TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI VÕ TẮC THIÊN

Võ Tắc Thiên (624 – 705), tên thật là Võ Chiêu Nghi, là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Bà là vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa, trị vì từ năm 690 đến năm 705. 

Võ Tắc Thiên sinh ra trong một gia đình bình dân, nhưng bà có một tuổi thơ và tuổi trẻ khá hạnh phúc. Bà được cha mẹ yêu thương, và được giáo dục chu đáo. Bà sớm bộc lộ tài năng và trí tuệ vượt trội, và được các thầy cô giáo đánh giá cao.

  • Vào cung và trở thành hoàng hậu

Năm 632, Võ Tắc Thiên được Đường Thái Tông Lý Thế Dân đưa vào cung làm phi tần. Bà nhanh chóng trở thành người sủng ái của Thái Tông, và sinh hạ cho ông hai người con trai.

Năm 649, Đường Thái Tông qua đời. Con trai trưởng của ông, Đường Cao Tông Lý Trị, lên nối ngôi. Võ Tắc Thiên được phong làm Hoàng hậu.

Trong thời gian làm hoàng hậu, Võ Tắc Thiên đã dần dần nắm quyền lực trong tay. Bà sử dụng tài năng và trí tuệ của mình để giúp đỡ chồng, và khiến cho đất nước phát triển thịnh vượng.

  • Lên ngôi hoàng đế

Năm 683, Đường Cao Tông qua đời. Con trai thứ hai của ông, Đường Trung Tông Lý Hiển, lên nối ngôi. Tuy nhiên, Trung Tông là người nhu nhược, dễ bị lợi dụng. Võ Tắc Thiên nắm quyền nhiếp chính, thực hiện nhiều cải cách quan trọng, giúp cho đất nước ổn định và phát triển.

Năm 690, Võ Tắc Thiên phế truất Trung Tông, tự mình lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu là Chu. Bà trở thành vị nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

  • Những chính sách cải cách

Võ Tắc Thiên là một vị hoàng đế tài năng và có nhiều đóng góp cho đất nước. Bà đã thực hiện nhiều chính sách cải cách, giúp cho đất nước phát triển về kinh tế, văn hóa và quân sự.

Về kinh tế, Võ Tắc Thiên đã thực hiện nhiều biện pháp để phát triển nông nghiệp, thương nghiệp và thủ công nghiệp. Bà đã mở rộng các kênh đào, xây dựng các công trình thủy lợi, giúp cho sản xuất nông nghiệp phát triển. Bà cũng khuyến khích thương mại, mở rộng các thị trường, giúp cho thương mại phát triển.

Về văn hóa, Võ Tắc Thiên đã thực hiện nhiều chính sách để phát triển văn hóa, giáo dục. Bà đã xây dựng nhiều trường học, khuyến khích học tập, giúp cho văn hóa Trung Quốc phát triển. Bà cũng đã ban hành nhiều luật lệ để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Về quân sự, Võ Tắc Thiên đã củng cố quân đội, mở rộng lãnh thổ. Bà đã đánh bại nhiều cuộc xâm lược của các nước láng giềng, giúp cho đất nước được bảo vệ.

  • Sự sụp đổ

Võ Tắc Thiên trị vì được 22 năm, cho đến năm 705. Bà qua đời ở tuổi 81, sau khi bị con trai thứ ba của mình, Đường Trung Tông Lý Hiển, phế truất.

Đánh giá

Võ Tắc Thiên là một nhân vật lịch sử có nhiều điểm đáng chú ý. Bà là một người phụ nữ tài năng, có nhiều đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên, bà cũng là một người quyền lực, độc đoán, có nhiều hành động tàn bạo.

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý trong cuộc đời của Võ Tắc Thiên:

  • Là vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc:

Võ Tắc Thiên là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất của Trung Quốc, và bà cũng là vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa. Sự kiện bà lên ngôi hoàng đế đã phá vỡ rào cản giới tính trong xã hội Trung Quốc, và thể hiện sự tiến bộ của xã hội này vào thời điểm đó.

  • Là một người phụ nữ tài năng và quyền lực:

Võ Tắc Thiên là một người phụ nữ tài năng và quyền lực. Bà có khả năng lãnh đạo, tổ chức và quản lý tài ba. Bà cũng là một người có trí tuệ cao, có khả năng nhìn xa trông rộng. Những tài năng và quyền lực của bà đã giúp bà đạt được những thành tựu lớn trong cuộc đời, trong đó có việc lên ngôi hoàng đế.

  • Là một người phụ nữ độc đoán và tàn bạo:

Võ Tắc Thiên cũng là một người phụ nữ độc đoán và tàn bạo. Bà không ngại sử dụng quyền lực của mình để đạt được mục đích. Bà cũng là một người không tin tưởng ai ngoài bản thân mình. Những hành động độc đoán và tàn bạo của bà đã khiến bà bị nhiều người chỉ trích.

  • Là một người phụ nữ có nhiều đóng góp cho đất nước:

Võ Tắc Thiên cũng là một người phụ nữ có nhiều đóng góp cho đất nước. Bà đã thực hiện nhiều chính sách cải cách, giúp cho đất nước phát triển về kinh tế, văn hóa và quân sự. Những đóng góp của bà đã giúp cho Trung Quốc trở thành một cường quốc trong khu vực vào thời điểm đó.

TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI VÕ TẮC THIÊN

Tóm lại, Võ Tắc Thiên là một nhân vật lịch sử phức tạp và có nhiều điểm đặc biệt. Bà là một người phụ nữ tài năng, quyền lực, nhưng cũng là một người độc đoán và tàn bạo. Cuộc đời và sự nghiệp của bà vẫn là một đề tài được nhiều người quan tâm và tranh luận. Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan