PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG TRUNG CHO NHỮNG BẠN “LƯỜI” ĐỘNG VÀO SÁCH VỞ

Ai học tiếng Trung cũng được một khoảng thời gian cũng sẽ cảm thấy mình vô cùng lười đọc và chỉ thích học những thứ hiện ra trước mắt. Mỗi chúng ta có rất nhiều khoảng thời gian rảnh nhưng thay vì đọc, tìm tòi thì lại thường lướt web, các trang mạng xã hội. Các bạn đã bao giờ tự hỏi nếu cứ thế này thì bao giờ mới học tốt tiếng Trung được chưa? Admin tại Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày cũng từng như thế, và mình tự đề ra kỷ luật với bản thân là trong 1 tuần khi lười không muốn học thì mình sẽ áp dụng những cách này để không học mà vẫn như có học. Các bạn có thể áp dụng xem sao nhé!!!

Cách 1: Sử dụng ứng dụng di động hoặc trang web học tiếng Trung:

Vì thời gian rảnh mình cứ chăm chăm vào cái điện thoại nên là trong một tuần này, mình đã xóa những ứng dụng ảnh hưởng đến việc học. Và thay vào đó là các ứng dụng di động và trang web miễn phí cung cấp các khóa học và bài giảng tiếng Trung. Một số ví dụ phổ biến là Duolingo, HelloChinese và Memrise. Những app này cung cấp các bài học ngắn gọn và bài tập giúp học tiếng Trung một cách dễ dàng và thú vị.


Cách 2: Tập suy nghĩ tất cả mọi thứ bằng tiếng Trung!

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào. Cố gắng vận dụng vốn tiếng Trung để suy nghĩ tất cả mọi việc trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản xung quanh bạn hiện tại với những câu ngắn và đơn giản nhất.
Ví dụ: Bạn hãy nhìn ngay lên bàn học hay bàn làm việc của mình và thử nói vài câu về một đồ vật nào đó xem: 这本书的内容很有意思(nội dung của cuốn sách này rất thú vị), 那支笔很好用 ( cái bút kia dùng rất ok.
Học theo kiểu tư duy này, thì độ phản xạ của sẽ nhanh hơn nhiều so với tư duy bằng tiếng Việt đó!


Cách 3: Nghe nhạc/radio/xem phim tiếng Trung

Khi mà lười thì giải trí lại còn vừa học được tiếng Trung là phương pháp học mà người lười thích nhất rồi. Nghe nhạc Trung, nghe radio nói tiếng Trung (cái này có vẻ không phổ biến cho lắm). Xem phim Trung hay xem show cũng là cách rất hay để các bạn nghe được khẩu ngữ tiếng Trung khác với những bài khóa dài trong sách như thế nào.
Vừa thư giãn giải trí, lại còn học được thêm cả mấy câu họ hay dùng nữa chứ. Ví dụ như đứa bạn mình, chẳng biết tiếng Trung gì đâu mà nó còn đam mê cày phim Trung hơn cả mình. Có lần nó bảo mình là “你是狗” hoặc là “你疯了” mình đúng kiểu đứng hình mất mấy giây á mọi người =)))
Nhưng mà đừng có mải ngắm trai ngắm gái nhìn vào vietsub nhiều mà quên mất mình phải nghe học tiếng Trung nha mọi người!


Cách 4: Tham gia các hoạt động có thể sử dụng tiếng Trung.

Đây là cách dành cho các bạn sinh viên, học sinh có thời gian rảnh và cũng có một vốn kiến thức tiếng Trung nhất định rồi. Ngoài việc các bạn có thể còn có thể tham gia vào các Câu lạc bộ tiếng Trung, các workshop chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung cũng rất nhiều. Vừa được thêm niềm vui vừa học tiếng Trung nữa chứ không cần động vào sách vở.
Cách học này khá hay ho vì bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ kết nối với người cũng học tiếng Trung giống mình, được nghe họ chia sẻ kinh nghiệm hoặc cùng kết hợp với nhau để làm việc gì đó trong câu lạc bộ tiếng Trung.

Tại Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, 100% giáo trình được hội đồng giảng viên biên soạn kỹ càng và chi tiết nhằm đem lại kết quả tốt nhất đến cho từng học viên, với lộ trình rõ ràng và mạch lạc, còn chần chừ gì mà không để lại thông tin để được nhận “Tư vấn” và những chương trình “Ưu đãi” về khóa học phù hợp nhất cho bản thân. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!


    Bài viết liên quan