TOP NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ NỔI TIẾNG THỜI PHONG KIẾN TQ

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, có rất nhiều người phụ nữ đã để lại dấu ấn bằng tài năng, sắc đẹp, quyền lực hay sự hy sinh. Họ không chỉ là những bóng hồng trong cung đình, mà còn là những nhân vật có ảnh hưởng lớn đến đất nước và dân tộc. Dưới đây là top những người phụ nữ nổi tiếng thời phong kiến TQ. 

Võ Tắc Thiên  

Võ Tắc Thiên (624-705) là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Bà cũng là người lên ngôi ở độ tuổi lớn nhất (67 tuổi) và là một trong những hoàng đế thọ nhất (82 tuổi). 

Bà là vợ của Đường Cao Tông, hoàng đế thứ hai của nhà Đường. Sau khi Đường Cao Tông qua đời, Võ Tắc Thiên nắm quyền nhiếp chính cho con trai là Đường Trung Tông. Đến năm 690, bà phế truất Đường Trung Tông, tự xưng là hoàng đế, lập ra nhà Võ Chu.

Võ Tắc Thiên là một nhà chính trị tài ba, bà đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà Đường. Tuy nhiên, bà cũng để lại nhiều tiếng xấu trong dân gian với việc lộng hành và giết hại những người vô tội.

Lữ Trĩ

Lữ Trĩ là hoàng hậu của Hán Cao Tổ, hoàng đế đầu tiên của nhà Hán. Bà sinh năm 241, là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo, có tài ngoại giao và quân sự. Lữ Trĩ đã giúp chồng bà thống nhất Trung Quốc, sau đó nắm quyền nhiếp chính cho con trai là Hán Huệ Đế.

Lữ Trĩ là người phụ nữ quyền lực nhất trong thời kỳ Hán sơ. Bà đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà Hán, nhưng cũng là người phụ nữ tàn nhẫn, độc ác, đã gây ra nhiều tội ác cho đất nước.

Từ Hy Thái hậu

Từ Hy Thái hậu là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử của Trung Quốc. 

Bà hỗ trợ ba vị hoàng đế kế tiếp là chồng và con trai của bà. Đồng thời nắm giữ, kiểm soát triều đại nhà Thanh trong 47 năm từ năm 1861 đến khi qua đời năm 1908.

Bà cùng với Võ Tắc Thiên được xem như là hai người phụ nữ nắm quyền lực cao nhất của đế quốc Trung Hoa, vốn có tư tưởng kỳ thị phụ nữ nặng nề (trọng nam khinh nữ), trong một thời gian dài.

Giai đoạn cầm quyền của Từ Hi được coi là giai đoạn yếu nhất của triều đại nhà Thanh. Bà không có tầm nhìn chiến lược, mắc phải nhiều sai lầm trong chính sách đối nội và đối ngoại, dẫn đến sự suy tàn của đế quốc Trung Hoa. Bà cũng bị chỉ trích vì tham lam, độc đoán, tàn bạo và không quan tâm đến dân chúng.

Lưu Thị 

Lưu Thị (968 – 1033) là hoàng thái hậu nhiếp chính đầu tiên của thời Tống. Bà là mẹ của Tống Nhân Tông, người được mệnh danh là “Nhân Tông Trung Hoa”.

Lưu Thị là một người phụ nữ thông minh, tài giỏi và có bản lĩnh. Bà đã giúp con trai mình trị vì đất nước trong 25 năm và tạo nên một thời kỳ thịnh vượng cho nhà Tống.

Hoàng hậu Tiêu Xước

Tiêu Xước là hoàng hậu của Liêu Cảnh Tông, hoàng đế thứ hai của nhà Liêu. Bà sinh năm 969, là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo, có tài ngoại giao. Tiêu Xước đã giúp chồng bà củng cố quyền lực, mở rộng lãnh thổ của nhà Liêu.

Tiêu Xước là một người phụ nữ tài năng, có tầm nhìn xa trông rộng. Bà đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà Liêu.

Đậu Y Phòng

Đậu Y Phòng (163-195) là hoàng hậu của Hán Văn Đế, người cai trị thứ ba của nhà Hán. Bà là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn đến thời kỳ Hán Văn Đế trị vì.

Đậu Y Phòng là một người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, có tài ngoại giao. Bà đã có những đóng góp to lớn cho việc phát triển văn hóa và giáo dục thời Hán.

Đậu Y Phòng là một người phụ nữ tài năng, đức độ, được người đời tôn kính. Bà được mệnh danh là “Đệ nhất phu nhân” trong lịch sử Trung Quốc.

Dương Quý Phi

Dương Quý Phi (719-791) là phi tần của hoàng đế Đường Đức Tông, vị vua thứ sáu của nhà Đường. Bà là một trong những người phụ nữ đẹp nhất thời phong kiến Trung Quốc, được mệnh danh là “mỹ nhân đệ nhất”.

Bà được Đức Tông yêu thương và tin tưởng, thường xuyên được tham gia vào các vấn đề quan trọng của triều đình. Bà cũng có tài thơ văn, sáng tác nhiều bài thơ tuyệt đẹp, được đánh giá cao bởi các học giả.

Tuy nhiên, bà cũng gặp nhiều khó khăn và thù địch trong cung đình, đặc biệt là từ phía các hoàng tử và các phi tần khác. Bà bị buộc tội làm loạn, bị trục xuất khỏi cung và bị giết hại bởi con trai của Đức Tông, tức hoàng đế Đường Hiến Tông.

Mã Tú Anh

Mã Tú Anh (1332-1382) là hoàng hậu của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, người sáng lập ra nhà Minh. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc chống lại việc bó chân phụ nữ.

Mã Tú Anh là một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên định, có đức độ. Bà đã có những đóng góp to lớn cho việc xây dựng nhà Minh.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân là một trong những mỹ nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc. Bà là một cung nữ của Hán Nguyên Đế, được gả cho Thiền vu của Hung Nô.

Vương Chiêu Quân sinh năm 141 trước Công nguyên trong một gia đình bình dân. Bà là người xinh đẹp, thông minh và có tài ngoại giao.

Hán Nguyên Đế muốn hòa bình với Hung Nô nên đã quyết định gả Vương Chiêu Quân cho Thiền vu của Hung Nô. Vương Chiêu Quân đã sử dụng tài năng và nhan sắc của mình để thuyết phục Thiền vu Hung Nô, giúp Trung Quốc và Hung Nô hòa bình trong nhiều năm.

 

 

TOP NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ NỔI TIẾNG THỜI PHONG KIẾN TQ

Những người phụ nữ này là những nhân vật nổi bật trong lịch sử Trung Quốc phong kiến. Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan