6 PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN KỸ NĂNG NÓI TIẾNG TRUNG

Sau nỗi sợ hãi đọc chữ Trung thì mình nghĩ một nỗi sợ vô hình không hề kém trong mỗi người học ngoại ngữ này đó chính là việc giao tiếp bằng tiếng Trung. Chính vì vậy, hôm nay Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày đã trở lại để giới thiệu với mọi người 6 phương pháp giúp nâng trình giao tiếp một cách đáng kể. Hy vọng các phương pháp này có thể giúp ích được cho nhiều bạn như bài chia sẻ trước về những website gạt bỏ nỗi sợ đọc chữ Hán nha. Còn bây giờ thì cùng mình bắt tay vào tập luyện ngay nào.

1/ Học cách suy nghĩ bằng tiếng Trung

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến cách này nhưng mình nghĩ để áp dụng được phương pháp này là một điều không quá dễ dàng và cần phải trải qua quá trình tập luyện. Để giúp bản thân hình thành một thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung nhằm phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thì các bạn có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như bên dưới:

Thứ nhất, mô tả sự vật xung quanh mình: Bằng cách cố gắng mô tả những đồ dùng, vật dụng ở gần bản thân một cách đơn giản và ngắn gọn. Ví dụ như bạn đang ngồi học trên bàn, bên cạnh có một quyển vở luyện viết màu đỏ, bạn có thể nói rằng: 这是我的笔记本,是红色的。我用它来练习写汉字 . Tương tự bạn chỉ cần luyện tập với những vật dụng quen thuộc và gần gũi ở trong nhà bạn, mỗi ngày chỉ cần chăm chỉ lặp lại nhiều lần là sẽ có thể hình thành thói quen rồi ý.

Thứ hai, mô tả sự việc, hành động của bản thân: Việc này cũng được thực hiện giống ở trên, khác ở chỗ là bạn đang làm hành động gì thì chỉ cần nói ra sự việc ấy. Ví dụ như bạn đang xem 1 bộ phim truyền hình có rất nhiều trai đẹp và bạn cực kỳ thích, bạn sẽ nói là: 我正在看电视剧,有很多帅哥. 我超级喜欢哦. Có phải là rất đơn giản đúng không cả nhà, quan trọng là cần phải chăm chỉ tập luyện một cách thường xuyên nha.

Thứ ba, không cố gắng dịch toàn bộ từ vựng ra Tiếng Việt: Cho dù bạn học bất kì ngoại ngữ nào thì bạn cũng cần học theo ngữ pháp và văn hóa của ngôn ngữ ấy, vậy nên đừng cố gắng phiên dịch câu chữ sao cho sát nghĩa Tiếng Việt hoàn toàn từng từ một mà bỏ qua ngữ pháp và cách nói của người bản xứ nhen. Lý do là vì điều này sẽ gây ra một số lỗi sai, ví dụ như khi bạn muốn nói “bài viết này rất ý nghĩa”, có nhiều bạn sẽ nói là: 这片文章很意义 Nhưng thực tế câu nói đúng phải là: 这篇文章的内容很棒 bởi vì 意义 dùng để nói về tư tưởng và đạo lý. Như vậy từ nay trở đi chúng ta không nên gặp bất cứ từ gì cũng trực tiếp phiên dịch từ Tiếng Việt nhé, việc hạn chế điều này cũng sẽ giúp mọi người nâng cao khả năng suy nghĩ bằng tiếng Trung và bớt lăn tăn về việc làm sao nói cho sát nghĩa Tiếng Việt nữa ý.

2/ Luyện tập nói một mình

Cách làm này cũng đơn giản và dễ làm chỉ với một điều kiện là hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự ở một mình và luyện tập nha, nếu không thì chắc hẳn nhiều người sẽ hoài nghi về sự bình thường của các bạn đấy :))) Mọi người chỉ cần đặt ra cho bản thân vài câu hỏi và tự trả lời về bất kỳ chủ đề nào mà mình thích. Ví dụ như bạn có thể hỏi “thành phố mà bạn muốn đến nhất tại Trung Quốc là nơi nào và vì sao”, bạn sẽ hỏi rằng: 我最想去中国的哪个城市?为什么?Sau đó sẽ tự trả lời theo ý muốn của bản thân, như là 我想去重庆, 因为那里有我的老公, 王俊凯 “Mình muốn đến Trùng Khánh vì ở đó có Vương Tuấn Khải – chồng của mình” ~~~. Cứ đặt ra vài câu hỏi cho bản thân và cố gắng trả lời càng nhiều càng tốt thì mình tin là bạn sẽ có thể giao tiếp lưu loát và tự nhiên hơn nè.

