Những “Tứ đại nổi danh của Trung Quốc” có thể bạn chưa biết

Trong sinh hoạt hàng ngày, người Trung Quốc coi chữ “tứ” (四, nghĩa là “bốn”) là không may mắn vì nó phát âm gần giống với chữ tử (死, nghĩa là “chết”). Tuy vậy những thành tựu văn hóa quan trọng hoặc những nhân vật, dấu ấn lịch sử của Trung Quốc lại được cô đọng bằng con số 4 hay có cái  Trung Quốc tứ đại (中国四大).

Quả thật, trong văn hóa Trung Hoa, có rất nhiều những nhóm “tứ đại” này. Mỗi một  “tứ đại” đều mang một nét văn hóa độc đáo và cho đến ngày nay vẫn được rất nhiều người trên thế giới biết đến, nổi bật nhất phải kể đến 10 nhóm sau:

Tứ đại phát minh – 四大发明

Tứ đại phát minh là chỉ bốn phát minh lớn của người Trung Quốc bao gồm: La bàn, thuốc súng, nghề làm giấy và nghề in. Bốn phát minh lớn này của người Trung Quốc có tác động rất lớn đến đời sống của con người.

火药 – Thuốc súng

造纸术 – Kỹ thuật làm giấy

印刷术 – In ấn

指南针 – La bàn

Tứ đại danh tác – 四大名著

Tứ đại danh tác là chỉ 4 tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc, bao gồm: “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của tác giả La Quán Trung, “Tây Du Ký” của tác giả Ngô Thừa Ân, “Thủy Hử” của tác giả Thi Nại Am, “Hồng Lâu Mộng” của tác giả Tào Tuyết Cần. Cả bốn danh tác này đều hàm chứa những ý nghĩa rất sâu sắc và đều rất nổi tiếng cho đến tận ngày nay.

西游记 – Tây Du Ký

红楼梦 – Hồng Lâu Mộng

水浒传 – Thủy Hử

三国演义 – Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tứ đại cố đô – 四大古都

Tứ đại cố đô là chỉ bốn cố đô nổi tiếng ở Trung Quốc, bao gồm: Tây An, Lạc Dương, Bắc Kinh và Nam Kinh.

Trong đó, Tây An là địa danh được nhiều triều đại của Trung Quốc lập làm thủ đô và duy trì trong thời gian lâu nhất. Tây An cũng được xưng là cái nôi của văn hóa Trung Hoa. Lạc Dương lại là địa danh gắn liền với các truyền thuyết về Đế Khốc, Vua Nghiêu, Vua Thuấn, Hạ Vũ…

北京 – Bắc Kinh

南京 – Nam Kinh

西安 – Tây An

洛阳 – Lạc Dương

Tứ đại quốc túy – 四大国粹

中医 – Trung y

书法 – Thư pháp

京剧 – Kinh kịch

武术 – Võ thuật

Tứ đại dân gian truyền thuyết – 四大民间传说

Bao gồm bốn câu chuyện truyền miệng trong dân gian Trung Quốc, gồm Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Bạch Xà truyện (Hứa Tiên và Bạch Nương Tử), Mạnh Khương Nữ và Ngưu Lang Chức Nữ. Cũng có sách cho rằng 4 truyền thuyết dân gian lớn của Trung Hoa là: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Bạch Xà truyện (Hứa Tiên và Bạch Nương Tử), Ngưu Lang Chức Nữ và Thất Tiên Nữ.

梁山伯与祝英台 – Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài

牛郎织女 – Ngưu Lang Chức Nữ

孟姜女 – Mạnh Khương Nữ

白蛇传 – Bạch Xà truyện (Hứa Tiên và Bạch Nương Tử)

Tứ đại mỹ nữ – 四大美女

Tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc là chỉ 4 người phụ nữ có vẻ đẹp “chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn”, bao gồm: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi, Điêu Thuyền.

西施 – Tây Thi

杨玉环 – Dương Quý phi

王昭君 – Vương Chiêu Quân

貂蝉 – Điêu Thuyền

Tứ đại tài nữ – 四大才女

Tứ đại tài nữ là chỉ bốn người phụ nữ tài giỏi của Trung Quốc, bao gồm: Thái Văn Cơ nổi tiếng giỏi đàn, cũng tinh thông thơ ca, văn chương. Ban Chiêu rất có tài hoa về văn học vào thời Đông Hán, Trung Quốc. Trác Văn Quân là người văn hay, đàn giỏi. Lý Thanh Chiếu là một tác gia vĩ đại trong nữ thi nhân và là một tác gia vĩ đại trong Tống từ.

李清照 – Lý Thanh Chiếu

卓文君 – Trác Văn Quân

上官婉儿 – Thượng Quan Uyển Nhi

蔡文姬 – Thái Văn Cơ

Tứ đại danh y – 四大名医

扁鹊 – Biển Thước

华佗 – Hoa Đà

张仲景 – Trương Trọng Cảnh

李时珍 – Lý Thời Trân

Tứ đại mỹ nam – 四大美男

Ngoài danh sách Tứ đại mỹ nhân ở Trung Hoa thời phong kiến với bốn người phụ nữ xinh đẹp tuyệt sắc bậc nhất là Điêu Thuyền, Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Quý phi, thì còn có một bảng xếp hạng khác, để chỉ ra bốn nam nhân có dung mạo khôi ngô tuấn tú hơn người, lại văn võ song toàn khiến biết bao nhiêu nữ nhân thời ấy phải xuýt xoa ngưỡng mộ, đê mê ngắm nhìn mỗi khi có dịp, đó chính là Tứ đại mỹ nam Trung Hoa.

潘安 – Phan An

兰陵王 – Lan Lăng Vương

宋玉 – Tống Ngọc

卫玠 – Vệ Giới

Tứ đại gian thần – 四大奸臣

Hầu như vương triều nào vào thời mạt vận cũng xuất hiện nhiều gian thần tác oai tác quái. Gian thần bởi thế chính là dấu hiệu báo điềm diệt vong của quốc gia. Hãy cùng điểm qua top 4 gương mặt như thế trong lịch sử Trung Hoa.

严嵩 – Nghiêm Tung

和珅 – Hòa Thân

秦桧 – Tần Cối

蔡京 – Sái Kinh

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về văn hóa Trung Hoa và đừng quên Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày đang có rất nhiều khóa học với ưu đãi hấp dẫn nha!


    Bài viết liên quan