BẬT MÍ NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHIẾN BẠN HỌC TIẾNG TRUNG MÃI KHÔNG THÀNH CÔNG

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Việc học tiếng Trung không chỉ giúp bạn mở rộng cơ hội học tập, làm việc mà còn giúp bạn khám phá nền văn hóa lâu đời của đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, học tiếng Trung không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khiến bạn học tiếng Trung mãi không thành công.

  1. Không học chuẩn phát âm ngay từ đầu

Phát âm chuẩn là yếu tố cực kỳ quan trọng khi học tiếng Trung. Có phát âm chuẩn, bạn mới có thể nói chuẩn, có nói chuẩn thì nghe mới chuẩn và người giao tiếp với bạn mới có thể hiểu bạn cần truyền đạt thông tin gì. Đặc biệt là với tiếng Trung, một ngôn ngữ có nhiều thanh điệu và âm vị khác biệt với tiếng Việt, nếu bạn không chú ý học chuẩn phát âm ban đầu, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và gây hiểu lầm khi nói. 

Vậy làm sao để học chuẩn phát âm ban đầu? Bạn cần tìm một giáo viên giỏi, có kinh nghiệm và có giọng phát âm chuẩn để hướng dẫn bạn. Bạn cũng cần luyện tập nhiều, nghe và nhắc lại các từ, câu mà bạn học. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng hay trang web hỗ trợ việc học phát âm hoặc xem các video hay nghe các podcast về tiếng Trung để làm quen với ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ.

  1. Học từ vựng hàng loạt, không theo chủ đề

Từ vựng là một phần không thể thiếu khi học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có thói quen học từ vựng hàng loạt, không theo chủ đề, không liên quan đến nhau. Điều này sẽ khiến cho việc học từ vựng trở nên khó nhớ, khó áp dụng và khó ghi nhớ lâu dài. Bạn sẽ dễ bị rối loạn và quên mất các từ vựng mà bạn đã học.

Thay vào đó, bạn nên học từ vựng theo chủ đề, theo các cụm từ hay các câu mẫu. Như vậy, mỗi lần học bạn đều học được một tổ hợp từ liên quan, giúp não bộ dễ dàng sắp xếp và đưa chúng ra sử dụng mỗi khi nói về chủ đề đó.

  1. Quá chú trọng vào học ngữ pháp tiếng trung

Ngữ pháp là yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Trung. Tuy nhiên, nếu bạn quá chú trọng vào học ngữ pháp mà không luyện tập giao tiếp, bạn sẽ khó có thể sử dụng tiếng Trung một cách thành thạo. Hãy dành thời gian luyện tập giao tiếp thường xuyên để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Trung của mình.

  1. Lười nói, ngại nói

Học ngôn ngữ mới mà bạn chỉ có nghe không, hoặc viết không thì không thể tiến bộ được. Bạn sẽ không thể dùng chúng để giao tiếp trong công việc cũng như cuộc sống. Để học tốt bạn cần học kết hợp cả 4 kỹ năng với nhau: nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng nói là kỹ năng quan trọng nhất, vì nó là cách chính để bạn thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn lại lười nói, ngại giao tiếp vì sợ nói sai, sợ xấu hổ trước đám đông, sợ không tự tin khi nói. Điều này sẽ làm cho khả năng nói của bạn không được rèn luyện và phát triển.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần vượt qua sự e ngại và tự tin hơn khi nói tiếng Trung. Bạn cần tập nói nhiều, nói với bất kỳ ai có thể, dù là giáo viên, bạn bè hay người bản xứ. Bạn cũng cần tìm kiếm các cơ hội để giao tiếp tiếng Trung, ví dụ như tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung, các hoạt động ngoại khóa hay các cuộc trao đổi văn hóa. Bạn cũng có thể luyện nói ở nhà, đứng trước gương, diễn đạt, thuyết trình các chủ đề mà bạn chuẩn bị trước. Càng nói, càng sử dụng nhiều thì bạn mới có thể tiến bộ.

  1. Không xác định rõ ràng mục tiêu

Một trong những lý do khiến bạn học tiếng Trung mãi không thành công là bạn không có một mục tiêu rõ ràng cho việc học của mình. Bạn chỉ học vì thích hay vì theo trào lưu mà không biết mình muốn đạt được gì sau khi học. Bạn cũng không có kế hoạch hay lộ trình học tập cụ thể để theo dõi tiến trình của mình. Điều này sẽ khiến cho việc học của bạn trở nên thiếu hướng và thiếu hiệu quả.

Trước khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Bạn muốn học tiếng Trung để làm gì? Bạn muốn đạt được trình độ nào? Khi xác định được mục tiêu, bạn sẽ có động lực học tập và dễ dàng đạt được thành công.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khiến bạn học tiếng Trung mãi không thành công. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn tránh được những lỗi thường gặp khi học tiếng Trung. Hãy luôn giữ vững niềm tin và nỗ lực để học tốt tiếng Trung nhé! Chúc bạn thành công!

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.

 


    Bài viết liên quan