3/ Ghi âm hoặc quay video thu lại giọng nói của bản thân

Để có thể biết trình độ của bản thân đến đâu, biết mình nói sai hay đúng, phát âm và thanh điệu ổn hay chưa thì việc duy nhất là phải ghi âm lại giọng nói của bản thân. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 3 phút nói về những gì bạn đã trải qua, kế hoạch cần làm hay đơn giản là những lời cổ vũ chính mình, chỉ vậy thôi nhưng kết quả mang lại sẽ khiến nhiều bạn bất ngờ ý. Nếu bạn nào muốn xem khẩu hình miệng, cách nói của mình như thế nào thì có thể dùng video ghi lại hình ảnh bản thân đang tập luyện nha. Thỉnh thoảng hãy xem lại để dò xét lại lỗi sai và xem xem bản thân đã tiến bộ nhiều thế nào trong suốt quá trình cố gắng ấy nhé.

4/ Luyện nghe hằng ngày (kết hợp phương pháp shadowing)

Ở đây chúng ta áp dụng phương pháp nghe chủ động và nghe bị động, cố gắng duy trì việc luyện nghe trong nhiều ngày nhất có thể. Đối với cách nghe bị động tức là nghe trong vô thức và không có mục đích rõ ràng, bạn chỉ cần mở bất kỳ podcast, radio nào và để nó nói ra rả trong lúc bạn đang làm việc nhà hay chuẩn bị đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với âm tiết, trọng âm và ngữ điệu của ngôn ngữ đó để khi nói bạn có thể nói hay và chuẩn hơn. Còn để nghe chủ động thì bạn cần phải chọn một nguồn nghe phù hợp, thực hiện nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn phụ đề và học thuộc những từ mới có trong phần ấy. Đồng thời bạn nên sử dụng phương pháp shadowing để bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ, dần dà kỹ năng nói và sử dụng từ ngữ của mọi người sẽ lưu loát hơn ý.

5/ Tìm kiếm cho mình một người bạn đồng hành

Nhằm giúp việc học nói diễn ra dễ dàng và tự nhiên thì mình nghĩ chúng ta nên cố gắng thực hiện những cuộc đối thoại, trò chuyện bằng tiếng Trung với bạn bè. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy cố gắng tìm kiếm những người giống như bạn hoặc có trình độ nhỉnh hơn để có thể cùng tập luyện mỗi ngày và chỉnh sửa cho bạn. Còn nếu trình độ tiếng Trung của bạn đã ổn thì hãy tải những ứng dụng tìm kiếm người bản xứ như Tandem, Hello Talk… để tìm một người bạn cho mình nha. Việc kết bạn với người nước ngoài không chỉ giúp bạn học nói tốt hơn, có động lực học tiếng nhiều hơn mà còn hiểu thêm về cuộc sống, văn hóa của họ nữa nè, may mắn thì chúng ta sẽ có thêm 1 người bạn thân thiết ^^

6/ Học theo phương châm “chậm mà chắc”, cân bằng giữa học và nghỉ ngơi

Mặc dù mình biết có nhiều bạn muốn đẩy nhanh quá trình học của mình, hy vọng chỉ cần dùng một thời gian ngắn nhưng có thể đạt được kết quả tốt, đây cũng là một việc tốt nhưng mình nghĩ mọi người không nên đốt cháy giai đoạn, đừng nóng vội mà bỏ qua những điều nhỏ nhất. Chúng ta cứ kiên trì tập luyện đều đặn mỗi ngày, cố gắng hình thành một thói quen và giữ một thái độ tập luyện nghiêm túc, tuyệt đối không nên thỏa hiệp với bản thân với những câu như “hôm nay mình hơi mệt, có lẽ mình sẽ để dành tập vào ngày mai”. Trong quá trình học bạn cũng nên cân bằng giữa việc giải trí và học tập nha, nếu đầu óc không thể tải nổi kiến thức thì hãy xem vài show giải trí của Trung hay những bài hát tiếng Trung, điều này không những khiến bạn giải tỏa căng thẳng mà còn có cơ hội tiếp cận ngoại ngữ này nhiều hơn.

Chúc các bạn học tốt với những phương pháp mà mình chia sẻ bên trên và sớm giao tiếp lưu loát như người bản xứ nhé! Hãy theo dõi Hệ thống Hoa Ngữ – Giáo dục Nhật Anh để follow những bài viết hay mỗi ngày và nhận được những ưu đãi sớm nhất nha!


    Bài viết liên quan