PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT NGỮ PHÁP TIẾNG TRUNG

Tiếng Trung hiện nay được xem là môn ngoại ngữ có số lượng người chọn học nhiều nhất vì mức độ phổ biến của nó trên thế giới. Tiếng Trung chỉ xếp sau tiếng Anh về mức độ thông dụng trên toàn cầu. Chính vì vậy mà hiện nay nhu cầu học tiếng Trung của mọi người trong xã hội tăng lên một cách chóng mặt. 

Thế nhưng muốn học một môn ngoại ngữ mới là điều không hề dễ dàng, với một thứ ngôn ngữ tượng hình mà từ trước đến nay chúng ta chưa được tiếp xúc như tiếng Trung thì việc thành thạo sử dụng lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế trước hết chúng ta cần xác định những bước học tiếng Trung đúng đắn để từ đó có phương pháp học tiếng Trung cụ thể hơn nhé! Ngữ pháp tiếng Trung là một trong những phần quan trọng nhất cần học khi bạn bắt đầu học tiếng Trung. Việc nắm vững ngữ pháp tiếng Trung giúp bạn hiểu cách cấu tạo câu và cách sử dụng từ vựng một cách chính xác. Nếu bạn không có nền tảng ngữ pháp vững chắc, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và ứng dụng tiếng Trung vào đời sống hay trong công việc.

Để giúp các bạn chinh phục ngữ pháp tiếng Trung một cách dễ dàng, sau đây là một số cách học tốt ngữ pháp tiếng Trung được chúng mình tổng hợp lại từ các đầu sách nghiên cứu tiếng Trung uy tín trên toàn thế giới:

1. Học ngữ pháp một cách hệ thống, chậm mà chắc

Điều quan trọng là phải học ngữ pháp một cách hệ thống. Bạn cần nắm vững các kiến thức một cách từ từ và có lộ trình thích hợp chứ bạn không nên học ngữ pháp một cách rời rạc, đừng hấp tấp nóng vội sẽ khiến việc thu nạp kiến thức trở nên khó khăn hơn mà nên học theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm ngữ pháp và cách chúng liên kết với nhau, việc học nhanh – học vẹt chỉ là hình thức chữa cháy tạm thời, rất dễ hổng kiến thức nên chúng mình khuyên các bạn hãy cứ chậm rãi. 

Hãy tự vạch ra một lộ trình học tập cho riêng mình, bắt đầu từ những bài học cơ bản nhất. Hãy học sao cho bạn thấy bạn nắm chắc nó và có thể vận dụng vào việc giao tiếp và đọc hiểu các đoạn tiếng Trung đơn giản. Nếu đã nắm chắc thì mới tiếp tục học lên những bài học nâng cao. Bắt đầu từ những cấu trúc ngữ pháp đơn giản rồi từ từ học nâng cao lên sẽ giúp bạn vững kiến thức nền tảng nhất và không gặp khó khăn khi học các cấu trúc khó hơn. Một điều quan trọng là bạn luôn phải ôn lại bài cũ thường xuyên chứ không sẽ quên mất đấy. 

2. Luyện tập thường xuyên.

Cách tốt nhất để học ngữ pháp là luyện tập thường xuyên. Bạn có thể luyện tập bằng cách làm bài tập ngữ pháp, đọc sách báo tiếng Trung, xem phim và nghe nhạc tiếng Trung. Khi bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ dần dần ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và cách sử dụng chúng. 

Luyện dịch bài văn tiếng Trung cũng là cách tốt giúp bạn có thể vừa nhớ vừa vận dụng kiến thức đã học vào thực tế. Học tới đâu thì dịch tới đó, càng dịch mình sẽ càng thu nạp được thêm nhiều từ ngữ mới, cấu trúc mới rồi học lên từ từ. Và đừng quên ghi nhớ câu nói “Dục tốc bất đạt”.

