Các loại chứng chỉ tiếng Trung Quốc mà bạn cần biết

Tiếng Trung là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới. Thi đỗ chứng chỉ tiếng Trung là mục tiêu hàng đầu của những bạn theo đuổi ngôn ngữ Trung Quốc. Đây là một trong những điều kiện cần thiết để bạn có thể xin vào các công ty tiếng Trung, đi du học Trung Quốc hay điều kiện ngoại ngữ để ra trường, xét tốt nghiệp …

Hiện nay, 3 loại chứng chỉ tiếng Trung phổ biến nhất là HSK, HSKK và chứng chỉ TOCFL. Mỗi loại sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây của Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu để lựa chọn hình thức và loại chứng chỉ thi nhé!

Chứng chỉ HSK

Khái niệm HSK

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ ngôn ngữ Tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc. Được HANBAN –một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tổ chức.

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới, có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Một số đơn vị tuyển dụng và cơ sở giáo dục chỉ cần chứng chỉ HSK phù hợp, không quá khắt khe về thời hạn. Nhưng muốn xin học bổng, du học, miễn thi ngoại ngữ thì cần xem xét hiệu lực. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch thi phù hợp.

Các cấp độ tiếng Trung trong kỳ thi HSK?

 • HSK sơ cấp: HSK 1, 2 (dành cho người mới bắt đầu học)

 • HSK trung cấp: HSK 3, 4 (dành cho người đã có kiến thức tiếng Trung cơ bản)

 • HSK cao cấp: HSK 5, 6 (dành cho người muốn thi chứng chỉ để đi du học hay xin việc làm tại cty Trung Quốc)

HSK

Lượng từ vựng Khung tham chiếu châu Âu

Kết quả đạt được

HSK 1

150 từ A1

Có thể hiểu và sử dụng từ, đặt câu đơn giản, giao tiếp tiếng Trung mức độ cơ bản

HSK 2

300 từ

A2

Có thể giao tiếp về các chủ đề hàng ngày, trình độ tiếng Trung Sơ cấp

HSK 3

600 từ

B1

Có thể giao tiếp cơ bản các chủ đề quen thuộc trong công việc, học tập, cuộc sống.. Trình độ trung cấp

HSK 4

1200 từ

B2

Có thể giao tiếp, mở rộng các chủ đề khó hơn, giao lưu dễ dàng với người bản ngữ… Trình độ trung cấp

HSK 5

2500 từ

C1

Có thể đọc, tham khảo tài liệu văn bản tiếng Trung, diễn giải, dịch tương đối tốt tiếng Hán

HSK 6

5000 từ

C2

Nghe, nói, đọc, viết thông thạo tiếng Trung. Có khả năng dùng tiếng Trung biểu đạt rõ ràng nội dung của mình.

Cấp bậc HSK – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF)

Chứng chỉ tiếng Trung HSKK

Khái niệm HSKK

HSKK là viết tắt của HSK 口语 (汉语水平口语考试 – Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi). Được gọi là: Thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của ứng viên. Thi HSKK bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và HSKK cao cấp, được thi dưới hình thức thu âm.

Từ năm 2021, khi đăng ký thi HSK thí sinh phải thi kèm chứng chỉ HSKK. Điểm đạt của từng cấp đều là 60 điểm. Khi đăng kí thi HSK, thí sinh buộc thi kèm HSKK như sau:

 • HSK1-2 thi HSKK sơ cấp
 • HSK3-4 thi HSKK trung cấp
 • HSK5-6 thi HSKK cao cấp

Như vậy, ngoài thi 3 kỹ năng Nghe hiểu – Đọc hiểu – Viết tùy cấp độ, bạn sẽ thi thêm phần Nói.

Các cấp độ tiếng Trung trong kỳ thi HSKK?

Tương tự chứng chỉ HSK, chứng chỉ HSKK cũng có hiệu lực quốc tế và có giá trị sử dụng trong 2 năm. Chứng chỉ được sử dụng để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của người học. Đây cũng là một trong những chứng chỉ quan trọng với những bạn có nhu cầu đi du học Trung Quốc.

Trong đó, các cấp độ chứng chỉ HSKK cụ thể như sau:

HSKK sơ cấp Có thể nghe hiểu tiếng Trung, đồng thời biểu đạt được các câu trong giao tiếp hàng ngày, cần nắm chắc khoảng 200 từ vựng thông dụng.
HSKK trung cấp Nghe hiểu Tiếng Trung và biểu đạt một cách tự nhiên, cần nắm chắc khoảng 900 từ vựng thông dụng.
HSKK cao cấp Nghe hiểu tiếng Trung lưu loát, có khả năng phân tích ngôn từ tốt, nắm vững khoảng 3.000 từ vựng.

Chứng chỉ TOCFL

Khái niệm TOCFL

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. Từ tháng 12 năm 2003 Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ chính thức đưa vào thi cử, và đến nay thí sinh đăng ký dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. TOCFL  là một trong các loại bằng tiếng Trung có giá trị và phổ biến hiện nay.

Các cấp độ tiếng Trung trong kỳ thi TOCFL?

Từ năm 2013, cấp độ tiếng Trung trong kỳ thi năng lực Hoa ngữ được chia thành 3 bang, 6 cấp như sau:

 • Bang A: Gồm cấp 1 (Cấp Nhập môn), cấp 2 (cấp Căn bản)

 • Bang B: Gồm cấp 3 (cấp Tiến cấp), cấp 4 (cấp Cao cấp)

 • Bang C: Gồm cấp 5 (cấp Lưu loát), cấp 6 (cấp Tinh thông).

Chứng chỉ Tocfl được sử dụng để xin việc làm tại các công ty Đài Loan ở Việt Nam.  Đồng thời có thể xin visa để đi du học Đài Loan, xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Vì đa số các công ty, trường học ở Đài Loan thích chứng chỉ này hơn nên nếu bạn có nhu cầu xin học bổng, xin việc làm… có liên quan đến Đài Loan thì nên thi chứng chỉ Tocfl này nhé.

Nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào hiện nay

Tóm lại, nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào thì còn phụ thuộc vào chính bạn và mục đích sử dụng chứng chỉ của bạn? Hi vọng với những thông tin về các loại chứng chỉ trên, bạn sẽ quyết định thi chứng chỉ nào phù hợp với mình.

Liên hệ Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày ngay để nhận thông tin ưu đãi cũng như tham khảo các khoá học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho học viên.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY   Bài viết liên quan