BÁT ĐẠI TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC TRUNG HOA

Nội dung chính

BÁT ĐẠI TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC TRUNG HOA    

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất trên thế giới, với hơn 5.000 năm lịch sử. Nền ẩm thực này được chia thành tám trường phái chính, mỗi trường phái có những đặc điểm và hương vị riêng. Hôm nay hãy cùng Hệ thống Hoa ngữ Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) tìm hiểu kỹ hơn về từng nền ẩm thực nhé!

1.Ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系)

   Ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系) còn được biết với tên chính là Lỗ Thái (鲁菜).Các món ăn của Sơn Đông nhìn chung mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người Sơn Đông mạnh về các món chiên ra, nướng và hấp. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng màu sắc và bày trí của món ăn.

   Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông:

  • Vịt quay Tế Nam là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông. Món ăn này được chế biến từ thịt vịt, gia vị và các loại gia vị. Vịt quay Tế Nam có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Tôm cua sốt chua ngọt Giao Đông là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông. Món ăn này được chế biến từ tôm cua, giấm, đường và các loại gia vị. Tôm cua sốt chua ngọt Giao Đông có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.
  • Mì thịt nướng Giao Đông là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông. Món ăn này được làm từ mì gạo, thịt nướng và các loại gia vị. Mì thịt nướng Giao Đông có hương vị thơm ngon, đậm đà và dễ ăn.
  • Cá hấp Giao Đông là một món ăn tinh tế của ẩm thực Sơn Đông. Món ăn này được chế biến từ cá tươi, gia vị và các loại gia vị. Cá hấp Giao Đông có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Bánh bao nhân thịt Tế Nam là một món ăn nhẹ của ẩm thực Sơn Đông. Bánh bao được làm từ bột mì và nhân thịt lợn. Bánh bao nhân thịt Tế Nam có hương vị thơm ngon, đậm đà và giòn dai.

Ngoài ra, ẩm thực Sơn Đông còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Cháo thịt bò Tế Nam
  • Gà tiềm Giao Đông
  • Mì xào Sơn Đông
  • Kẹo hồ lô Sơn Đông

2.Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)

   Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)hay Việt Thái (粤菜) là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái khác, bao gồm cả ẩm thực phương Tây.Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang khiến các món ăn rất đa dạng về nguyên liệu, mùi vị.

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Đông:

  • Há cảo là một loại bánh bao nhỏ, được làm từ bột mì và nhân thịt, tôm, rau củ hoặc hải sản. Há cảo có thể được hấp, chiên hoặc xào.
  • Dimsum là một món ăn nhẹ của ẩm thực Quảng Đông, bao gồm nhiều loại bánh bao, bánh hấp, bánh chiên,… Dimsum thường được dùng trong bữa sáng hoặc bữa xế.
  • Bánh bao Kim sa là một loại bánh bao đặc biệt của ẩm thực Quảng Đông, được làm từ bột mì và nhân thịt, tôm, trứng và kim sa. Bánh bao Kim sa có màu vàng óng, đẹp mắt và hương vị thơm ngon.
  • Cá hấp là một món ăn đơn giản nhưng tinh tế của ẩm thực Quảng Đông. Cá được hấp chín tới, giữ được độ tươi ngon và hương vị tự nhiên.
  • Gà luộc Quảng Châu là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Châu. Gà được luộc chín tới, thịt mềm, ngọt và có màu vàng óng.

Ngoài ra, ẩm thực Quảng Đông còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Gà Kung Pao
  • Đậu hũ Tứ Xuyên
  • Cá hấp Triều Châu
  • Tôm xào ớt Triều Châu
  • Lẩu Quảng Đông
  • Cơm chiên Dương Châu
  • Nước tương đen
  • Bánh mì Quảng Đông

3.Ẩm thực Giang Tô (江苏菜系)

Ẩm thực Giang Tô (江苏菜系)gọi tắt là Tô Thái (苏菜)được hợp thành từ đồ ăn của 4 bốn địa phương: Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích, Từ Hải Các đầu bếp theo trường phái Giang Tô rất chú trọng đến kỹ thuật dùng dao, cách chế biến cực kỳ tinh tế để đảm bảo được sự tươi mát, thanh đạm của món ăn.

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Giang Tô:

  • Cơm chiên Dương Châu là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Giang Tô. Cơm chiên được làm từ cơm trắng, thịt lợn, trứng, rau củ và nước dùng. Cơm chiên Dương Châu có hương vị thơm ngon, đậm đà và màu sắc bắt mắt.
  • Cá hấp Tô Châu là một món ăn tinh tế của ẩm thực Giang Tô. Cá được hấp chín tới, giữ được độ tươi ngon và hương vị tự nhiên. Cá hấp Tô Châu thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt.
  • Vịt quay Tô Châu là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Giang Tô. Vịt được quay chín vàng, thịt mềm, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Vịt quay Tô Châu thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.
  • Bánh bao thịt nướng Nam Kinh là một món ăn nhẹ của ẩm thực Giang Tô. Bánh bao được làm từ bột mì và nhân thịt lợn nướng. Bánh bao thịt nướng Nam Kinh có hương vị thơm ngon, đậm đà và giòn dai.
  • Nước tương đen là một loại nước tương đặc trưng của ẩm thực Giang Tô. Nước tương đen có màu đen sẫm, hương vị đậm đà và được sử dụng trong nhiều món ăn của ẩm thực Giang Tô.

Ngoài ra, ẩm thực Giang Tô còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Mì vằn thắn Nam Kinh
  • Tôm sốt giấm Nam Kinh
  • Gà hấp nấm Đông trùng hạ thảo
  • Kẹo hạt tùng Đông Quan

4. Ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系)

   Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)hay Việt Thái (粤菜) là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái khác, bao gồm cả ẩm thực phương Tây.Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang khiến các món ăn rất đa dạng về nguyên liệu, mùi vị.

   Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Phúc Kiến:

  • Phật nhảy tường là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Phúc Kiến. Món ăn này được chế biến từ hơn 20 loại nguyên liệu quý hiếm, bao gồm bào ngư, hải sâm, vi cá, gan nai, nấm hương,… Phật nhảy tường có hương vị thơm ngon, đậm đà và mang ý nghĩa may mắn.
  • Mì xào Phúc Kiến là một món ăn phổ biến của ẩm thực Phúc Kiến. Món ăn này được làm từ mì gạo, thịt lợn, rau củ và nước sốt. Mì xào Phúc Kiến có hương vị thơm ngon, đậm đà và dễ ăn.
  • Tôm sú chiên kim sa là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Phúc Kiến. Món ăn này được làm từ tôm sú, trứng và kim sa. Tôm sú chiên kim sa có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.
  • Vịt hầm Phúc Kiến là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Phúc Kiến. Món ăn này được chế biến từ vịt, nước dùng và các loại gia vị. Vịt hầm Phúc Kiến có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.

Ngoài ra, ẩm thực Phúc Kiến còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Cá hấp Phúc Kiến
  • Tôm sốt chua ngọt Phúc Kiến
  • Gà quay Phúc Kiến
  • Kẹo hồ lô Phúc Kiến

5. Ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系)

   Ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系) còn gọi lại Triết Thái (浙菜) gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này là các món ăn của Hàng Châu. Đặc điểm chính của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang là: tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang:

  • Thịt kho Đông Pha là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang. Món ăn này được chế biến từ thịt lợn ba chỉ, nước tương, rượu Thiệu Hưng và các loại gia vị. Thịt kho Đông Pha có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Cá giấm Tây Hồ là một món ăn tinh tế của ẩm thực Chiết Giang. Món ăn này được chế biến từ cá trắm đen, giấm, đường và các loại gia vị. Cá giấm Tây Hồ có hương vị thơm ngon, đậm đà và thanh mát.
  • Mì Phiến Nhi Xuyên là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang. Món ăn này được làm từ mì gạo, thịt lợn, rau củ và nước dùng. Mì Phiến Nhi Xuyên có hương vị thơm ngon, đậm đà và dễ ăn.
  • Cua xanh Tam Môn là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang. Món ăn này được chế biến từ cua xanh, gừng, tỏi và các loại gia vị. Cua xanh Tam Môn có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Chân giò Kim Hoa là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang. Món ăn này được chế biến từ chân giò lợn, nước tương, rượu Thiệu Hưng và các loại gia vị. Chân giò Kim Hoa có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.

Ngoài ra, ẩm thực Chiết Giang còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Gà ăn mày
  • Bánh lúa mạch thịt lợn
  • Củ ấu Nam Hồ
  • Bánh bao thịt nướng
  • Mì xào Thiên Tân
  • Kẹo hồ lô 

6. Ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系)

Ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系) còn được gọi với tên phổ biến là Tương Thái (湘菜) được hình thành từ thời nhà Hán. Ẩm thực Hồ Nam phân thành 3 loại: bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam.Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng. Nhưng đặc trưng nhất của các món Hồ Nam vẫn là vị chua cay. ̃

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam:

  • Đậu phụ thối Trường Sa là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam. Món ăn này được chế biến từ đậu phụ, ớt, hạt tiêu và các loại gia vị. Đậu phụ thối Trường Sa có hương vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng.
  • Lẩu Hồ Nam là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam. Món ăn này được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm thịt, cá, hải sản, rau củ và các loại gia vị. Lẩu Hồ Nam có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.
  • Cá hấp Hồ Nam là một món ăn tinh tế của ẩm thực Hồ Nam. Món ăn này được chế biến từ cá tươi, ớt, hạt tiêu và các loại gia vị. Cá hấp Hồ Nam có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Tôm xào ớt Hồ Nam là một món ăn phổ biến của ẩm thực Hồ Nam. Món ăn này được chế biến từ tôm tươi, ớt, hạt tiêu và các loại gia vị. Tôm xào ớt Hồ Nam có hương vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng.
  • Bánh bao thối Hồ Nam là một món ăn nhẹ của ẩm thực Hồ Nam. Bánh bao được làm từ bột mì và nhân đậu phụ thối. Bánh bao thối Hồ Nam có hương vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng.

Ngoài ra, ẩm thực Hồ Nam còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Thịt bò chua cay Hồ Nam
  • Gà nướng Hồ Nam
  • Mì xào Hồ Nam
  • Bánh quy ớt Hồ Nam 

7. Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系)

   Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系) thường được người Trung Quốc còn gọi là Xuyên Thái (川菜).Ẩm thực Tứ Xuyên gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Khẩu vị chính là mặn cay.

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên:

  • Đậu phụ mapo là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn này được chế biến từ đậu phụ, thịt băm, ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên và các loại gia vị. Đậu phụ mapo có hương vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng.
  • Thịt bò né Bảo Kê là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn này được chế biến từ thịt bò, lá hồ tiêu Tứ Xuyên và các loại gia vị. Thịt bò né Bảo Kê có hương vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng.
  • Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn này được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm thịt, cá, hải sản, rau củ và các loại gia vị. Lẩu Tứ Xuyên có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.
  • Cá hấp Tứ Xuyên là một món ăn tinh tế của ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn này được chế biến từ cá tươi, ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên và các loại gia vị. Cá hấp Tứ Xuyên có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Tôm xào ớt Tứ Xuyên là một món ăn phổ biến của ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn này được chế biến từ tôm tươi, ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên và các loại gia vị. Tôm xào ớt Tứ Xuyên có hương vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng.

Ngoài ra, ẩm thực Tứ Xuyên còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Gà hầm Tứ Xuyên
  • Mì xào Tứ Xuyên
  • Bánh mì Tứ Xuyên 

8. Ẩm thực An Huy (安徽菜)

   Ẩm thực An Huy (安徽菜系) gọi tắt là Huy Thái (徽菜)gồm các món ăn của miền Nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. Các món ăn của vùng miền nam An Huy là nổi bật nhất với sở trường về các món ninh hầm, chú trọng về mặt dùng lửa.

Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực An Huy:

  • Vịt hồ lô Hán Châu là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực An Huy. Món ăn này được chế biến từ vịt, hồ lô và các loại gia vị. Vịt hồ lô Hán Châu có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Cá chép Lục Hợp là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực An Huy. Món ăn này được chế biến từ cá chép, nước dùng và các loại gia vị. Cá chép Lục Hợp có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Mì Lục Hợp là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực An Huy. Món ăn này được làm từ mì gạo, thịt lợn, rau củ và nước dùng. Mì Lục Hợp có hương vị thơm ngon, đậm đà và dễ ăn.
  • Gà tần An Huy là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực An Huy. Món ăn này được chế biến từ gà, nước dùng và các loại gia vị. Gà tần An Huy có hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.
  • Bánh bao nhân thịt An Huy là một món ăn nhẹ của ẩm thực An Huy. Bánh bao được làm từ bột mì và nhân thịt lợn. Bánh bao nhân thịt An Huy có hương vị thơm ngon, đậm đà và giòn dai.

Ngoài ra, ẩm thực An Huy còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như:

  • Gà hầm hạt sen An Huy
  • Mì xào An Huy
  • Kẹo hồ lô An Huy

   Ẩm thực Trung Quốc là một nền ẩm thực phong phú và đa dạng, được hình thành và phát triển qua hàng ngàn năm lịch sử. Bát đại trường phái ẩm thực là một phần quan trọng của nền ẩm thực Trung Hoa, góp phần làm nên sự đặc sắc và hấp dẫn của ẩm thực nước này.

   Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhéĐể nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 






    Bài viết liên quan