TÌM HIỂU VỀ 7 NHÀ TƯ TƯỞNG VĨ ĐẠI CỦA TRUNG QUỐC

TÌM HIỂU VỀ 7 NHÀ TƯ TƯỞNG VĨ ĐẠI CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử lâu đời và phong phú, trong đó có nhiều nhà tư tưởng vĩ đại đã đóng góp vào tư tưởng và văn hóa Trung Hoa cũng như thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 7 nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc.

 1. Khổng Tử (孔子)

Khổng Tử (551-479 TCN) là người sáng lập ra Nho giáo. Một trong những học thuyết triết học quan trọng nhất của Trung Quốc. Nho giáo đề cao đạo đức, luân lý, coi trọng lễ nghĩa, gia đình và xã hội. Khổng Tử tin rằng con người có thể hoàn thiện bản thân thông qua học tập và tu dưỡng.

Theo truyền thuyết, Khổng Tử có ba ngàn đệ tử, trong đó có bảy mươi hai hiền nhân. Sau khi ông mất, các đệ tử và đệ tử của đệ tử đã ghi lại những lời nói và hành động của ông, biên soạn thành tác phẩm cổ điển Khổng giáo là Luận Ngữ.

 1. Mạnh Tử (孟子)

Mạnh Tử (372-289 TCN) là học trò của Khổng Tử, tiếp nối và phát triển học thuyết Nho giáo. Mạnh Tử nhấn mạnh vai trò của lòng nhân và lòng trắc ẩn trong đời sống con người. 

Ông nổi tiếng với tư tưởng về bản tính tự nhiên của con người. Ông cho rằng con người lúc mới sinh ra ban đầu vốn có tính thiện lương, và có thể được nuôi dưỡng và hoàn thiện thông qua giáo dục và tu thân.

Ông cũng là người ủng hộ chủ nghĩa nhân quyền, cho rằng nhà vua phải cai trị theo ý muốn của nhân dân, và nhân dân có quyền lật đổ nhà vua bất công. Ông đã viết ra các tác phẩm như Mạnh Tử, Bình Quân, Lương Hóa và Tân Thuyết

 1. Hàn Phi Tử  (韩非子)

Hàn Phi Tử (280-233 TCN) là nhà tư tưởng theo chủ nghĩa pháp trị. Ông cho rằng con người vốn là ác và cần phải bị kiểm soát bằng pháp luật và trừng phạt. Ông cũng là một nhà bút ký xuất sắc, đã phê phán nhiều trường phái khác như Nho giáo, Đạo giáo và Âm Dương. Ông đã sáng tác các tác phẩm như Hàn Phi Tử, Pháp Biện, Nghịch Lý và Ngoại Kỳ…

 1. Trang Tử  (莊子)

Trang Tử (369-286 TCN) là nhà tư tưởng theo chủ nghĩa Đạo giáo. Ông cho rằng Đạo là bản thể của vũ trụ và con người cần hòa hợp với Đạo để đạt được sự tự do và an lạc. Trang Tử cũng đề cao vai trò của trí tuệ và sự giác ngộ trong đời sống con người. 

Ông cũng là một nhà thơ và nhà văn tài hoa, đã viết ra nhiều truyện ngắn và thơ ca mang đậm tính huyền bí và lãng mạn. Ông đã sáng tác các tác phẩm như Trang Tử, Nội Kỳ, Thuyết Ương và Thanh Tịnh

 1. Mặc Tử  (墨子)

Mặc Tử (470-391 TCN) là nhà tư tưởng theo chủ nghĩa nhân nghĩa. Ông cho rằng con người sinh ra vốn có thiện lương và cần phải phát huy thiện lương đó. Mặc Tử cũng đề cao vai trò của giáo dục trong việc xây dựng một xã hội tốt đẹp.

 1. Tuân Tử (荀子)

Tuân Tử (313-238 TCN) là nhà tư tưởng theo chủ nghĩa hiện thực. Ông cho rằng con người sinh ra vốn xấu xa và cần phải được giáo dục để trở nên tốt đẹp. Tuân Tử cũng nhấn mạnh vai trò của lễ nghĩa trong việc điều chỉnh hành vi của con người.

 1. Lão Tử (老子)

Lão Tử (571-471 TCN) là người sáng lập ra Đạo giáo. Ông cho rằng Đạo là bản thể của vũ trụ và con người cần hòa hợp với Đạo để đạt được sự an nhiên và tự tại. Lão Tử cũng đề cao vai trò của sự vô vi trong đời sống con người.

Tư tưởng của 7 nhà tư tưởng vĩ đại này đã ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Nho giáo, Đạo giáo, Pháp trị, Nhân nghĩa, Hiện thực, Vô vi… là những học thuyết triết học đã định hình nên bản sắc văn hóa của Trung Quốc.

Ảnh hưởng của 7 nhà tư tưởng vĩ đại

Tư tưởng của 7 nhà tư tưởng vĩ đại đã ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử và văn hóa Trung Quốc ở nhiều khía cạnh, bao gồm:

 • Tôn giáo và tín ngưỡng:

Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo trở thành ba tôn giáo chính của Trung Quốc.

 • Chính trị và xã hội:

Nho giáo trở thành học thuyết chính thống của nhà nước, chi phối các chính sách và luật pháp.

 • Triết học:

Tư tưởng của 7 nhà tư tưởng vĩ đại đã hình thành nên những nền tảng triết học quan trọng của Trung Quốc.

 • Văn học:

Tư tưởng của 7 nhà tư tưởng vĩ đại đã được thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học của Trung Quốc.

 • Nghệ thuật:

Tư tưởng của 7 nhà tư tưởng vĩ đại đã được thể hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc.

Những nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc đã mang lại sự sáng tạo và đa dạng cho triết học và tư tưởng Trung Quốc. Mỗi nhà tư tưởng đã đóng góp vào việc hiểu và phát triển xã hội. Sự ảnh hưởng của họ vẫn còn tồn tại trong lịch sử và văn hóa Trung Quốc ngày nay, thể hiện sự đa dạng và sự phong phú của quê hương này.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


  Bài viết liên quan