CẤU TRÚC ĐỂ ĐƯA RA VÍ DỤ HOẶC DẪN CHỨNG

CẤU TRÚC ĐỂ ĐƯA RA VÍ DỤ HOẶC DẪN CHỨNG

Trong tiếng Trung, để đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng, người ta thường sử dụng các cấu trúc sau, cùng HTTQMN tìm hiểu nhé

Cấu trúc 比如 (bǐrú) có nghĩa là “ví dụ”, “chẳng hạn như”. Trong cấu trúc này, từ 比如 (bǐrú) được đặt ở đầu câu để giới thiệu ví dụ hoặc dẫn chứng.

Ví dụ:

* 比如,中国有五十六个民族。 (Bǐrú, zhōngguó yǒu wǔshíliù ge mínzú.) – Ví dụ, Trung Quốc có năm mươi sáu dân tộc.

* 比如,苹果公司是一家美国公司。 (Bǐrú, píngguǒ gōngsī shì yī jiā měiguó gōngsī.) – Ví dụ, Apple là một công ty Mỹ.

 

 • Cấu trúc 例如 (rúrú)

Cấu trúc 例如 (rúrú) có nghĩa tương tự như cấu trúc 比如 (bǐrú). Trong cấu trúc này, từ 例如 (rúrú) được đặt ở đầu câu để giới thiệu ví dụ hoặc dẫn chứng.

Ví dụ:

* 例如,中国有北京、上海、广州等大城市。 (Rúrú, zhōngguó yǒu běijīng, shànghǎi, guǎngzhōu děng dà chéngshì.) – Ví dụ, Trung Quốc có các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

* 例如,苹果公司的产品包括iPhone、iPad、Mac等。 (Rúrú, píngguǒ gōngsī de chǎnpǐn bāokuò iPhone, iPad, Mac děng.) – Ví dụ, sản phẩm của Apple bao gồm iPhone, iPad, Mac,…

 

 • Cấu trúc 举例来说 (jǔlì lái shuō)

Cấu trúc 举例来说 (jǔlì lái shuō) có nghĩa là “để lấy ví dụ”, “để minh họa”. Trong cấu trúc này, từ 举例来说 (jǔlì lái shuō) được đặt ở đầu câu để giới thiệu ví dụ hoặc dẫn chứng.

Ví dụ:

* 举例来说,中国有四大文明古国。 (Jǔlì lái shuō, zhōngguó yǒu sì dà wénming gǔguó.) – Để lấy ví dụ, Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại.

* 举例来说,苹果公司是一家全球知名的科技公司。 (Jǔlì lái shuō, píngguǒ gōngsī shì yī jiā quánqiú zhīmíng de kējì gōngsī.) – Để minh họa, Apple là một công ty công nghệ nổi tiếng toàn cầu.

 

 • Cấu trúc 比如说 (bǐrú shuō)

Cấu trúc 比如说 (bǐrú shuō) có nghĩa tương tự như cấu trúc 举例来说 (jǔlì lái shuō). Trong cấu trúc này, từ 比如说 (bǐrú shuō) được đặt ở đầu câu để giới thiệu ví dụ hoặc dẫn chứng.

Ví dụ:

* 比如说,中国有许多古迹。 (Bǐrú shuō, zhōngguó yǒu xǔduō gǔjì.) – Ví dụ, Trung Quốc có nhiều di tích lịch sử.

* 比如说,苹果公司的产品很受欢迎。 (Bǐrú shuō, píngguǒ gōngsī de chǎnpǐn hěn shòu huānyíng.) – Ví dụ, sản phẩm của Apple rất được yêu thích.

 

 • Cấu trúc 比如举个例子 (bǐrú jǔ ge lìzi)

Cấu trúc 比如举个例子 (bǐrú jǔ ge lìzi) có nghĩa là “chẳng hạn như, ví dụ như”. Trong cấu trúc này, từ 比如 (bǐrú) được đặt ở đầu câu, và từ 举个例子 (jǔ ge lìzi) được đặt ở cuối câu để giới thiệu ví dụ hoặc dẫn chứng.

Ví dụ:

* 比如举个例子,中国有许多名胜古迹。

Lựa chọn cấu trúc phù hợp

Khi sử dụng các cấu trúc này, cần lưu ý lựa chọn cấu trúc phù hợp với ngữ cảnh và mục đích sử dụng.

 • Cấu trúc 比如 (bǐrú) và 例如 (rúrú) được sử dụng phổ biến nhất để đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng.
 • Cấu trúc 举例来说 (jǔlì lái shuō) và 比如说 (bǐrú shuō) thường được sử dụng trong các bài luận hoặc bài thuyết trình để minh họa cho một luận điểm hoặc ý tưởng.
 • Cấu trúc 比如举个例子 (bǐrú jǔ ge lìzi) thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện để đưa ra một ví dụ cụ thể để giải thích một vấn đề.

Một số lưu ý khi sử dụng các cấu trúc này

 • Ví dụ hoặc dẫn chứng cần được đưa ra một cách rõ ràng và ngắn gọn để người nghe hoặc người đọc dễ hiểu.
 • Ví dụ hoặc dẫn chứng cần phù hợp với ngữ cảnh và mục đích sử dụng.

Trên đây là một số cấu trúc để đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng trong tiếng Trung. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng các cấu trúc này một cách chính xác và hiệu quả.

Dưới đây là một số bài tập thực hành để bạn có thể luyện tập sử dụng các cấu trúc này:

 • Hãy viết một đoạn văn ngắn về văn hóa Trung Quốc, trong đó sử dụng các cấu trúc để đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng.
 • Hãy viết một bài luận ngắn về một chủ đề mà bạn quan tâm, trong đó sử dụng các cấu trúc để đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng.
 • Hãy tham gia một cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, trong đó sử dụng các cấu trúc để đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


  Bài viết liên quan