CÁC TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC CỦA TRUNG QUỐC

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất trên thế giới. Với lịch sử hình thành lâu đời cùng sự ưu đãi của thiên nhiên, ẩm thực Trung Quốc đã lan rộng và được nhiều người biết đến trên khắp thế giới. Cùng chúng mình nghiên cứu về các trường phái ẩm thực Trung Quốc cụ thể ra sao nhé

Dựa vào nguyên liệu, gia vị, nghệ thuật dùng lửa, nước trong quá trình chế biến mà người ta chia ẩm thực Trung Quốc thành 8 trường phái ẩm thực chính, đó là:

  • Trường phái ẩm thực Sơn Đông
  • Trường phái ẩm thực Quảng Đông
  • Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên
  • Trường phái ẩm thực Hồ Nam
  • Trường phái ẩm thực Phúc Kiến
  • Trường phái ẩm thực Chiết Giang
  • Trường phái ẩm thực Giang Tô

Mỗi trường phái ẩm thực đều có những đặc điểm riêng biệt, thể hiện bản sắc văn hóa của từng vùng miền Trung Quốc.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Sơn Đông là một trong những trường phái ẩm thực lâu đời và nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực đồng bằng Hoa Bắc, nơi có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Sơn Đông nổi tiếng với hương vị đậm đà, nồng nàn, sử dụng nhiều gia vị như hành tỏi, dầu hào, dầu mè,… Các món ăn thường được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, đòi hỏi kỹ thuật cao của người đầu bếp.

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Sơn Đông bao gồm:

  • Ốc kho
  • Cá chép chua ngọt
  • Gà quay Bắc Kinh
  • Bánh bao hấp
  • Mì bò Lan Châu

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Trường phái ẩm thực Quảng Đông là trường phái ẩm thực lớn nhất và phát triển nhất của Trung Quốc. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực miền Nam Trung Quốc, nơi có khí hậu ấm áp, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng với sự đa dạng, phong phú về nguyên liệu, cách chế biến và hương vị. Các món ăn thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ chiên, xào, hấp, hầm,… đến nướng, quay,…

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Quảng Đông bao gồm:

  • Cá viên chiên
  • Gà xào chua ngọt
  • Cháo cá Quảng Đông
  • Dim sum
  • Mì Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên là trường phái ẩm thực nổi tiếng với hương vị cay nồng, đậm đà. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực miền Tây Trung Quốc, nơi có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Tứ Xuyên sử dụng rất nhiều ớt, hạt tiêu, hoa hồi, quế,… để tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng. Các món ăn thường được chế biến theo cách xào, rán, nướng,…

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm:

  • Cá hầm Tứ Xuyên
  • Cơm rang Tứ Xuyên
  • Thịt lợn nướng Tứ Xuyên
  • Mì Dan Dan
  • Mì thịt bò Tứ Xuyên

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam là trường phái ẩm thực nổi tiếng với hương vị chua cay, đậm đà. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực miền Nam Trung Quốc, nơi có khí hậu nóng ẩm, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Hồ Nam sử dụng nhiều gia vị cay như ớt, hạt tiêu, hoa hồi, quế,… để tạo nên hương vị chua cay đặc trưng. Các món ăn thường được chế biến theo cách xào, rán, nướng,…

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Hồ Nam bao gồm:

  • Cá chua cay Hồ Nam
  • Gà chua cay Hồ Nam
  • Cơm rang chua cay Hồ Nam
  • Thịt lợn nướng chua cay Hồ Nam
  • Mì chua cay Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến là trường phái ẩm thực nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực miền Nam Trung Quốc, nơi có khí hậu ấm áp, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Phúc Kiến sử dụng nhiều gia vị như hành tỏi, rượu gạo, gừng,… để tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon. Các món ăn thường được chế biến theo cách xào, rán, nướng,…

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Phúc Kiến bao gồm:

  • Bánh mì Phúc Kiến
  • Cá sốt Phúc Kiến
  • Thịt lợn quay Phúc Kiến
  • Mì Phúc Kiến
  • Súp cua Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Chiết Giang là trường phái ẩm thực nổi tiếng với hương vị thanh ngọt, nhẹ nhàng. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực miền Đông Trung Quốc, nơi có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Chiết Giang sử dụng nhiều nguyên liệu tươi ngon, không sử dụng nhiều gia vị. Các món ăn thường được chế biến theo cách hấp, hầm, nấu,…

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Chiết Giang bao gồm:

  • Tôm càng hấp Chiết Giang
  • Cá chép nấu canh chua Chiết Giang
  • Thịt lợn kho Chiết Giang
  • Mì Trường Hưng
  • Súp gà Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Trường phái ẩm thực Giang Tô là trường phái ẩm thực nổi tiếng với hương vị thanh tao, tinh tế. Nó được hình thành và phát triển ở khu vực miền Đông Trung Quốc, nơi có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ẩm thực Giang Tô sử dụng nhiều nguyên liệu tươi ngon, không sử dụng nhiều gia vị. Các món ăn thường được chế biến theo cách hấp, hầm, nấu,…

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Giang Tô bao gồm:

  • Cá chép hấp Giang Tô
  • Chả giò Giang Tô
  • Gà hầm Giang Tô
  • Mì bò Giang Tô
  • Súp sò điệp Giang Tô

Ảnh hưởng của các trường phái ẩm thực Trung Quốc

Các trường phái ẩm thực Trung Quốc đã có ảnh hưởng sâu sắc đến nền ẩm thực thế giới. Các món ăn Trung Quốc đã được du nhập và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhờ sự đa dạng và phong phú của các trường phái ẩm thực, ẩm thực Trung Quốc đã trở thành một trong những nền ẩm thực có sức hấp dẫn nhất trên thế giới.

nghiên cứu về trường phái ẩm thực trung quốc

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.






    Bài viết liên quan