẫn còn lưu giữ được một nhánh phong phú, ở nhiều nơi, trong các dịp lễ hội, cưới hỏi, ma chay, mọi người sẽ sử dụng kĩ nghệ cắt giấy của mình để trang trí tường, cửa, cửa sổ, cột nhà, gương… để bày tỏ nguyện cầu tốt lành và may mắn. Cắt giấy có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước, và thậm chí các phong cách địa phương khác nhau đã hình thành, nổi tiếng nhất là cắt giấy Cao Mật, cắt giấy Phật Sơn, v.v. Nói chung, nghệ thuật cắt giấy của miền Bắc táo bạo, không gò bó, đơn giản và ngắn gọn, trong khi nghệ thuật cắt giấy của miền Nam thanh lịch, tươi tốt, tinh tế và đẹp hơn.

 

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm Học Tiếng Trung Quốc Mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!


    Bài viết liên quan