5 họ kép được yêu thích nhất tại Trung Quốc

Theo thống kê, ở Trung Quốc có tổng cộng 5.662 họ, trong đó có 3.482 họ đơn, 2.032 họ kép và 146 họ có 3 ký tự trở lên.

Họ người dùng để chỉ ra rằng một người nào đó thuộc về gia đình, gia tộc hay dòng dõi nào. Vậy nên họ có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với một gia tộc, một quốc gia. 

Thêm vào đó, chỉ có 5 họ kép được công nhận là quyền quý và chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất.

  1. Nạp Lan 纳兰

 Nạp Lan trong tiếng Mông cổ có nghĩa là mặt trời, là một trong những họ cổ xưa nhất của người Hải Tây Nữ Chân. 

Nạp Lan còn được gọi là “Nạp Lạt, Na Lạp”. Nhân vật được biết đến nhiều nhất mang họ này chính là Nạp Lan Dung Nhược của nhà Thanh. Những người thuộc họ Nạp Lan thường được đánh giá là người sở hữu cốt cách văn nghệ, tính cách trầm tĩnh, thanh tao thoát tục. 

  1. Thượng Quan 上官

Họ này bắt nguồn từ thời Chiến Quốc, Sở Hoài Vương đã phong công tử Tử Lan làm Thương Quan Ấp Đại Phu, từ đó hậu nhân mới lấy “Thượng Quan” làm họ.

Ở Việt Nam, có lẽ nhiều người được nghe dòng họ này dưới cái tên Thượng Quan Uyển Nhi, bà là một nữ chính trị gia dưới trướng Võ Tắc Thiên, thời nhà Đường. 

Họ Thượng Quan chứa đựng ý nghĩa quan quyền cao quý, như vị Hoàng hậu trẻ nhất Trung Quốc – Thượng Quan Phụng Nhi. 

  1. Mộ Dung 慕容

Đây là một họ khá hiếm ở Trung Quốc .Theo ghi chép từ “Thông Chí – Thị Tộc Lược” thì quốc vương Tiên Ti đã lấy chữ đầu và chữ cuối trong câu “Mộ nhân nghĩa (cổ chỉ thiên địa) chi đức, kế tam quang (nhật nguyệt tinh) chi dung”.

Nhắc đến họ này ta thường liên tưởng ngay đến nhân vật Mộ Dung Phục trong “Thiên Long Bát Bộ”, chỉ nghe tên thôi cũng đủ cảm thấy là người tuấn mỹ tài ba. 

  1. Đông Phương 东方

Người mang họ Đông Phương sớm nhất được cho là Phục Hy, ông được xem là người đầu tiên xuất hiện trong các thuyết về Tam Hoàng Ngũ Đế của lịch sử Trung Quốc.

Sau đó, thủy tổ của họ Đông Phương được công nhận chính là Đông Phương Sóc, cùng thời với Tư Mã Thiên và dưới thời Hán Vũ Đế Lưu Triệt. 

Nhân vật được biết đến nhiều nhất có lẽ là Đông Phương Bất Bại, sở hữu ý nghĩa độc bá một phương, khiến người vừa nghe nảy sinh cảm giác hùng mạnh, to lớn. 

  1. Âu Dương 欧阳

Họ Âu Dương được xem là họ kép đông đảo nhất của người Hán thời nay, khởi nguồn từ họ Tự, liên quan đến vùng đất phong hầu mang tên Âu Dương Đình Hầu ban cho hậu nhân của Việt Vương Câu Tiễn thời Chiến Quốc. Về sau, hậu nhân thay đổi họ thành Âu thị, Khu thị, Âu Dương thị, Âu Hầu thị để tránh bị kẻ địch truy sát.

So với 4 họ trên, họ Âu Dương có hơi hướng bình dân hơn, người nam mang họ này càng toát lên khí khái đàn ông, cao quý và bí ẩn.

 

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về Trung Quốc. Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này, hẹn gặp các bạn ở bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

 

 

 


    Bài viết liên quan