CUỘC ĐỜI JACK MA VÀ NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI

Jack Ma là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới. Ông là người sáng lập và cựu chủ tịch của tập đoàn Alibaba, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Jack Ma cũng là một người truyền cảm hứng, với những câu nói được nhiều người yêu thích và chia sẻ.

Nội dung chính

Cuộc đời Jack Ma

Cuộc đời khởi đầu nhiều khó khăn

Jack Ma sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964 tại Hàng Châu, một thành phố lớn ở miền đông Trung Quốc. Cha mẹ ông là những người làm nghề du lịch, nên từ nhỏ ông đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nước ngoài. Ông bắt đầu học tiếng Anh từ khi 12 tuổi, bằng cách đạp xe đến khách sạn gần nhà và nói chuyện với các du khách. Ông cũng thường nghe các băng cassette tiếng Anh, và lấy biệt danh là Jack, vì dễ phát âm.

Jack Ma không phải là một học sinh xuất sắc, và đã thi trượt vào đại học ba lần. Sau khi thi đỗ vào năm 1984, ông theo học ngành tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Hàng Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo viên tiếng Anh tại đại học, với mức lương 12 đô la Mỹ một tháng. Ông cũng tham gia một số dự án kinh doanh nhỏ, nhưng đều thất bại

Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống, bao gồm hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng Anh, và nhân viên kinh doanh. Ông cũng đã từng bị từ chối 30 lần khi xin việc tại các công ty lớn.

Khởi nghiệp thành công

Năm 1995, Jack Ma có chuyến đi đầu tiên đến Mỹ, để giúp một người bạn khởi nghiệp. Tại đây, ông lần đầu tiên tiếp xúc với internet, và bị ấn tượng bởi những khả năng của công nghệ này. Ông quyết định tạo ra một trang web đơn giản, giới thiệu về Trung Quốc, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các khách hàng tiềm năng. 

Năm 1999, Jack Ma cùng 17 người bạn đồng sáng lập Alibaba. Ban đầu, Alibaba chỉ là một trang web nhỏ chuyên bán đồ cổ. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, Alibaba đã nhanh chóng trở thành một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Công ty này có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và doanh thu hàng năm đạt hàng trăm tỷ USD. Jack Ma cũng là một trong những người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính hơn 40 tỷ USD.

Những câu nói để đời của Jack Ma

Jack Ma là một người truyền cảm hứng. Ông có nhiều câu nói được nhiều người yêu thích và chia sẻ. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của Jack Ma:

 • 失败越多,就证明你离成功不远了。

(Thất bại càng nhiều càng chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu.)

 • “如果你不去做,没有什么是可能的。如果你去做,至少你还有希望有一个机会。”

(Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì không có điều gì là khả thi cả. Nếu bạn làm, ít nhất bạn còn có hy vọng rằng có một cơ hội.)

 • “我们活着是为了让彼此更好,而不仅仅是工作。如果你把一生都用来工作,你肯定会后悔的。”

(Chúng ta sống để làm cho mọi thứ tốt hơn cho nhau, chứ không phải chỉ làm việc. Nếu bạn dành cả cuộc đời mình để làm việc, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận.)

 • “这个世界不缺乏聪明人,只缺乏敢想,敢做的人。”

(Thế giới này không thiếu những người thông minh, chỉ thiếu những người dám nghĩ, dám làm.)

 • “犯错就犯错吧,别担心。当你25岁的时候,犯错就犯错吧,别担心。当你40岁的时候,你还可以犯错,但要多想想。当你50岁的时候,犯错要小心。当你60岁的时候,别再犯错了。”

(Hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Khi bạn 40 tuổi, bạn vẫn có thể sai lầm nhưng hãy suy nghĩ kỹ hơn. Khi bạn 50 tuổi, hãy cẩn thận khi sai lầm. Và khi bạn 60 tuổi, hãy ngừng mắc sai lầm.)

 • “今天很残酷,明天更残酷,后天很美好,但绝大部分人是死在明天晚上,看不到后天的太阳。”

(Hôm nay là khắc nghiệt. Ngày mai là khắc nghiệt hơn. Nhưng ngày kia là tuyệt đẹp. Nhưng đa số mọi người chết vào tối ngày mai, không thể nhìn thấy mặt trời ngày kia.)

 • “你要相信,这个世界上有很多机会,但是机会是留给有准备的人,是留给敢于承担责任的人,是留给坚持不懈的人。”

(Bạn phải tin rằng, trên thế giới này có rất nhiều cơ hội, nhưng cơ hội là dành cho những người chuẩn bị tốt, là dành cho những người dám chịu trách nhiệm, là dành cho những người kiên trì không ngừng nghỉ.)

 • “如果你想做一件事情,你就要付出代价,你要付出时间,你要付出精力,你要付出你的名誉,你要付出你的隐私,你要付出你的一切。”

(Nếu bạn muốn làm một việc gì đó, bạn phải trả giá, bạn phải bỏ ra thời gian, bạn phải bỏ ra năng lực, bạn phải bỏ ra danh tiếng, bạn phải bỏ ra sự riêng tư, bạn phải bỏ ra tất cả.)

 • “不要抱怨你的竞争对手,不要抱怨你的团队,不要抱怨你的客户,不要抱怨你的环境,不要抱怨你的命运。抱怨只会让你变得更弱,更无能,更没有希望。”

(Đừng than phiền về đối thủ cạnh tranh của bạn, đừng than phiền về đội ngũ của bạn, đừng than phiền về khách hàng của bạn, đừng than phiền về môi trường của bạn, đừng than phiền về số phận của bạn. Than phiền chỉ khiến bạn yếu đuối hơn, bất lực hơn, vô vọng hơn.)

 • “你要有梦想,你要有目标,你要有计划,你要有行动。梦想是你的方向,目标是你的里程碑,计划是你的路线,行动是你的动力。没有梦想,你就没有方向;没有目标,你就没有进步;没有计划,你就没有方法;没有行动,你就没有结果。”

(Bạn phải có ước mơ, bạn phải có mục tiêu, bạn phải có kế hoạch, bạn phải có hành động. Ước mơ là hướng đi của bạn, mục tiêu là cột mốc của bạn, kế hoạch là lộ trình của bạn, hành động là động lực của bạn. Không có ước mơ, bạn không có hướng đi; không có mục tiêu, bạn không có tiến bộ; không có kế hoạch, bạn không có phương pháp; không có hành động, bạn không có kết quả.)

Những câu nói của Jack Ma không chỉ mang đến cho chúng ta những bài học về kinh doanh, mà còn là những bài học về cuộc sống. Chúng ta có thể học hỏi từ Jack Ma về tinh thần dũng cảm, kiên trì, dám nghĩ dám làm. Chúng ta cũng có thể học hỏi từ ông về tầm nhìn xa trông rộng, sự lạc quan và yêu thương con người.

CUỘC ĐỜI JACK MA VÀ NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI

Jack Ma là một tấm gương sáng về sự nỗ lực và thành công. Cuộc đời và những câu nói của ông là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới. 

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


  Bài viết liên quan