8 LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT QUAN TRỌNG CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc được biết đến là một quốc gia có lịch sử lâu đời và phong phú, với các môn nghệ thuật độc đáo và đa dạng. Trong đó, có 8 môn nghệ thuật được xem là tinh hoa của nền dân tộc này

Hãy cùng Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày tìm hiểu xem đó là những môn nghệ thuật nào nhé!

 

1. Thêu thùa 刺绣

Thêu là dùng kim xuyên chỉ trên mặt vải để tạo ra những họa tiết sinh động. Nó được xem là môn nghệ thuật truyền thống dân gian lâu đời tại Trung Quốc, với bề dày lịch sử lên đến 2000 – 3000 năm.

Chất liệu vải thêu truyền thống thường dùng là lụa tơ tằm. Trình độ thuê của người Trung Hoa đã đạt mức cực kì tinh xảo và cao cấp ở triều đại Tần Hán. Nó cũng một trong những mặt hàng nổi bật trong lịch sử của “Con đường tơ lụa”.

4 thương hiệu thêu lớn nổi tiếng nhất Trung Quốc là Tô thêu 苏绣, Tương thêu 湘绣, Thục thêu蜀绣 và Việt thêu粤绣.

Trong đó, Tô thêu 苏绣 là danh từ chỉ sản phẩm thêu của vùng Tô Châu; Tương thêu 湘绣 là danh xưng của các sản phẩm đến từ Hồ Nam; Thục thêu蜀绣 hay có tên gọi khác là Xuyên thêu, là từ để chỉ các sản phẩm thêu đến từ Tứ Xuyên; Cuối cùng là Việt thêu 粤绣 – Sản phẩm thêu đến từ Quảng Châu (广绣 – Quảng thêu) và Triều Châu (潮绣 – Triều thêu), Trung Quốc.

2. Cắt giấy 剪纸

Cắt giấy là môn nghệ thuật thủ công của Trung Quốc, các nghệ nhân dùng kéo để cắt thành hoa văn trên giấy và dùng đó để trang trí cho nhà cửa v.v.

Loại hình nghệ thuật này đã được lưu truyền ở Trung Quốc trong hơn 1500 năm, bắt đầu từ thời Tây Hán TCN. Thuở ban sơ, người ta dùng da động vật hoặc mảnh đồng, mảnh bạc v.v để làm nguyên liệu, cho đến tận khi Trung Quốc phát minh ra giấy.

3. Cờ vây 围棋

Thời cổ đại cờ vây có cách gọi khác là “Dịch” hay “Kỳ”. Đây là một trò chơi trí tuệ của người cổ đại, được phát minh bởi Nghiêu Đế, cách ngày nay khoảng hơn 4000 năm lịch sử. Trong tứ nghệ của Trung Hoa là Cầm, Kỳ, Thi, Họa thì “kỳ” ở đây chính là chỉ cờ vây.

Lịch sử lâu đời là vậy nhưng luật chơi lại không thay đổi nhiều theo thời gian. Bàn cờ được định hình với lưới kẻ dòng có kích cỡ 19×19, với hệ thống 9 mức độ để đánh giá trình độ người chơi. Đây cũng từng là một môn học bắt buộc của giai cấp trí thức Trung Quốc.

4. Gốm sứ 陶瓷

Sự tinh xảo và hoàn mỹ của ghệ thuật gốm sứ Trung Hoa được cả thể giới công nhận, nó được coi là một biểu tượng văn minh lịch sử cổ đại và quốc bảo trong văn hóa nghệ thuật của dân tộc tỷ dân.

Thậm chí, người ta còn gọi Trung Quốc với danh xưng “đất nước của sứ”. Ngày nay công nghệ sản xuất sứ của Trung Quốc đã lan rộng trên thế giới, đóng góp một phần quan trọng trong việc trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và quốc tế.

5. Trà 茶

Trung Quốc được thế giới công nhận là cha đẻ của văn hóa trà và lá trà trên thế giới. Theo những tài liệu cổ đã ghi nhận, trà là do Thần Nông – một trong Tam Hoàng của văn hóa Trung Hoa, đã thử hết 72 loại cỏ độc để tìm ra. Nhưng ban đầu trà chỉ được sử dụng với mục đích chữa bệnh và chỉ phổ biến trong tầng lớp hoàng tộc, còn ngày nay trà được sử dụng rộng rãi ổ mọi tầng lớp.

6. Kinh kịch 京剧

Kinh kịch là một trong năm thể loại ca kịch đầu tiên của Trung Quốc, bắt nguồn từ thể loại tuồng cổ địa phương, đặc biệt Huy Ban – Đoàn tuồng An Huy thịnh hành tại Miền Nam Trung Quốc vào thế kỷ 18.

Kinh kịch là một loại hình nghệ thuật tổng hợp, được kết hợp giữa “Ca, nói, biểu hiện, đấu võ, vũ đạo” với mục địch khắc họa lại các cốt truyện và nhân vật trong dân gian.

7. Võ thuật 功夫

Võ thuật Trung Quốc, còn gọi là Kungfu, có lịch sử hình thành hơn 4000 năm. Với mục đích chính là rèn luyện sức khỏe và ý chí kiên định. Đây cũng chính là một di sản quý giá nổi bật của người dân Trung Quốc.

8. Thư Pháp 书法

Trung Quốc là đất nước duy nhất sử dụng văn bản cổ đại như một loại hình nghệ thuật.

Thư pháp là sự tổng hợp của chữ viết và nghệ thuật. Bắt đầu từ chữ giáp cốt (chữ khắc trên mai rùa) của triều nhà Thương, kim văn của thời nhà Chu, văn thạch khắc, đến chữ triện của nhà Tần, chữ lệ của thời Hán, từ Đông Phổ đến triều Đường có khải thư, hành thư, thảo thư. Tính đến ngày nay, nghệ thuật thư pháp của Trung Quốc đã đạt đến mức độ trường thành và phồn vinh.

Có 5 loại thư pháp cơ bản là: lệ thư, triện thư, khải thư, hành thư và thảo thư.

 

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm nền nghệ thuật Trung Hoa. Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này, hẹn gặp các bạn ở bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!


    Bài viết liên quan