TÁM ĐẠI TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC TRUNG QUỐC

Với lịch sử hình thành lâu đời, ẩm thực đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Ẩm thực Trung Hoa chia thành tám trường phái lớn: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Hôm nay hãy cùng HTTQMN tìm hiểu rõ hơn về tám đại trường phái ẩm thực này nhé.

1.Ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系)

Ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系) còn được biết với tên chính là Lỗ Thái (鲁菜).Các món ăn của Sơn Đông nhìn chung mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người Sơn Đông mạnh về các món chiên ra, nướng và hấp. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng màu sắc và bày trí của món ăn.

2.Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)

Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)hay Việt Thái (粤菜) là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái khác, bao gồm cả ẩm thực phương Tây.Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang khiến các món ăn rất đa dạng về nguyên liệu, mùi vị.

3.Trường phái Giang Tô (江苏菜系)

Trường phái Giang Tô (江苏菜系)gọi tắt là Tô Thái (苏菜)được hợp thành từ đồ ăn của 4 bốn địa phương: Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích, Từ Hải Các đầu bếp theo trường phái Giang Tô rất chú trọng đến kỹ thuật dùng dao, cách chế biến cực kỳ tinh tế để đảm bảo được sự tươi mát, thanh đạm của món ăn.

4.Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系)

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay gọi là Mân Thái (闽菜) rất đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu.Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi. Phong cách Mân Thái tươi, thanh dịu, nhiều thịt, không dầu mỡ.Trường phái này gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu.

5.Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系)

Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系) còn gọi lại Triết Thái (浙菜) gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này là các món ăn của Hàng Châu. Đặc điểm chính của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang là: tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

6.Trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系)

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系) còn được gọi với tên phổ biến là Tương Thái (湘菜) được hình thành từ thời nhà Hán. Ẩm thực Hồ Nam phân thành 3 loại: bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam.Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng. Nhưng đặc trưng nhất của các món Hồ Nam vẫn là vị chua cay.

7.Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系)

Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系) thường được người Trung Quốc còn gọi là Xuyên Thái (川菜).Ẩm thực Tứ Xuyên gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Khẩu vị chính là mặn cay.

8.Trường phái ẩm thực An Huy (安徽菜系)

Trường phái ẩm thực An Huy (安徽菜系) gọi tắt là Huy Thái (徽菜)gồm các món ăn của miền Nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. Các món ăn của vùng miền nam An Huy là nổi bật nhất với sở trường về các món ninh hầm, chú trọng về mặt dùng lửa.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm đào tạo Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!