TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI CÀN LONG VÀ PHI TẦN CỦA ÔNG

Càn Long: Vị hoàng đế vĩ đại nhất của nhà Thanh

Càn Long (1711-1799) là vị hoàng đế thứ sáu của nhà Thanh, trị vì từ năm 1736 đến năm 1799. Ông là vị hoàng đế có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, và được coi là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của nhà Thanh. Song song với đó, cuộc đời của Càn Long và phi tần của ông cũng là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử TQ

Cuộc đời Càn Long

Tuổi thơ và thanh niên

Càn Long sinh ra với tên gọi Hoàng tử Hoằng Lịch, là con trai thứ tư của hoàng đế Khang Hi. Ông được sinh ra vào ngày 25 tháng 9 năm 1711, tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh.

Hoằng Lịch là một người thông minh và ham học hỏi. Ông được cha mình dạy dỗ và đào tạo rất kỹ lưỡng. Hoằng Lịch cũng là một người có tài năng văn học và nghệ thuật.

Năm 1722, Hoằng Lịch được phong làm thái tử, kế vị ngôi vị hoàng đế sau khi Khang Hi băng hà.

Thời kỳ trị vì

Càn Long lên ngôi hoàng đế khi mới 25 tuổi. Ông là một vị hoàng đế tài năng và có tầm nhìn xa. Ông đã có nhiều cải cách quan trọng, giúp cho nhà Thanh trở thành một đất nước cường thịnh.

Về kinh tế

Càn Long đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích kinh doanh, thương mại và nông nghiệp. Ông cũng đã cho xây dựng nhiều công trình thủy lợi, giúp cho sản lượng nông nghiệp tăng lên đáng kể.

Dưới thời trị vì của Càn Long, nền kinh tế của nhà Thanh phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Về quân sự

Càn Long đã tiến hành nhiều chiến dịch quân sự, giúp cho nhà Thanh mở rộng lãnh thổ. Ông cũng đã cho xây dựng nhiều pháo đài và thành trì, giúp cho nhà Thanh có được một nền tảng quân sự vững chắc.

Dưới thời trị vì của Càn Long, nhà Thanh đã mở rộng lãnh thổ lên đến 13 triệu km vuông, trở thành một trong những đế chế lớn nhất thế giới.

Về văn hóa

Càn Long là một vị hoàng đế yêu thích văn hóa. Ông đã cho xây dựng nhiều cung điện, đền đài và thư viện. Ông cũng đã cho tổ chức nhiều cuộc thi khoa cử, giúp cho nền giáo dục của nhà Thanh phát triển.

Dưới thời trị vì của Càn Long, nền văn hóa của nhà Thanh đạt đến đỉnh cao của sự rực rỡ. Trung Quốc trở thành một trung tâm của nền văn minh thế giới.

Các phi tần của Càn Long

Càn Long là một vị hoàng đế đa tình. Ông có rất nhiều phi tần, ước tính khoảng hơn 300 người. Trong số đó, có một số phi tần nổi tiếng như:

  • Hoàng hậu Phú Sát Thị: Hoàng hậu đầu tiên của Càn Long, được coi là một trong những vị hoàng hậu tài năng nhất trong lịch sử nhà Thanh.
  • Từ Hi Thái hậu: Từng là một phi tần của Càn Long, sau này trở thành thái hậu, nắm quyền nhiếp chính trong nhiều năm.
  • Uyển Dung Hoàng hậu: Hoàng hậu cuối cùng của Càn Long, là một người đẹp nổi tiếng.

Các phi tần của Càn Long đã sinh cho ông nhiều con cái, trong đó có 14 hoàng tử và 10 công chúa.

Cuối đời

Càn Long trị vì Trung Quốc trong 63 năm, là một trong những vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử thế giới. Ông băng hà năm 1799, thọ 88 tuổi.

Càn Long là một vị hoàng đế vĩ đại, đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nhà Thanh. Ông cũng là một vị hoàng đế đa tình, có rất nhiều phi tần.

Một số thành tựu nổi bật của Càn Long

Đất Nước

Dưới thời trị vì của Càn Long, nhà Thanh đạt đến đỉnh cao của sự thịnh vượng. Trung Quốc trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới, và được coi là trung tâm của nền văn minh thế giới.

Kinh Tế

Dưới thời trị vì của Càn Long, nền kinh tế của nhà Thanh phát triển mạnh mẽ. Nông nghiệp phát triển, sản lượng lúa gạo tăng lên gấp đôi. Thương mại phát triển, các hoạt động buôn bán giữa Trung Quốc với các nước khác trên thế giới diễn ra sôi động.

Quân Sự

Nền quân sự của nhà Thanh cũng được củng cố. Càn Long đã tiến hành nhiều chiến dịch quân sự, giúp cho nhà Thanh mở rộng lãnh thổ. Nhà Thanh đã trở thành một trong những đế chế lớn nhất thế giới, với lãnh thổ rộng hơn 13 triệu km vuông.

Văn Hóa

Nền văn hóa của nhà Thanh cũng đạt đến đỉnh cao của sự rực rỡ. Càn Long đã cho xây dựng nhiều cung điện, đền đài và thư viện. Ông cũng đã cho tổ chức nhiều cuộc thi khoa cử, giúp cho nền giáo dục của nhà Thanh phát triển.

Càn Long là một vị hoàng đế yêu thích văn hóa. Ông đã cho xây dựng nhiều cung điện, đền đài và thư viện.

Càn Long đã cho xây dựng nhiều cung điện, đền đài, và thư viện mới, bao gồm:

  • Cung điện Vạn Thọ: Cung điện chính của Tử Cấm Thành, nơi ở của hoàng đế và hoàng gia.
  • Cung điện Longevity: Cung điện mùa hè của hoàng đế.
  • Cung điện Summer Palace: Cung điện mùa hè của hoàng hậu.
  • Thư viện Qianlong: Thư viện hoàng gia, nơi lưu trữ một bộ sưu tập đồ sộ các sách, thư tịch và tác phẩm nghệ thuật.

Văn học và Nghệ thuật

Càn Long cũng là một người có tài năng văn học và nghệ thuật. Ông đã sáng tác nhiều bài thơ, văn xuôi, và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Càn Long trị vì Trung Quốc trong 63 năm, là một trong những vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử thế giới. Ông băng hà năm 1799, thọ 88 tuổi.

Tổng kết

Càn Long là một vị hoàng đế vĩ đại, đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nhà Thanh. Ông cũng là một vị hoàng đế đa tình, có rất nhiều phi tần.

Dưới thời trị vì của Càn Long, nhà Thanh đạt đến đỉnh cao của sự thịnh vượng. Trung Quốc trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới, và được coi là trung tâm của nền văn minh thế giới. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của nhà Thanh cũng bắt đầu có dấu hiệu suy thoái vào cuối thời Càn Long.

Cuộc đời của Càn Long và phi tần của ông

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.

 


    Bài viết liên quan