3. Sử dụng các tài liệu học tập chất lượng.

Có rất nhiều tài liệu học tập ngữ pháp tiếng Trung trên thị trường. Bạn nên chọn những tài liệu học tập chất lượng, được biên soạn bởi các giáo viên có kinh nghiệm. Những tài liệu này sẽ giúp bạn học ngữ pháp một cách dễ hiểu và hiệu quả. Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày luôn tự tin trong khâu đào tạo các bạn học viên có thể nắm vững cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung một cách dễ hiểu và sử dụng thành thạo nhất nhờ giáo trình do trung tâm biên soạn 100% dựa trên khung từ vựng cấu trúc chuẩn HSK.

Ngoài việc sử dụng các tài liệu học tập chất lượng thì việc làm nhiều bài tập cũng giúp các bạn ghi nhớ việc cấu trúc này nên dùng ở chỗ nào. Làm nhiều bài tập bạn sẽ tiếp xúc được với các dạng bài tập khác nhau và có được cách giải cho từng dạng bài cụ thể. Sau này khi thi cử, kiểm tra bạn cũng sẽ không bị bỡ ngỡ bởi vì đã có vốn kiến thức riêng của mình. Làm nhiều bài tập không những giúp bạn thành thạo trong việc sử dụng cấu trúc mà còn giúp bạn có tốc độ đọc đề và làm bài được nhanh chóng hơn. Đây có thể nói là một công đôi việc, tiện lợi đôi đường. 

4. Kiên trì và không nản lòng.

Học ngữ pháp tiếng Trung là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Bạn sẽ không thể học ngữ pháp một cách thành thạo trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì và không nản lòng, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây là một số mẹo học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả:

  • Tìm một người bạn đồng hành để học cùng.

Học cùng bạn bè là một cách rất hiệu quả để học ngữ pháp. Bạn có thể cùng nhau thảo luận về các bài tập ngữ pháp, trao đổi kinh nghiệm học tập và giúp đỡ nhau giải đáp thắc mắc.

  • Tạo ra một môi trường học tập tiếng Trung.

Bạn có thể tạo ra một môi trường học tập tiếng Trung bằng cách nghe nhạc tiếng Trung, xem phim và đọc sách báo tiếng Trung. Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc với tiếng Trung thường xuyên hơn và dần dần quen với cách sử dụng ngôn ngữ này.

  • Đừng ngại mắc lỗi.

Mọi người đều mắc lỗi khi học một ngôn ngữ mới. Điều quan trọng là bạn không nên ngại mắc lỗi. Hãy cứ tiếp tục luyện tập và bạn sẽ dần dần khắc phục được những lỗi sai của mình.

Học ngữ pháp tiếng Trung là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì và không nản lòng, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số tài liệu học ngữ pháp tiếng Trung chất lượng:

  • Sách giáo trình ngữ pháp tiếng Trung: Có rất nhiều sách giáo trình ngữ pháp tiếng Trung trên thị trường, được biên soạn bởi các giáo viên có kinh nghiệm. Bạn có thể chọn một cuốn sách phù hợp với trình độ của mình.
  • Tài liệu trực tuyến: Có rất nhiều tài liệu học ngữ pháp tiếng Trung trực tuyến, miễn phí và trả phí. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu này trên Google, YouTube, các trang web học tiếng Trung,…
  • Ứng dụng học ngữ pháp tiếng Trung: Có rất nhiều ứng dụng học ngữ pháp tiếng Trung trên điện thoại và máy tính bảng. Các ứng dụng này thường có các bài học ngắn gọn, dễ hiểu và được thiết kế để giúp bạn học ngữ pháp tiếng Trung một cách hiệu quả.

Tóm lại, thông qua bài viết trên đây chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ các bạn trong việc chinh phục ngữ pháp tiếng Trung nhé. Ngữ pháp chính là nền tảng của ngôn ngữ. Chỉ cần bạn học tốt phần này thì những phần khác sẽ tiếp thu một cách nhanh chóng. Một điều quan trọng trong học tập mà các bạn cần nhớ chính là tự giác học tập của bản thân. Nếu có phương pháp hay mà các bạn không tự giác thực hiện nó thì cũng không có kết quả gì. Phải có ý thức tự giác và chăm chỉ học tập, bạn nhất định sẽ nhận định kết quả xứng đáng. Chúc các bạn thành công.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan