HỌC TIẾNG TRUNG CÙNG 5 BỘ PHIM ĐIỆN ẢNH KINH ĐIỂN

Nếu là dân học tiếng Trung thì chúng ta làm sao có thể bỏ lỡ những bộ phim điện ảnh kinh điển này được. Vừa học vừa thưởng thức nghệ thuật thì còn gì bằng nữa phải không nào?

1.Đèn lồng đỏ treo cao (大红灯笼高高挂)

Là bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, với diễn viên chính là Củng Lợi. Phim lấy bối cảnh Trung Quốc những năm 1920, xoay quanh cuộc đời cô sinh viên trẻ Tùng Liên, do gia cảnh nghèo khó cô phải bỏ học để gả làm vợ lẽ cho một gia đình giàu có.
“Đèn lồng đỏ treo cao” được khen ngợi vì những góc quay đẹp – lạ, cách sử dụng âm thanh tinh tế, và nội dung sâu sắc. Phim được đề cử giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất năm 1992 và lọt top 10 phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại.

2.Bá vương biệt Cơ (霸王別姬)

Là bộ phim điện ảnh chính kịch lịch sử được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lý Bích Hoa. Phim do đạo diễn Trần Khải Ca thực hiện, với sự tham gia của các diễn viên Trương Quốc Vinh, Củng Lợi và Trương Phong Nghị.
Tên phim và tiểu thuyết được lấy từ vở Kinh kịch lâu đời Bá vương biệt Cơ, diễn cảnh Sở Bá Vương Hạng Vũ vĩnh biệt người thiếp yêu quý của mình là Ngu Cơ thời Hán Sở tranh hùng.
Bộ phim kể về sự cống hiến của kép hát Trình Điệp Y đối với tinh hoa của nghệ thuật dân tộc, chứa đựng nội hàm văn hóa sâu sắc, khí thế hào hùng, cảm xúc mạnh mẽ, cốt truyện chi tiết và sâu sắc.
Tác phẩm cũng được coi là một trong những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Ngoài ra, phim còn giành được giải Quả cầu vàng của Mỹ cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và được đề cử Oscar lần thứ 66 cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, đồng thời được tạp chí Time bình chọn là một trong “Top 100 phim bất hủ” năm 2015.

3. Điềm Mật Mật (甜蜜蜜)

Là một bộ phim của đạo diễn Trần Khả Tân. Phim có sự tham gia của diễn viên chính gồm Lê Minh, Trương Mạn Ngọc, Tăng Chí Vỹ và Dương Cung Như. Tựa đề của bộ phim được lấy từ một bài hát rất được yêu thích của nữ ca sĩ Đặng Lệ Quân. Nội dung phim nói về mối tình của Lý Tiểu Quân và Lý Kiều, hai thanh niên từ Trung Quốc Đại Lục đến Hồng Kông lập nghiệp. Họ gặp nhau, cùng kết bạn rồi dần dần nảy sinh tình yêu.
Tính cho đến năm 2009 Điềm mật mật vẫn là bộ phim giữ kỉ lục về số giải thưởng tại lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông với 9 giải, tác phẩm này cũng chiến thắng ở hạng mục Phim hay nhất và Vai nữ chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Kim Mã của điện ảnh Đài Loan.

4.Tâm trạng khi yêu (花样年华)

Là bộ phim kinh điển của đạo diễn Vương Gia Vệ, với sự tham diễn của Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc.
Nội dung phim xoay quanh mối tình của hai người cô đơn ở tuổi trung niên. Họ là hàng xóm của nhau, ngày ngày giáp mặt nhau. Họ phát hiện ra vợ/chồng của mình ngoại tình với nhau. Sự cô đơn và đau khổ đã kéo hai người xích lại gần hơn. Họ cũng yêu nhau. Thế nhưng có những sợi dây vô hình đã ngăn cản tình yêu của họ.
“Tâm trạng khi yêu” được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của điện ảnh Châu Á mọi thời đại, khiến giới phê bình điện ảnh quốc tế phải ngưỡng mộ và được đánh giá là bộ phim hay hàng đầu của thế kỷ 21.
Bộ phim đã được vinh danh tại rất nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế lớn, có thể kể sơ qua như: Giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh César (Pháp), giải Nam diễn viên xuất sắc nhất (Lương Triều Vỹ) và Kỹ thuật xuất sắc nhất (Christopher Doyl)) tại Liên hoan phim Cannes …

5.Anh hùng (英雄)

Phim lẻ Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, do Trương Nghệ Mưu đạo diễn. Tác phẩm có sự tham gia của các diễn viên Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Chân Tử Đan, Chương Tử Di và Trần Đạo Minh.
Nội dung phim lấy cảm hứng từ câu chuyện về vụ thích sát Tần Thủy Hoàng của Kinh Kha vào năm 227 Trước Công nguyên. Nhân vật chính trong phim là kiếm khách Vô Danh. Vì để có thể tiếp cận và thích sát Tần Thủy Hoàng, anh đã phối hợp với nhiều cao thủ để tìm cách tiếp cận nhà vua. Thế nhưng khi đối mặt với Tần vương, Vô Danh cũng ngộ ra nhiều điều và quyết định từ bỏ kế hoạch của mình.
“Anh hùng” là Hoa ngữ đầu tiên dẫn đầu doanh thu phòng vé Mỹ và giữ vị trí này trong hai tuần liên tiếp. Tác phẩm đã thu về 53,7 triệu đô la Mỹ ở thị trường Hoa Kỳ và 177 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!