TÌM HIỂU VỀ TỨ ĐẠI THẦN THÚ TRUNG QUỐC

Trong văn hóa Trung Hoa, Tứ Đại Thần Thú còn được gọi là Tứ Tượng hay Tứ Thánh Thú trong văn hóa Phương Đông bao gồm: Thanh Long của phương Đông, Chu Tước của phương Nam, Bạch Hổ của phương Tây và Huyền Vũ của phương Bắc. Theo truyền thuyết thì chúng là do linh khí của buổi sơ khai tụ lại mà thành, đại biểu cho ý chí của Trời và Đất, mang trọng trách trông coi và bảo vệ thế giới này, tránh để nó bị hủy diệt. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một mùa, chúng có những đặc điểm và nguồn gốc riêng. Ngoài ra chúng còn được miêu tả đầy sinh động trong thần thoại và trí tưởng tượng của người Phương Đông.

Thanh Long

Thanh Long là thần thú được sinh ra trong thời kỳ hỗn độn, do linh khi thiên địa tích tụ mà thành, là linh vật đúng đầu trong Tứ Đại Thần Thú, là biểu tượng cho sự cao quý vĩnh hằng.

Tương truyền, Thanh Long có sức mạnh, trí tuệ và quyền uy bậc nhất bởi nó là sự kết hợp từ những đặc điểm mạnh nhất của muôn loài như đầu rắn, mình hổ, bờm sư tử, trên đầu mọc thêm sừng hươu, mào gà, đuôi giống thằn lằn, tứ chi mọc vuốt chim ưng, toàn thân được bao phủ bởi tầng tầng vảy cá, có thể đi lại tự nhiên trên đất liền, lại có thể bay thẳng lên trời, nuốt gió phun mưa. Thanh Long là biểu tượng của sự hùng mạnh và vĩ đại, nó tỏa ra sức mạnh đáng sợ và bất bại, luôn được yểm trở bởi những đám mây.

Khi thời đại của thánh nhân bắt đầu, tiên giới được thành lập thì Thanh Long trở thành thần thú trấn thủ Phương Đông trấn áp tà ma xâm nhập tiên giới, nó trở thành biểu tượng cao quý biểu trưng cho quyền uy tuyệt đối trong tín ngưỡng của người Châu Á.

Bạch Hổ

Bạch Hổ là linh thú được sinh ra trong thuở hỗn độn hồng hoang, nó có hình dáng là một con hổ màu trắng, sinh ra từ lúc vũ trụ sơ khai Bạch Hổ hấp thụ linh khí của trời đất, nó nhanh nhẹn, mạnh mẽ, có sức mạnh uy nghiêm và năng lực chiến đấu vượt trội, có thể trấn áp tất cả các loài.

Bạch Hổ có tính cách đặc trưng là kiên nhẫn nhưng rất dứt khoát. Giống như Thanh Long, khi thiên giới thành lập với sức mạnh uy nghiêm nó trở thành một trong Tứ Đại Thần Thú lãnh trọng trách trấn giữ phương Tây, thu phục tà ma ác quỷ.

Chu Tước

Tương truyền từ thuở hỗn độn sơ khai, loài người và muôn thú còn chưa có, từ khối ánh sáng Thái Cực phân tác ra Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh thành Tứ Tượng, Tứ Tượng biến hóa ra Bát Quái, ánh lửa của Cung Ly trong Bát Quái hóa thành Phượng Hoàng, là con Phượng Hoàng đầu tiên trong Trời Đất và được gọi là Chu Tước để phân biệt với đại tộc Phượng Hoàng sản sinh sau này.

Do hóa thân từ ngọn lửa thiêng mang hỏa tính của liệt diễm nên Chu Tước toàn thân đều có màu đỏ son hoặc hoàng kim lấp lánh tựa như ánh sáng mặt trời nên còn được gọi là Hỏa Điểu hay Đan Điểu. Chu Tước có cái đuôi rất dài tựa như chiếc lông đuôi của loài chim công, toàn thân Chu Tước lúc nào cũng tỏa ra nhiêtj khí và hỏa quan ngũ sắc.

Chu Tước sinh ra đã có lòng đại từ, đại bi, bao la quảng đại sẵn sàng quên mình vì nghĩa, vì cứu giúp muôn sinh hỏa quang trên thân nó có khả năng xoa dịu sự cô độc, đau khổ, bi thương. Lông vũ của nó có thể cải tử hoàn sinh, nước mắt của nó có thể hồi sinh cho những sinh vật đã chết. Vì có đức hy sinh, từ bi bao la quảng đại nên khi chết, Đại Bi Tâm của Chu Tước có thể phát ra Đại Linh Quang, ánh linh quang hóa thành Tứ Đại Bất Diệt rồi từ đống lửa tro tàn Phượng Hoàng có thể hồi sinh, niết bàn từ thân xác đã chết. Là một trong Tứ Đại Thần Thú, Chu Tước trên giữ phương Nam ứng với mùa Hạ.

Huyền Vũ

Theo truyền thuyết về thời đại hồng hoang thì Huyền Vũ được sinh ra ở Sơn Hải Giới. Vào thời hỗn mang nó có hình dáng khởi thủy là một con Vũ màu đen, là một linh vật kết hợp của rắn và rùa với thân hình giống như loài rùa nhưng được quấn quanh bởi một con rắn tượng trưng cho sức mạnh và sự trường tồn vĩnh cửu. Huyền Vũ hấp thu linh khí hỗn độn nên mang sức mạnh Khai Sơn, Tích Địa. Vì có sức mạnh nên Huyền Vũ cùng với Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước trở thành Tứ Đại Thần Thú chia nhau trấn thủ 4 phương tiên giới, thu phục yêu quái, trong đó Huyền Vũ trấn thủ phương Bắc.

Tương truyền, khi Nữ Oa tạo ra loài người, yêu quái quấy nhiễu nhân sinh Huyền Vũ từng theo Huyền Thiên Trấn Vũ Đại Đế xuống trần trừ yêu, diệt quái. Từ đó, Huyền Vũ trở thành biểu trưng cho điềm lành, giúp nhân gian chống lại yêu tà, an cư lạc nghiệp.

Ý nghĩa của tứ đại thần thú

Tứ đại thần thú trong văn hóa Trung Hoa.

Tứ đại thần thú là những biểu tượng quan trọng trong văn hóa Trung Hoa.

Chúng tượng trưng cho bốn phương trời, bốn mùa và bốn yếu tố. Tứ đại thần thú cũng là những biểu tượng của sức mạnh, quyền uy, sự cao quý, thanh khiết, trí tuệ, sự bảo vệ và may mắn.

Tứ đại thần thú đã được lưu truyền qua nhiều thế kỷ và vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hóa Trung Hoa hiện đại. Chúng là những biểu tượng của văn hóa và truyền thống Trung Hoa, là niềm tự hào của người dân Trung Hoa.

Tứ đại thần thú trong nghệ thuật

Tứ đại thần thú là những đề tài được thể hiện phổ biến trong nghệ thuật Trung Hoa. Hình ảnh tứ đại thần thú được tìm thấy trong các công trình kiến trúc, đồ thờ cúng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ,…

Trong các công trình kiến trúc, hình ảnh tứ đại thần thú thường được chạm khắc ở những vị trí quan trọng, như cổng ra vào, mái nhà, cột trụ,… Ví dụ, hình ảnh tứ đại thần thú thường được chạm khắc trên các cột trụ của các cung điện, đền chùa ở Trung Quốc.

Trong đồ thờ cúng, hình ảnh tứ đại thần thú thường được sử dụng để trang trí các vật phẩm thờ cúng, như bát hương, đỉnh đồng, lư hương,… Ví dụ, hình ảnh tứ đại thần thú thường được chạm khắc trên các bát hương, đỉnh đồng, lư hương trong các đền chùa ở Trung Quốc.

Trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hình ảnh tứ đại thần thú thường được sử dụng để trang trí các vật phẩm thủ công mỹ nghệ, như tranh vẽ, đồ gốm, đồ sứ,… Ví dụ, hình ảnh tứ đại thần thú thường được vẽ trên các bức tranh dân gian Trung Quốc, được khắc trên các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc.

Tứ đại thần thú trong văn học

Tứ đại thần thú cũng là những đề tài được thể hiện phổ biến trong văn học Trung Hoa. Hình ảnh tứ đại thần thú được sử dụng trong các tác phẩm thơ ca, truyện ngắn, tiểu thuyết,…

Tứ đại thần thú trong đời sống hiện đại

Tứ đại thần thú không chỉ là những biểu tượng trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, mà còn được sử dụng trong đời sống hiện đại. Hình ảnh tứ đại thần thú được sử dụng trong các lĩnh vực như:

  • Văn hóa: Tứ đại thần thú được sử dụng trong các công trình kiến trúc, đồ thờ cúng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ,…
  • Thời trang: Tứ đại thần thú được sử dụng trong các thiết kế thời trang, trang sức,…
  • Giải trí: Tứ đại thần thú được sử dụng trong các bộ phim, truyện, game,…

TÌM HIỂU VỀ TỨ ĐẠI THẦN THÚ TRUNG QUỐC

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.

 


    Bài viết liên quan