Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất

Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó học, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung thường phản ánh lại với giảng viên của Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) rằng một trong những khó khăn lớn nhất khi học tiếng Trung là học từ vựng. Bởi vì có rất nhiều từ vựng tiếng Trung được cấu tạo từ các bộ khác nhau, nếu chỉ đơn giản là nhớ các bộ thủ thì việc đó không hề khó khăn nhưng khi ghép vào thành chữ thì rất dễ nhầm.

Tuy nhiên, chúng mình đã tìm ra một vài cách để học từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Một trong những cách đó là nghiên cứu từ vựng. Nghiên cứu từ vựng là quá trình tìm hiểu về ý nghĩa, cách đọc và cách viết của một từ. Khi bạn nghiên cứu kỹ càng từ vựng đó, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về từ đó và bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Dưới đây là một số mẹo để nghiên cứu từ vựng tiếng Trung hiệu quả:

1. Lập danh sách từ vựng

Bước đầu tiên để nghiên cứu từ vựng là lập danh sách từ vựng. Bạn có thể tìm danh sách từ vựng trên Internet hoặc trong các bộ sách chuyên ngành tiếng Trung sau đó note lại vào sổ tay từ vựng cá nhân

2. Tìm hiểu ý nghĩa của từ

Sau khi bạn đã lập danh sách từ vựng, bạn cần tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của từ. Bạn có thể tra cứu kỹ hơn nhờ từ điển chuyên dụng hoặc search trên Internet để giải thích một cách chi tiết nhất

3. Luyện tập cách đọc và viết từ

Sau khi bạn đã tìm hiểu ý nghĩa của từ, bạn cần luyện tập cách đọc và viết từ. Bạn có thể luyện tập cách đọc và viết từ bằng cách sử dụng flashcard hoặc bằng cách viết từ ra giấy, viết đi viết lại tới khi nào nhớ thì thôi.

4. Vận dụng việc học từ ngữ từ thực tế

Ngoài việc học máy móc từ sách vở hay tra cứu trên mạng, bạn có thể ghi nhớ từ vựng bằng cách xem film, nghe nhạc Trung Quốc, tham gia các trang mạng xã hội của Trung Quốc để kết bạn, nói chuyện với người bản địa.

5. Lặp lại từ vựng thường xuyên

Bất cứ khi nào bạn học xong 1 từ, hãy cố gắng sử dụng nó nhiều nhất có thể, việc viết ra giấy nhớ và dán xung quanh góc học tập cũng là một cách không tồi đâu

6. Tạo ra các câu chuyện

Một cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng là tạo ra các câu chuyện. Khi bạn tạo ra các câu chuyện, bạn sẽ buộc não bộ của mình phải suy nghĩ về từ vựng và cách sử dụng từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể, điều đó sẽ giúp não bộ ghi nhớ chi tiết về từ vựng đó.

7. Sử dụng từ trong cuộc sống hàng ngày

Một cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng là sử dụng từ trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng từ khi nói chuyện với người khác, khi viết nhật ký hoặc khi viết email.

8. Không nản lòng

Học từ vựng tiếng Trung có thể là một thách thức, nhưng đừng nản lòng. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập, bạn sẽ dần dần ghi nhớ từ vựng.

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để giúp bạn học từ vựng tiếng Trung hiệu quả:

  •       Lập danh sách từ vựng theo chủ đề: Lập danh sách từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm từ vựng khi cần. Ví dụ, bạn có thể lập danh sách từ vựng về chủ đề gia đình, chủ đề trường học, chủ đề công việc, v.v.
  •       Sử dụng flashcard: Flashcard là một cách tuyệt vời để học từ vựng. Bạn có thể tự làm flashcard hoặc mua flashcard có sẵn trên thị trường, trên các nền tảng mua sắm online cũng có rất nhiều để mình tham khảo đó.
  •       Sử dụng phần mềm học từ vựng: Có rất nhiều phần mềm học từ vựng tiếng Trung có sẵn trên thị trường. Các phần mềm này có thể giúp bạn học từ vựng một cách hiệu quả và thú vị.
  •       Học thầy không tày học bạn! Tìm một người bạn học tiếng Trung cùng sẽ giúp bạn có động lực hơn và học từ vựng hiệu quả hơn. Bạn có thể học cùng nhau, kiểm tra lẫn nhau và giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, việc giao tiếp đối thoại cũng là một cách học giúp bạn tiến bộ nhanh chóng đó.

Học từ vựng tiếng Trung là một quá trình cần có thời gian và sự kiên nhẫn bởi vì bản chất của tiếng Trung là chữ tượng hình, khác hẳn bảng chữ cái Latin mà trước giờ chúng ta tiếp xúc tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các mẹo trên, bạn sẽ học từ vựng tiếng Trung dễ dàng và nhanh chóng, giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Trung một cách hiệu quả.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan