CUỘC ĐỜI CỦA 5 NGƯỜI PHỤ NỮ XẤU NHẤT TRUNG HOA

Lịch sử Trung Hoa không chỉ ghi chép về “Tứ đại mỹ nhân” (四大美人) mà còn có cả ghi chép về cuộc đời của 5 người phụ nữ dung mạo xấu xí bậc nhất, nhưng có tầm ảnh hưởng lớn tới lịch sử không kém gì Tây Thi, Điêu Thuyền…
Chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là những ai nhé!

1, Nguyễn Thị 阮氏

Theo ghi chép Nguyễn Thị là con gái của Nguyễn Đức Uy, bà được gả cho đại thần triều Ngụy là Hứa Doãn. Tương truyền rằng, trong đêm tân hôn, vì dung mạo quá đỗi xấu xí của mình, bà đã khiến Hứa Doãn phải giật mình bỏ chạy.
Mãi sau được Hoàn Phạm khuyên nhủ, ông mới chịu ngồi lại nói chuyện cùng vợ, Hứa Doãn có hỏi: “Trong tứ đức thì nàng có mấy đức?” (Tứ đức: Công, Dung, Ngôn, Hạnh), Nguyễn Thị trả lời rằng: “Thiếp chỉ thiếu Dung” rồi liền hỏi ngược Hứa Doãn: “Bậc quân tử có 100 đức, chàng được bao nhiêu?” Hứa Doãn nói: “Ta có đủ”. Nguyễn Thị nói: “Trong 100 đức, chữ Đức đứng đầu, nhưng chàng ham sắc khinh tài, vậy có thể nhận là đủ trăm được không?” Hứa Doãn không nói được gì. Từ đó về sau chàng yên mến và kính trọng vợ hơn.

2, Mạnh Quang 孟光

Theo ghi chép, Mạnh Quang là người có vóc dáng vô cùng thô kệch, mập mạp xấu xí, da ngăm đen. Chồng bà là Lương Hồng, một người tài mạo song toàn, có rất nhiều con gái nhà danh môn muốn gả cho ông, nhưng vì nhìn thấy được phẩm hạnh của Mạnh Quang nên ông đã từ chối hết tất cả, quyết lấy bà làm vợ.
Trung quốc có câu nói nổi tiếng 举案齐眉(dâng mâm đến ngang mày), chính là bắt nguồn từ sự tích của hai vợ chồng bà. Chuyện kể rằng mỗi lần Lương Hồng đi làm về, nàng Mạnh Quang đều lo cơm nước chu tất, dâng thức ăn ngang mày mời chồng ăn, người ngoài nhìn thấy thì hết sức xem trọng Lương Hồng, vì họ tin rằng ông phải là người có tài có đức rất cao mới có thể nhận được sự tôn trọng như vậy từ vợ.

3, Hoàng Nguyệt Anh 黄月英

Hoàng Nguyệt Anh là vợ của vị quân sư tài ba Gia Cát Lượng. Sử sách không đề cập nhiều tới ngoại hình của bà, chỉ biết rằng bà là người phụ nữ xấu xí với mái tóc vàng, nước da đen và mặt đầy mụn nhọt. Nhưng trên hết bà được miêu tả như một người phụ nữ rất dịu dàng và chu đáo. Trong Khổng Minh đại truyện có viết, khi thừa tướng xuất sơn lo việc nước, mọi việc ở nhà đều do một tay bà quán xuyến, bà chính là hậu phương vững chắc để phu quân toàn tâm phò trợ Lưu Bị.

4, Chung Vô Diệm 钟无艳

Chung Vô Diệm tên thật là Chung Li Xuân, là vợ của Tề Tuyên Vương Điền Tịch Cương, tức là Hoàng hậu nước Tề thời Chiến Quốc. Nhan sắc xấu xí của bà được sử sách ghi lại như sau: “Chung hậu sinh ra trán cao, mắt sâu, bụng dài, chân thô, mũi hếch, xương cổ lòi ra, cổ to, tóc thưa, bụng phệ, lưng gù, da đen”. Tuy nhiên bà lại là một người phụ nữ vô cùng thông minh, thường xuyên phò tá và làm quân sư cho chồng trong việc trị nước, chống giặc giữ giang sơn.

5, Mô Mẫu 嫫母

Được coi là người phụ nữ xấu nhất Trung Hoa cổ đại, “Tứ tử giảng đức luận” của Vương Tứ Uyên đời Hán có viết: “Mô Mẫu người lùn tịt, mặt rỗ chằng chịt”, thậm chí bà còn bị ví với quỷ Dạ Xoa, nhưng trái ngược với dung mạo của mình, bà là một người hiền đức, thông minh hơn người.
Hoàng Đế đánh giá rất cao tài đức của bà nên đã lấy làm vợ. Một số giai thoại cũng kể rằng, Hoàng đế đánh bại Viêm Đế, diệt Xi Vưu…đều có công của Mô Mẫu.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

 

 

 

 

 

 

 


    Bài viết liên quan