CÁCH HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Áp dụng đúng các bước tự học từ đầu sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến thức vững hơn. Hãy cùng Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày tham khảo lộ trình học bên dưới để nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ khó nhằn này nhé!

1. Xác định học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

Tiếng Trung giản thể và phồn thể có 2 kiểu chữ khác nhau. Chữ giản thể là chữ được đơn giản hóa từ chữ phồn thể, có cùng cách đọc nhưng chữ viết được giản lược. Hiện nay người Trung Quốc hay dùng giản thể và người Đài Loan thường dùng phồn thể. Là người mới học tiếng Hoa, bạn nên học chữ giản thể, tuy nhiên còn tùy thuộc vào mục tiêu đặt ra mà lựa chọn cho mình loại chữ học phù hợp.

2. Chọn giáo trình Hán Ngữ phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại giáo trình được các trung tâm hay các trường Đại học đưa vào giảng dạy như: giáo trình HSK, giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya, giáo trình đàm thoại 301,… và rất nhiều các loại sách tiếng Trung giao tiếp chất lượng khác để bạn lựa chọn. Nhưng tại Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, chúng tôi sử dụng giáo trình tự biên soạn phù hợp cho người Việt học tiếng Trung, nhằm đem lại hiệu quả vượt trội cho học viên, thành thạo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sau khi kết thúc quá trình học.

3. Học phát âm tiêu chuẩn

Đây là bước bắt buộc phải có khi bắt đầu học tiếng Trung, phải nắm rõ cách phiên âm, quy tắc biến đổi dấu và thanh, biến điệu hay cách đọc những vận mẫu khi đứng một mình. Như thế bạn mới có thể phát âm đúng và hay như người bản xứ. Hãy cố gắng luyện tập và kiểm soát giọng nói để hình thành nền tảng vững chắc nhé!

4. Học bảng chữ cái tiếng Trung

Về cơ bản pinyin bao gồm 36 nguyên âm, 21 phụ âm và 5 thanh điệu. Để có thể ghi nhớ tiếng Trung dễ dàng, cách học đơn giản hơn là ghi nhớ 214 bộ thủ, bởi vì cơ bản tiếng Trung là do các bộ thủ ghép với nhau tạo thành.

5. Học cách viết tiếng Trung

Cách viết chữ Hán tuân theo các nguyên tắc sau:
先横后竖 => Ngang trước sổ sau.
先撇后捺 => Phẩy trước mác sau.
从上到下 => Trên trước dưới sau.
从左到右 => Trái trước phải sau.
先外后内 => Ngoài trước trong sau.
先里头后封口 => Vào trước đóng sau.
先中间后两边 => Giữa trước hai bên sau.

6. Xây dựng vốn từ vựng tiếng Trung

Khi học một từ vựng bạn phải ghi nhớ mặt chữ và cách đọc của nó. Để tích lũy được vốn từ nhanh, bạn nên học các từ đơn sau đó ghép thành những cụm từ có nghĩa. Ngoài ra bạn cũng có thể học từ các mẫu có sẵn, tự đặt ra ví dụ cho từ mới. Một phương án khác khá hiệu quả là hãy tự sáng tạo cho mình một bộ flashcard để học từ vựng. Nếu bạn không biết làm flashcard thì có thể tham khảo các bộ flashcard được in sẵn nhé.

7. Ghi nhớ ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Để vận dụng thành thạo một ngôn ngữ thì việc hiểu rõ cấu trúc tiếng Trung cơ bản rất quan trọng, giúp bạn giao tiếp trôi chảy, mạch lạc và chính xác hơn, nhớ được lâu dài hơn.

8. Thực hành, luyện tập tiếng Trung vào đời sống hàng ngày

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, việc chúng ta học tốt ngoại ngữ hay không phụ thuộc 80% vào môi trường sống, vậy cho nên cần luyện giao tiếp tiếng Trung nhiều hơn. Việc này giúp ích rất lớn tới việc hình thành phản xạ giao tiếp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung được Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày chúng mình biên soạn, hãy đồng hành cùng với chúng mình để có một nền tảng ngoại ngữ vững chắc trong tương lai nhé !


    Bài viết liên quan