TỨ ĐẠI TRUYỀN THUYẾT DÂN GIAN TRUNG QUỐC 

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời và đa dạng. Trong đó, truyền thuyết dân gian là một phần quan trọng góp phần làm nên bản sắc văn hóa của đất nước này. Tứ đại truyền thuyết dân gian Trung Quốc là bốn câu chuyện dân gian được lưu truyền phổ biến trong dân gian Trung Quốc, gồm:

  • Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài
  • Bạch Xà truyện
  • Mạnh Khương Nữ
  • Ngưu Lang – Chức Nữ

Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài (梁山伯与祝英台)

Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài là một câu chuyện tình yêu nổi tiếng của Trung Quốc, kể về mối tình sâu đậm giữa hai người con của hai gia đình đối địch. Lương Sơn Bá là một chàng trai hào hiệp, tài giỏi, còn Chúc Anh Đài là một cô gái xinh đẹp, thông minh. Hai người gặp nhau và yêu nhau say đắm, nhưng vì gia đình ngăn cản, họ đã phải chia xa.

Cuối cùng, Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài đã cùng tự vẫn để được đoàn tụ trong cõi vĩnh hằng. Câu chuyện của họ đã trở thành một biểu tượng của tình yêu bất diệt, vượt qua mọi rào cản.

Bạch Xà truyện (白蛇传)

Bạch Xà truyện là một câu chuyện thần thoại nổi tiếng của Trung Quốc, kể về mối tình giữa một con rắn trắng tu luyện thành tinh và một chàng trai tên là Hứa Tiên. Bạch Xà là một con rắn trắng tu luyện thành tinh đã sống hàng ngàn năm. Một ngày nọ, Bạch Xà gặp Hứa Tiên và yêu anh ta. Bạch Xà đã dùng phép thuật biến thành một người phụ nữ xinh đẹp và lấy tên là Bạch Tố Trinh.
Hứa Tiên cũng yêu Bạch Xà và hai người đã kết hôn. Họ sống hạnh phúc với nhau trong nhiều năm. Tuy nhiên, một ngày nọ, một đạo sĩ đã phát hiện ra thân phận thật của Bạch Xà. Đạo sĩ đã dùng phép thuật để bắt Bạch Xà và nhốt cô vào trong một cái bình.
Hứa Tiên đã tìm cách giải thoát cho Bạch Xà. Anh ta đã đến gặp Phật Tổ Như Lai và cầu xin ngài giúp đỡ. Phật Tổ Như Lai đã đồng ý giúp Hứa Tiên và trả tự do cho Bạch Xà.
Tuy nhiên, Bạch Xà phải trả giá cho việc tu luyện thành tinh. Cô phải chịu cảnh chia xa Hứa Tiên trong 500 năm. Sau 500 năm, Bạch Xà sẽ được trở lại làm người và sống hạnh phúc mãi mãi bên Hứa Tiên.

Mạnh Khương Nữ 孟姜女

Mạnh Khương Nữ là một câu chuyện lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc, kể về cuộc đấu tranh của một người phụ nữ tên là Mạnh Khương Nữ để đòi lại thi hài của chồng.
Mạnh Khương Nữ là vợ của tướng quân Tô Triệt. Trong một trận chiến, Tô Triệt đã hi sinh và thi hài của ông bị quân địch cướp đi. Mạnh Khương Nữ đã quyết tâm đi tìm thi hài của chồng.
Mạnh Khương Nữ đã đi khắp nơi để tìm kiếm thi hài của chồng. Cô đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ và nguy hiểm. Cuối cùng, Mạnh Khương Nữ đã tìm thấy thi hài của chồng và đưa về quê hương an táng.
Câu chuyện của Mạnh Khương Nữ là một biểu tượng của lòng chung thủy và sự hy sinh của người phụ nữ.

Ngưu Lang – Chức Nữ 牛郎织女

Ngưu Lang Chức Nữ là một câu chuyện thần thoại nổi tiếng của Trung Quốc, kể về mối tình của hai người là Ngưu Lang và Chức Nữ.
Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu nghèo, còn Chức Nữ là một tiên nữ. Hai người đã yêu nhau say đắm, nhưng vì gia đình ngăn cấm, họ đã phải chia xa.
Ngưu Lang và Chức Nữ đã tìm cách vượt qua rào cản để được ở bên nhau. Họ đã cầu xin Ngọc Hoàng Thượng đế và được ông đồng ý cho gặp nhau một lần duy nhất trong năm.
Ngày gặp mặt của Ngưu Lang và Chức Nữ được gọi là lễ Thất Tịch. Đây là một ngày lễ tình nhân của người Trung Quốc.
Câu chuyện của Ngưu Lang và Chức Nữ là một biểu tượng của tình yêu chung thủy và vượt qua mọi rào cản.

Ý nghĩa của tứ đại truyền thuyết dân gian Trung Quốc

Những truyền thuyết dân gian Trung Quốc vẫn còn ý nghĩa cho đến ngày nay, bởi chúng phản ánh những giá trị văn hóa và tinh thần của người Trung Hoa, cũng như những khát vọng và ước mơ của con người nói chung.

  • Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài là câu chuyện về tình yêu bất diệt, vượt qua mọi rào cản.

Câu chuyện này vẫn còn ý nghĩa bởi nó thể hiện ước mơ về một tình yêu chân thành, son sắt, vượt qua mọi thử thách. Tình yêu là một trong những giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của con người, và nó luôn là đề tài được khai thác trong nghệ thuật, văn học. Câu chuyện của Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật khác, và nó vẫn tiếp tục được yêu thích bởi nhiều thế hệ người đọc.

  • Bạch Xà truyện là một câu chuyện thần thoại về tình yêu giữa một con rắn trắng tu luyện thành tinh và một chàng trai.

Câu chuyện này đã phản ánh quan niệm của người Trung Quốc về tình yêu, sự tin tưởng và sự hy sinh.

  • Mạnh Khương Nữ là một câu chuyện lịch sử về lòng chung thủy và sự hy sinh của người phụ nữ.

Câu chuyện này đã trở thành một biểu tượng của tinh thần yêu nước và tinh thần phụ nữ của Trung Quốc.

  • Ngưu Lang Chức Nữ là một câu chuyện thần thoại về tình yêu chung thủy và vượt qua mọi rào cản.

Câu chuyện này đã trở thành một ngày lễ tình nhân của người Trung Quốc, được gọi là lễ Thất Tịch.

TỨ ĐẠI TRUYỀN THUYẾT DÂN GIAN TRUNG QUỐC

Nhìn chung, những truyền thuyết dân gian Trung Quốc là những tác phẩm văn học có giá trị to lớn, đã góp phần hình thành nên nền văn hóa Trung Hoa. Chúng vẫn còn ý nghĩa cho đến ngày nay, bởi chúng phản ánh những giá trị văn hóa và tinh thần của người Trung Hoa, cũng như những khát vọng và ước mơ của con người nói chung.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan