TRÍCH DẪN HAY TRONG TIỂU THUYẾT KIM DUNG

Kim Dung là một trong những nhà văn võ hiệp nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Các tác phẩm của ông được độc giả trên toàn thế giới yêu thích. Bên cạnh những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, tiểu thuyết Kim Dung còn chứa đựng nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc. Những trích dẫn hay trong tiểu thuyết Kim Dung không chỉ giúp người đọc hiểu hơn về tác phẩm mà còn mang lại những bài học quý giá cho cuộc sống.

Dưới đây là một số trích dẫn hay trong tiểu thuyết Kim Dung:

Câu nói này thể hiện sự biến động và khó lường của thế gian. Người thông minh thường quá tò mò và suy nghĩ quá nhiều, dẫn đến việc họ dễ bị mắc sai lầm. Ngược lại, người đơn giản và chân thành thường có tâm hồn thanh thản và bình yên.

 • “Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với tâm.” (Trích từ Anh hùng xạ điêu)

Câu nói này nhắc nhở chúng ta rằng: dù cuộc sống có khó khăn, trắc trở đến đâu thì cũng hãy giữ cho lòng mình thanh thản và lương thiện. Chỉ cần sống đúng với bản thân và không làm điều gì trái lương tâm thì dù có thất bại thì cũng không hối tiếc.

 • “Thiên hạ đệ nhất kiếm khách, chỉ có một, đó là kiếm khách trong lòng ta.” (Trích từ Anh hùng xạ điêu)

Câu nói này thể hiện quan niệm của Kim Dung về kiếm khách. Kiếm khách không chỉ là người có võ công cao cường mà còn là người có tâm hồn cao đẹp, có chí hướng và lý tưởng.

 • “Loạn thế chi tế, nhân bất như cẩu.” (Trích từ Anh hùng xạ điêu)

Câu nói này có nghĩa là “Thời loạn, người không bằng chó.” Câu nói này thể hiện sự tàn khốc của thời loạn lạc, khi con người trở nên vô nhân đạo, thậm chí còn thua cả loài chó.

 • “Thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, chỉ có một, đó là mỹ nhân trong lòng ta.” (Trích từ Thần điêu đại hiệp)

Câu nói này tương tự như câu nói “Thiên hạ đệ nhất kiếm khách, chỉ có một, đó là kiếm khách trong lòng ta.” Câu nói này thể hiện quan niệm của Kim Dung về mỹ nhân. Mỹ nhân không chỉ là người có nhan sắc xinh đẹp mà còn là người có tâm hồn cao đẹp, có khí chất.

 • “Tuệ cực tất thương, tình thâm bất thọ, cường cực tắc nhục.” (Trích từ Thư kiếm ân cừu lục)

Câu nói này có nghĩa là “Thông minh quá ắt tổn thương, tình sâu quá ắt tổn thọ, mạnh mẽ quá ắt chịu nhục”. Thể hiện những triết lý nhân sinh sâu sắc về tình yêu, trí tuệ và sức mạnh. Tình yêu sâu đậm thường không bền lâu, trí tuệ quá cao thường dẫn đến tổn thương, sức mạnh quá lớn thường phải chịu nhục. Vì vậy, người quân tử cần khiêm nhường, ôn hòa như ngọc.

 • “Đạo nghĩa là gì? Đạo nghĩa là giúp người, cứu người.” (Trích từ Thiên long bát bộ)

Câu nói này thể hiện quan niệm của Kim Dung về đạo nghĩa. Đạo nghĩa là những điều tốt đẹp, cao cả, cần được thực hiện.

 • “Võ công cao cường chỉ là phụ, quan trọng là có nhân nghĩa.” (Trích từ Lộc đỉnh ký)

Câu nói này thể hiện quan niệm của Kim Dung về võ công. Võ công cao cường chỉ là một phần, quan trọng hơn là phải có nhân nghĩa, có tấm lòng lương thiện.

 • “Đời người như một giấc mộng, khi tỉnh mộng thì đã quá muộn.” (Trích từ Lục Mạch Thần Kiếm)

Trích dẫn này thể hiện sự vô thường của cuộc sống. Cuộc đời như một giấc mộng, ngắn ngủi và vô thường. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng từng giây phút của cuộc sống, sống hết mình và không ngừng theo đuổi ước mơ.

 • “Hãy nhìn xem những đám mây trắng kia hợp rồi lại tan, đời người ly hợp cũng giống như vậy đó.” (Trích từ Thần Điêu đại hiệp)

Câu nói này nhắc nhở chúng ta rằng đời người là vô thường, có hợp có tan. Tình yêu, tình bạn cũng vậy, có thể đến rồi đi, không thể mãi mãi.

 • “Cuộc đời là một giấc mộng, hãy sống trọn vẹn trong giấc mộng đó.” (Trích từ Tuyết sơn phi hồ)

Câu nói này cho thấy rằng cuộc đời là ngắn ngủi, hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, đừng để lãng phí thời gian.

 • “Thế thượng tối bảo quý chi vật, nãi thị lưỡng tâm tương duyệt đích chân chánh tình ái, quyết phi giới trị liên thành đích bảo tàng.” (Trích từ Tuyết sơn phi hồ)

Điều quý giá nhất trên đời chính là tình yêu đích thực của hai trái tim, chứ chẳng phải bảo vật vô giá nào.

 • “Đan chỉ hồng nhan lão, sát na phương hoa thệ, dữ kỳ thiên nhai tư quân, luyến luyến bất xá, mạc nhược tương vong vu giang hồ.” (Trích từ Thiên long bát bộ)

Hồng nhan chớp mắt thành kẻ bạc đầu, hương thơm cỏ hoa chỉ còn lại khoảnh khắc. Ở nơi phương xa vẫn nhớ đến người, quyến luyến chẳng muốn rời xa, chi bằng cùng nhau lãng quên chốn giang hồ.

TRÍCH DẪN HAY TRONG TIỂU THUYẾT KIM DUNG

Ngoài ra, còn rất nhiều trích dẫn hay khác trong tiểu thuyết Kim Dung. Những trích dẫn trên không chỉ là những câu thoại trong tiểu thuyết Kim Dung mà còn là những tâm huyết, triết lý cuộc sống mà người đọc có thể rút ra và áp dụng trong hành trình của mình.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


  Bài viết liên quan