TRANG PHỤC CỦA TRUNG QUỐC QUA CÁC TRIỀU ĐẠI 

Trang phục Trung Quốc có lịch sử lâu đời và phong phú, với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Trang phục truyền thống của Trung Quốc thường được làm từ lụa, gấm và satin, và được trang trí bằng các họa tiết thêu và dệt tinh xảo.

Dưới đây là một số kiểu trang phục tiêu biểu của Trung Quốc qua các triều đại:

Thời nhà Hạ (2070–1600 TCN)

Trang phục thời nhà Hạ tương đối đơn giản, được làm từ da và vỏ cây. Nam giới thường mặc áo choàng ngắn và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh.

Thương triều (1600–1046 TCN)

Trang phục thời Thương triều bắt đầu phức tạp hơn, với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Chu triều (1046–256 TCN)

Trang phục thời Chu triều được coi là thời kỳ hoàng kim của trang phục Trung Quốc. Trang phục được phân biệt theo cấp bậc và địa vị xã hội. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Tần triều (221–206 TCN)

Trang phục thời Tần triều tương đối đơn giản và thực dụng. Nam giới thường mặc áo choàng ngắn và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh.

Hán triều (206 TCN–220 SCN)

Trang phục thời Hán triều được coi là thời kỳ phục hưng của trang phục Trung Quốc. Trang phục trở nên phức tạp và trang trí hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Lục triều (220–589 SCN)

Trang phục thời Lục triều chịu ảnh hưởng của Phật giáo và các nền văn hóa du mục. Trang phục trở nên rộng rãi và thoải mái hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Sui triều (581–618 SCN)

Trang phục thời Sui triều tương đối đơn giản và thực dụng. Nam giới thường mặc áo choàng ngắn và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh.

Đường triều (618–907 SCN)

Trang phục thời Đường triều được coi là thời kỳ hoàng kim của trang phục Trung Quốc. Trang phục trở nên phức tạp và trang trí hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Tống triều (960–1279 SCN)

Trang phục thời Tống triều chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Trang phục trở nên thanh lịch và trang nhã hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Nguyên triều (1271–1368 SCN)

Trang phục thời Nguyên triều chịu ảnh hưởng của văn hóa du mục. Trang phục trở nên rộng rãi và thoải mái hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Minh triều (1368–1644 SCN)

Trang phục thời Minh triều tương đối đơn giản và thực dụng. Nam giới thường mặc áo choàng ngắn và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh.

Thanh triều (1644–1912 SCN)

Trang phục thời Thanh triều chịu ảnh hưởng của văn hóa Mãn Châu. Trang phục trở nên phức tạp và trang trí hơn. Nam giới thường mặc áo choàng dài và quần dài, trong khi phụ nữ mặc váy dài và áo cánh có tay áo dài.

Trang phục Trung Quốc ngày nay

Trang phục Trung Quốc ngày nay là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nhiều người Trung Quốc mặc trang phục hiện đại trong cuộc sống hàng ngày, nhưng họ vẫn mặc trang phục truyền thống trong các dịp lễ hội và các sự kiện đặc biệt.

Ý nghĩa

Trang phục Trung Quốc qua các triều đại là một phần quan trọng của văn hóa và lịch sử Trung Quốc. Nó phản ánh những thay đổi về xã hội, kinh tế và chính trị của Trung Quốc qua từng thời kỳ. Trang phục Trung Quốc ngày nay là sự kết hợp giữa trang phục truyền thống và trang phục hiện đại, thể hiện sự đa dạng và phong phú của văn hóa Trung Quốc.

Trang phục TQ qua các triều đại

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan