HỌC TIẾNG TRUNG KHÔNG KHÓ VÌ ĐÃ CÓ WECHAT

Chắc chắn nhiều bạn học tiếng Trung hay quan tâm đến vấn đề này cũng đã biết đến ứng dụng Wechat đúng không nè? Ở những bài viết trước chúng mình đã có đề cập đến cách sử dụng Wechat một cách hiệu quả nên lần này mình đã quay trở lại với những tips hay ho cho cả nhà đây.

Đầu tiên thì hãy điểm sơ qua một chút về Wechat nhé! Wechat (微信 – Wēixìn) được phát triển bởi Tencent vào năm 2011 và trở thành một trong những ứng dụng di động độc lập lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Nói một cách đơn giản thì người Trung Quốc dùng Wechat để trò chuyện, nhắn tin như chúng ta sử dụng Messenger vậy ý.

Tuy nhiên, bên cạnh việc gửi tin nhắn, gọi thoại, gọi video thì Wechat còn có những tính năng đặc biệt như tích hợp hệ thống chứng minh nhân dân điện tử của người Trung, thanh toán hóa đơn, chơi game, đặt lịch khám bệnh, đặt taxi, thuê xe đạp, mua thức ăn… Trong bài viết hôm nay mình sẽ chỉ đề cập đến những cách sử dụng Wechat nhằm phát triển kĩ năng tiếng Trung và ứng dụng trong giao tiếp đơn giản nhé!

1/ 𝑪𝒂́𝒄𝒉 đ𝒂̆𝒏𝒈 𝒌𝒚́ 𝑾𝒆𝒄𝒉𝒂𝒕

Đăng ký Wechat khá khó khăn vì chúng ta cần phải có người quét mã QR thì mới có thể đăng ký được. Vì 1 tài khoản 1 năm chỉ có thể quét được 3 người nên bạn sẽ phải trả phí nếu nhờ người khác quét (nếu gặp bạn nào tốt thì vẫn được quét free nha). Nhưng lúc mình đăng ký không biết tâm linh làm sao mà mình lại bỏ qua được bước quét mã. Vì vậy mình có một tip nhỏ là các bạn hãy lên youtube và search cụm từ “cách đăng ký tài khoản Wechat không cần quét mã”. Sau đó, mọi người hãy xem và làm theo các bước hướng dẫn, nếu may mắn thì có thể thành công vì cái này cũng không chắc 100% nha mọi người.

2/ 𝑲𝒆̂́𝒕 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 𝑾𝒆𝑪𝒉𝒂𝒕

Việc kết bạn trên nền tảng này cũng không hề dễ dàng như Facebook vì mình phải có ID hoặc mã QR của người ấy mới kết bạn được. Mà lúc mới tập tành chơi Wechat mình cũng không biết làm sao để có được ID của người Trung, vì vậy mình đã sử dụng một cách riêng của mình. Đó chính là sử dụng các ứng dụng trò chuyện với người nước ngoài như Tandem, Hello Talk, HiNative… để làm quen với các bạn người Trung, sau đó sẽ xin ID hoặc mã QR để kết bạn và trò chuyện trên Wechat.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể vào các hội nhóm trên facebook và tham gia vào những nhóm tự học tiếng Trung trên Wechat nha.
Ứng dụng cũng cung cấp cho bạn công cụ để tìm bạn bè qua tính năng lắc tìm bạn ngẫu nhiên. Khi bạn sử dụng chức năng này thì bạn có thể tìm thấy những người dùng wechat khác đang lắc điện thoại. Trong vòng vài giây thôi bạn sẽ nhìn thấy danh sách những người cũng đang tìm kiếm bạn bè bằng cách lắc điện thoại nè. Nhưng mình không khuyến khích các bạn dùng cách này vì những người sử dụng chức năng này thường không chỉ có ý đơn thuần là muốn kết bạn…

3/ 𝑻𝒂̣̂𝒏 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝑾𝒆𝒄𝒉𝒂𝒕 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝑻𝒓𝒖𝒏𝒈

📌 Nếu các bạn đang tìm một công cụ để chuyển đổi giọng nói sang văn bản và để check phát âm của mình thì không thể nào bỏ qua Wechat.

Ứng dụng cho phép bạn ghi âm giọng nói của mình, mỗi lần tối đa 1 phút. Sau khi ghi âm thì bạn dùng chức năng chuyển đổi văn bản. Để xem thử mình phát âm như vậy máy có hiểu không nhé! Để chuyển đổi văn bản thì bạn cần phải chuyển đổi sang ngôn ngữ Trung Quốc. Các bạn có thể làm theo các bước giống bên dưới: Bạn vào mục Tôi —> Cài đặt —> Chung —> Ngôn ngữ —> 简体中文 —> Lưu. Sau đó, với 1 thao tác nhấn giữ đoạn thoại, chọn 转中文, Wechat sẽ chuyển đổi thành 1 đoạn văn cho các bạn chỉ trong vài giây.
Nếu bạn muốn chuyển lại Tiếng Việt thì vào: 我 —> 设置 —> 通用 —> 多语言 —> Tiếng Việt —> 保存

📌𝑳𝒖𝒚𝒆̣̂𝒏 𝒏𝒈𝒉𝒆 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 𝑾𝒆𝒄𝒉𝒂𝒕

Để tìm kiếm các tài khoản cung cấp nguồn nghe miễn phí trên Wechat, các bạn hãy vào Danh bạ —> Tài khoản chính thức —> Tìm kiếm account của mọi người —> Nhấn thực hiện theo. Vậy là chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể luyện nghe mỗi ngày rồi nè.

Một số kênh mà mình hay nghe vào mỗi tối gồm có: 小北 (Xiǎo běi),蕊希 (Ruǐ xī),莫大人 (Mòdà rén), 夜听故事台(Yè tīng gùshì tái)

 

Các bài nghe đều có transcript nên sẽ thuận tiện cho việc theo dõi của cả nhà nha. Ngoài ra mọi người cũng có thể vừa nghe vừa đọc nữa, tiện cả đôi đường đúng không nè.

✔ Ở đây mình cũng có sưu tầm một số kênh khác, các bạn cũng có thể tham khảo thêm:

– 人民日报 (Rénmín rìbào), ở mục 夜读 sẽ có những câu chuyện vừa ý nghĩa lại vừa dễ hiểu, thích hợp cho các bạn từ HSK3, HSK4 trở lên nha.
– 主播淑颖 Zhǔbō shū yǐng
– 北城 (Běichéng)
– 一人一声 (Yīrén yīshēng)
– 声音会发光的林一 (Shēngyīn huì fāguāng de lín yī)
– 听故事学中文 (tīng gùshì xué zhōngwén)

4/ 𝑺𝒖̛̉ 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒕𝒊́𝒏𝒉 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 𝒘𝒆𝒄𝒉𝒂𝒕 đ𝒆̂̉ 𝒏𝒐́𝒊 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̣̂𝒏 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒒𝒖𝒂̉ 𝒉𝒐̛𝒏

📌 Sử dụng sticker 1 cách bài bản

Hồi mới dùng Wechat, người bạn bên Trung của mình đã bảo mình sử dụng những sticker như bà cậu ấy dùng vậy 😶, và mặc dù cậu ấy muốn gửi những tệp gift cho mình nhưng lại sợ mình không quen dùng =))). Sau đó, mình đã quyết tâm lên mạng tìm tòi cách sử dụng Wechat 1 cách đầy đủ. Để tránh tình trạng muối mặt giống mình thì các bạn hãy đọc tiếp nhaa…
Cửa hàng nhãn dán: Nhấn vào mục Tôi —> Thư viện Nhãn. Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ nhãn dán nào ở đây và tải về máy của mình.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nhãn dán trong khung chat. Bạn nhấn vào mặt sticker, nhấp vào hình chiếc kính tìm kiếm sau đó bấm bất kỳ nội dung nào bạn mà bạn muốn, ví dụ như : 晚安, 哈哈哈哈, 早安… Nếu bạn muốn tìm kiếm 1 câu nói dài như: 我太难了, 累死我了, 爱你哟 … cũng được luôn nha.

📌 𝑫𝒊̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 𝑾𝒆𝒄𝒉𝒂𝒕

Bạn chỉ cần nhấn giữ nội dung muốn dịch và chọn chức năng dịch là văn bản sẽ chuyển sang ngôn ngữ mình đang sử dụng nhé!
*Chỉnh sửa hình ảnh trên Wechat
Nhấn vào dấu cộng —> chọn Album —> chọn hình mà mình muốn chỉnh sửa —> nhấn Xem trước —> Sửa. Vậy là mình có thể sửa bất kỳ cái gì mình muốn rồi nè.

📌 𝑮𝒐̣𝒊 đ𝒊𝒆̣̂𝒏

Wechat cho phép bạn gọi thoại và gọi hình ảnh, chỉ cần nhấn vào dấu cộng, bạn sẽ thấy các lựa chọn như gọi thoại, gọi video. Bạn nên tận dụng điều này để giao tiếp với người bạn của mình nhiều hơn nha. Nếu may mắn thì bạn sẽ tìm được một người bạn ngoại quốc tốt bụng, vừa giúp bạn học tập vừa chia sẻ với bạn nhiều điều xung quanh cuộc sống.

5/ 𝑳𝒐̛̣𝒊 𝒊́𝒄𝒉 𝒌𝒉𝒊 𝒄𝒐́ 1 𝒕𝒂̀𝒊 𝒌𝒉𝒐𝒂̉𝒏 𝑾𝒆𝒄𝒉𝒂𝒕

Sau khi có wechat thì mình phát hiện một điều là ứng dụng nào của Trung Quốc cũng có thể đăng nhập bằng Wechat cả, nên chỉ với một tài khoản mà bạn có thể đăng nhập vào các nền tảng khác như: 微博 Weibo, 抖音 Douyin, 小红书 Xiaohongshu, 全民K歌电 (app hát kara), 配音秀 Pèiyīn xiù (app lồng tiếng)…

Mà những ứng dụng mình kể trên đều hỗ trợ rất nhiều trong việc học tiếng Trung của các bạn, như ứng dụng lồng tiếng giúp bạn luyện nói, ứng dụng Douyin giúp vừa học vừa giải trí… Có thể nói là những app này không chỉ khiến việc luyện nghe, luyện nói trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp bạn cập nhật tin tức ở nước ngoài, đu idol và thỏa niềm đam mê ca hát của mình nữa ý.

Hy vọng bài chia sẻ nho nhỏ của mình có thể giúp các bạn có được những trải nghiệm sử dụng Wechat hiệu quả hơn nha. Chúc các bạn học tập tốt, tìm được cho mình những người bạn sẵn sàng giúp đỡ nhau. Hãy tiếp tục ủng hộ tụi mình để đón chờ những bài viết hữu ích lần sau và đừng quên nhận ưu đãi bằng cách comment ngay dưới bài viết này nha!


    Bài viết liên quan