CẤU TRÚC CÂU PHỨC RÚT GỌN – PHẦN 2

Cấu trúc câu phức rút gọn trong tiếng Trung là cấu trúc người Trung Quốc thường xuyên sử dụng trong đời sống, cho nên việc tích lũy thêm kiến thức về cấu trúc câu phức rút gọn là điều cần thiết với những bạn đang học tiếng Trung. Hôm nay Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày sẽ gửi đến bạn Phần 2 của các cách sử dụng một số cấu trúc câu phức rút gọn.Hy vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vận dụng làm bài tập và học tiếng Trung dễ dàng hơn!!!

4. 一……就……/yī……jiù……/:Vừa …thì

Đây là cấu trúc rút gọn, nhấn mạnh ý nghĩa “ngay, lập tức”, biểu thị ngay khi hành động sau “一” vừa xảy ra sẽ đưa tới kết quả phí sau “就”.

VD: 妈妈一回家就干这干那,没有清闲的时候。Māmā yī huí jiā jiù gàn zhè gàn nà, méiyǒu qīngxián de shíhòu.
Mẹ vừa về đến nhà liền làm cái này cái kia, không có lúc nào nhàn dỗi

5. 在……也/zài…..yě……/:dù… thế nào cũng…

Đây là cấu trúc biểu thị ý nghĩa dù cho thành phần đứng sau “再” có như thế nào thì cũng không ảnh hưởng tới thành phần phía sau “也”, nó sẽ vẫn luôn xảy ra.

VD: 你再找也找不到你想要的东西。Nǐ zài zhǎo yě zhǎo bù dào nǐ xiǎng yào de dōngxi.
Bạn có tìm nữa cũng không thể tìm thấy thứ bạn muốn đâu

6. 不…..也(不)……/bù……yě(bù)……/:Dù không…cũng phải (cũng không)…

Cấu trúc này đưa ra một giả thiết cho sự nhượng bộ phía sau”不” biểu thị ý nghĩa “cho dù không…cũng phải (cũng không)…”, thường kết hợp với các động từ năng nguyện để nhấn mạnh kết quả phía sau “也” vẫn sẽ xảy ra, vẫn phải thực hiện.

VD: 这个工作的需要,你不想做也得做。Zhè gè gōngzuò de xūyào, nǐ bùxiǎng zuò yě děi zuò.
Đây là yêu cầu của công việc , bạn không muốn làm cũng phải làm.

VD: 他不想去也不能这么跟我发啤气。Tā bùxiǎng qù yě bùnéng zhème gēn wǒ fā pí qì
Anh ấy không muốn đi cũng không thể nối cáu với tối như vậy

 

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn vận dụng thành thạo cấu trúc câu phức rút gọn trong tiếng Trung. Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này, hẹn gặp các bạn ở bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

[contact-form-7 id="438" title="ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN"]
Bài viết liên quan