CÁC NÉT BIẾN THỂ TRONG TIẾNG TRUNG

Tiếng Trung là một ngôn ngữ có hệ thống chữ viết phức tạp, dựa trên các nét cơ bản. Có 8 nét cơ bản trong tiếng Trung, mỗi nét có một cách viết và ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, trong thực tế, có một số nét biến thể của 8 nét cơ bản này. Bài viết hôm nay của Hệ thống Hoa ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày sẽ giới thiệu cho bạn về các nét biến thể trong tiếng Trung, các loại nét biến thể và các nét biến thể phổ biến mà bạn nên biết.

Nét biến thể là gì?

Nét biến thể là những nét chữ Hán được tạo ra bằng cách kết hợp hai nét cơ bản lại với nhau. Các nét cơ bản trong tiếng Trung là nét ngang, nét sổ thẳng, nét chấm, nét hất, nét phẩy, nét mác, nét sổ gập và nét sổ móc. Các nét biến thể có thể có hình dạng khác nhau tùy theo vị trí và hướng của các nét cơ bản. Các nét biến thể giúp tạo ra sự đa dạng và phong phú cho các chữ Hán.

Các loại nét biến thể

Theo một số nguồn thông tin , có thể nói rằng có 32 loại nét biến thể trong tiếng Trung. Các loại nét biến thể có thể được phân loại theo các nhóm sau:

  • Nét biến thể của nét ngang: 

Có 6 loại nét biến thể của nét ngang, là nét ngang góc, nét ngang móc, nét ngang góc móc, nét ngang góc sổ, nét ngang góc sổ móc và nét ngang góc hất.

  • Nét biến thể của nét sổ thẳng: 

Có 5 loại nét biến thể của nét sổ thẳng, là nét sổ thẳng góc, nét sổ thẳng góc móc, nét sổ thẳng góc hất, nét sổ thẳng góc phẩy và nét sổ thẳng góc mác.

  • Nét biến thể của nét chấm: 

Có 2 loại nét biến thể của nét chấm, là nét chấm góc và nét chấm góc hất.

  • Nét biến thể của nét hất: 

Có 4 loại nét biến thể của nét hất, là nét hất góc, nét hất góc sổ, nét hất góc sổ móc và nét hất góc mác.

  • Nét biến thể của nét phẩy: 

Có 4 loại nét biến thể của nét phẩy, là nét phẩy góc, nét phẩy góc sổ, nét phẩy góc sổ móc và nét phẩy góc mác.

  • Nét biến thể của nét mác: 

Có 4 loại nét biến thể của nét mác, là nét mác góc, nét mác góc sổ, nét mác góc sổ móc và nét mác góc hất.

  • Nét biến thể của nét sổ gập: 

Có 2 loại nét biến thể của nét sổ gập, là nét sổ gập góc và nét sổ gập góc móc.

  • Nét biến thể của nét sổ móc: 

Có 5 loại nét biến thể của nét sổ móc, là nét sổ móc góc, nét sổ móc góc hất, nét sổ móc góc phẩy, nét sổ móc góc mác và nét sổ móc góc sổ.

Các nét biến thể phổ biến trong tiếng Trung và cách viết

NÉT NGANG MÓC

Ví dụ: 买,皮,卖

NÉT SỔ MÓC

Ví dụ: 小,水,求,寸,找

NÉT CONG MÓC

Ví dụ: 家,了,子

NÉT MÁC MÓC

Ví dụ: 戈,我,伐

NÉT MÓC NẰM

NÉT SỔ CONG MÓC

Ví dụ: 儿,乱

NÉT NGANG SỔ

Ví dụ: 口,问

NÉT SỔ NGANG


NÉT SỔ CONG

Ví dụ: 四

NÉT SỔ HẤT


NÉT PHẨY NGANG

Ví dụ: 么,公

NÉT PHẨY CHẤM

Ví dụ: 女,巡

NÉT NGANG PHẨY

Ví dụ: 又,反

NÉT NGANG SỔ MÓC

Ví dụ: 刀,门,也

NÉT NGANG SỔ CONG MÓC


NÉT SỔ NGANG SỔ MÓC

Ví dụ: 与,马

NÉT SỔ NGANG PHẨY

Ví dụ: 专,传

NÉT NGANG SỔ CONG

Ví dụ: 朵,铅

NÉT NGANG SỔ NGANG SỔ MÓC


NÉT NGANG SỔ HẤT

Ví dụ: 说,话,讨,论,讲

NÉT NGANG PHẨY CONG MÓC

Ví dụ: 阵,队,除, 那

NÉT NGANG SỔ NGANG PHẨY

Ví dụ: 廷,建


Làm thế nào để đối phó với các nét biến thể

Đối phó với các nét biến thể trong tiếng Trung không phải là một việc quá khó khăn, nếu bạn có những kỹ năng và mẹo nhất định. Sau đây là một số kỹ năng và mẹo mà bạn nên nắm vững để học các nét biến thể trong tiếng Trung một cách hiệu quả:

Nhận biết các nét cơ bản và các nét biến thể: 

Bạn nên có khả năng nhận biết được các nét cơ bản và các nét biến thể trong một chữ Hán. Bạn nên biết được nét nào là nét cơ bản, nét nào là nét biến thể, và nét biến thể nào là sự kết hợp của nét cơ bản nào. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc và ý nghĩa của chữ Hán, và cũng sẽ giúp bạn viết chữ Hán đúng cách. 

So sánh và phân biệt các nét biến thể: 

Bạn nên có khả năng so sánh và phân biệt được các nét biến thể có hình dạng tương tự nhau, nhưng có sự khác biệt về vị trí, hướng hoặc độ dài. Bạn nên chú ý đến những chi tiết nhỏ như góc, móc, hất, phẩy, mác để phân biệt được các nét biến thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn và sai sót khi viết chữ Hán. 

Ghi nhớ và luyện tập các nét biến thể: 

Bạn nên có phương pháp ghi nhớ và luyện tập các nét biến thể một cách có hệ thống và thường xuyên. Bạn nên sử dụng các phương pháp như liên tưởng, ghi chép, viết lại,… để ghi nhớ và luyện tập các nét biến thể. Bạn cũng nên tìm kiếm và học thêm các chữ Hán có chứa các nét biến thể để mở rộng vốn từ và cải thiện khả năng nhận biết và viết chữ Hán. 

Việc học các nét biến thể trong tiếng Trung là rất quan trọng và hữu ích cho việc nâng cao kỹ năng viết chữ Hán. Bạn nên chú ý đến cách viết các nét biến thể sao cho chính xác. Và nên luyện tập viết chữ Hán thường xuyên để cải thiện khả năng nhận biết và ghi nhớ các nét biến thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về các nét biến thể trong tiếng Trung. Chúc bạn học tốt và thành công! 

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan