Tết dây Trung Quốc – 中国结

🎈Tết dây Trung Quốc là đồ trang trí thủ công dân gian đặc hữu ở Trung Quốc. Tết dây Trung Quốc bắt nguồn từ thời cổ xưa, ở thời đó còn không có văn chữ, để nhớ một số việc, người ta thắt nút khác nhau trên sợi dây cho dễ nhớ, việc lớn thắt nút lớn, việc nhỏ thì thắt nút nhỏ, đây chính là “thắt nút nhớ việc”.

🎈Trong tiếng Hán, âm của hai chữ “绳(thằng)” và “神(thần)” giống nhau, trong giai đoạn hình thành của văn hóa Trung Quốc, người Trung Quốc từng sùng bái sợi dây. Hơn nữa, vì sợi dây giống như con rồng uốn lượn, người Trung Quốc là con cháu của con rồng, nên trong thời kỳ tiền sử, hình ảnh của thần rồng được thể hiện bằng sự thay đổi của nút dây. Chữ “结(kết)” cũng là một chữ thể hiện sức mạnh và sự hài hòa, chứa đựng nhiều cảm xúc, làm cho người ta thấy đoàn kết, thân mật và ấm áp. Trong tiếng Hán, âm của hai chữ “结(kết)” và “吉(cát)” giống nhau, “cát吉” có nội dung phong phú và đa dạng, gồm phúc, lộc, thọ, hy, tài, an, khang, v.v.. Tết dây Trung Quốc không những đẹp mắt về hình dạng và màu sắc, mà còn thể hiện tín ngưỡng văn hóa của thời cổ đại Trung Quốc và nguyện vọng tốt lành của người dân theo đuổi chân-thiện-mỹ.

🎈Nguyên liệu chính của tết dây Trung Quốc là dây, dây có nhiều loại, gồm lụa, bông, gai, ni lông, sợi pha trộn, v.v.. đều có thể dùng để tết dây. Đặc điểm lớn nhất của tết dây là mỗi tết dây từ đầu đến cuối đều được tết bằng một sợi dây, mỗi tết dây đều có quy luật tết của nó, mỗi tết dây được đặt tên theo hình dạng và ngụ ý của nó.Ngoài việc sử dụng dây ra, trên tết dây luôn gắn một số ngọc hình tròn và ống cũng như một số đồ trang trí để làm hạt như các loại đá ngọc, vàng bạc, gồm sứ, pháp lang, v.v… Sợi dây muôn màu các loại có thể dùng để làm nhiều tết dây Trung Quốc với hình dạng và ngụ ý khác nhau.

🎈Do vậy, mỗi độ tết về, tết dây Trung Quốc luôn được treo trong nhà làm đồ trang trí, hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè, hình dạng tinh xảo và ý vị cổ điển của nó tạo ra bầu không khí yên bình và tốt lành.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!


    Bài viết liên quan