LỄ THẤT TỊCH 7/7 CỦA TRUNG QUỐC CÓ GÌ?

Nếu phương Tây có Ngày lễ tình nhân vào ngày 14 tháng 2 thì Trung Quốc cũng có ngày valentine Đông Á mang tên Thất Tịch. Đúng như tên gọi Thất Tịch (七夕), Ngày lễ tình nhân phương Đông này được tổ chức vào ngày 07 tháng 07 âm lịch hàng năm.

Vậy tại sao lại gọi là Thất Tịch? Người Trung Quốc thường làm gì vào ngày này? Hãy cùng Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày tìm hiểu ngay qua bài viết hôm nay nhé!

TẠI SAO LẠI GỌI LÀ “THẤT TỊCH”

Đầu tiên, ý nghĩa của tên gọi nằm ngay trên mặt chữ. Theo đó, Thất là “七 – bảy”, tịch là “夕 – chiều tối”. Vậy Thất Tịch có nghĩa là “Chiều Tối Ngày Mồng 7 Âm Lịch”. 

Bên cạnh đó nó còn gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ nổi tiếng trong quan niệm dân gian của người Trung Quốc. Câu chuyện này cũng có rất nhiều dị bản nhưng bản kể dưới đây được lưu truyền rộng rãi và phổ biến nhất.

Chuyện kể về chàng chăn trâu Ngưu Lang mồ côi nghèo khổ, trong một lần chăn trâu đã vô tình bắt gặp 7 tiên nữ đang nô đùa trong dòng nước. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, chàng đã phải lòng tiên nữ út xinh đẹp và hoạt bát. Nàng cũng chính là công chúa út của Ngọc Hoàng tên là Chức Nữ. 

Sau khi biết được lòng chàng, chú trâu đã cướp xiêm y của nàng, khiến nàng không thể về trời. 

Thế nhưng khi nhìn thấy nàng khóc lóc vì không tìm thấy xiêm y và bị các chị bỏ lại chàng đã đem trả lại quần áo. Chức Nữ vì cảm động với chàng trai thật thà mà đã ở lại trần gian, kết duyên cùng chàng và sống vô cùng hạnh phúc

Trong khi đó, Ngọc Hoàng phát hiện đứa con gái út mất tích đã sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Chàng Ngưu Lang vì quá nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng nhưng lại bị sông Ngân Hà do Vương Mẫu vạch ranh giới hai cõi cản bước. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Ngày Thất Tịch còn có nhiều tên gọi khác như:

  • Khất xảo tiết (乞巧節; qǐ qiǎo jié – Lễ hội thể hiện tài năng)
  • Thất thư đản (七姐誕; qī jiě dàn – Sinh nhật cô em thứ bảy)
  • Xảo tịch (巧夕; qiǎo xì – Đêm kỹ năng)

 

NGƯỜI TRUNG QUỐC THƯỜNG LÀM GÌ VÀO NGÀY NÀY?

Thất Tịch là một lễ hội quan trọng ở Trung Quốc nên người dân nơi đây có rất nhiều hoạt động thú vị. Có thể kể đến như:

Làm đồ handmade

Trong ngày này, các thiếu nữ bài trí các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong ngày này và ước vọng kết hôn. Sản phẩm được làm nhiều nhất chính là vòng tay, vòng cổ hay xuyến bằng hạt hồng đậu (紅豆) – hạt đậu bản địa của vùng Giang – Hoài có hình trái tim, cứng như gỗ nghiến, màu đỏ tươi thuần khiết không bao giờ phai nhạt mang ý nghĩa tình yêu bền vững, không phai mờ.

Xâu kim, thêu thùa

Vào ngày lễ thất tịch ở Trung Quốc, các cô gái sẽ tổ chức xâu kim, thêu thùa với mong muốn xin Chức nữ – cô tiên “thợ dệt” ban cho đôi bàn tay khéo léo, giỏi giang các công việc nữ công gia chánh thường ngày.

Bái Chức Nữ

Chức Nữ là biểu tượng cho ngày Thất Tịch nên không khó hiểu khi vào ngày này hoạt động bái Chức Nữ vô cùng được chú trọng. Vào ngày này, các gia đình, nhất là các cô gái chưa kết hôn thường chuẩn bị mâm cúng gồm: một bình hoa tươi có buộc chỉ đỏ, lư hương, hoa quả, ngũ tử (quế, táo đỏ, bảng tử, lạc, hạt dưa)… Thứ đặc biệt nhất trong mâm cúng phải kể đến “thau thất tỷ” – loại thau được đan bằng nan tre, dán giấy bên ngoài, bên trong có hình ảnh cầu ô thước, chồng nàng – chàng Ngưu Lang cùng quần áo, giày dép và đồ trang sức. 

Làm bánh xảo quả

Bánh xảo quả là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Thất Tịch của Trung Quốc, loại bánh này được làm từ các nguyên liệu như: dầu, bột mì, đường, mật ong…

Sau khi các nguyên liệu được chế biến, sẽ được tạo hình thành nhiều vật dụng nhỏ xinh xắn, rồi chiên với dầu. Món ăn này sẽ được đặt lên mâm cúng với đài sen tươi, củ sen trắng, củ ấu đỏ,…. trong mâm lễ đêm Thất Tịch. 

 

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngày Thất Tịch. Bạn còn biết những điều gì mới mẻ và thú vị về ngày này? Chia sẻ cùng chúng mình bạn nhé!

 

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

 

 

[contact-form-7 id="438" title="ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN"]
Bài viết liên quan