TÌM HIỂU VỀ CÁC DÂN TỘC CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc là một đất nước đa dân tộc với 56 dân tộc được chính thức công nhận. Mỗi dân tộc đều có những đặc trưng riêng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tôn giáo và lịch sử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các dân tộc của Trung Quốc và một số nét thú vị của các dân tộc.

 1. Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc là một quốc gia đa dân tộc với 56 dân tộc được công nhận chính thức. Trong đó 91,51% là người Hán, chiếm đa số dân số. Các dân tộc thiểu số còn lại chiếm 8,49%, với khoảng 120 triệu người. 

Các dân tộc thiểu số được phân bố trên khắp đất nước, nhưng tập trung nhiều ở khu vực tây bắc, bắc, đông bắc, nam và tây nam. Các dân tộc thiểu số có nhiều nhóm nhỏ, có những dân tộc chỉ có vài nghìn người, thậm chí vài trăm người. 

Các dân tộc thiểu số đều có những quyền lợi và chính sách đặc biệt từ chính phủ, như được miễn giảm thuế, được ưu tiên vào học, được sử dụng ngôn ngữ và văn hóa riêng, được tham gia đại biểu quốc hội và chính quyền địa phương.

 1. Dân tộc Hán

Dân tộc Hán là dân tộc lớn nhất và đông dân nhất Trung Quốc. Người Hán sinh sống trên khắp đất nước, nhưng tập trung chủ yếu ở các khu vực miền trung và phía đông. Ngôn ngữ chính thức của người Hán là tiếng Hán, đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. 

 1. Một số dân tộc thiểu số lớn nhất ở Trung Quốc

Dưới đây là một số dân tộc thiểu số lớn nhất của Trung Quốc:

 • Dân tộc Choang: 

Choang là dân tộc thiểu số đông dân nhất Trung Quốc, chiếm khoảng 7% dân số thiểu số. Người Choang sinh sống chủ yếu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Ngôn ngữ chính thức của người Choang là tiếng Choang, ngoài ra họ cũng sử dụng tiếng Hán. 

 • Dân tộc Hồi: 

Hồi là một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi. Người Hồi sinh sống chủ yếu ở các khu vực Tân Cương, Ninh Hạ, Cam Túc và Hà Nam. Ngôn ngữ chính thức của người Hồi là tiếng Hồi, ngoài ra họ cũng sử dụng tiếng Hán. 

 • Dân tộc Mãn

Dân tộc Mãn là một dân tộc thiểu số có nguồn gốc từ Mãn Châu. Người Mãn sinh sống chủ yếu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Nội Mông và Liêu Ninh. Ngôn ngữ chính thức của người Mãn là tiếng Mãn, ngoài ra họ cũng sử dụng tiếng Hán. 

 • Dân tộc H’Mông: 

H’Mông là dân tộc thiểu số có nhiều nhóm nhỏ ở Trung Quốc, với khoảng 9 triệu người.  Người H’Mông sinh sống chủ yếu ở các tỉnh phía Tây và Tây Bắc Trung Quốc. 

 • Dân tộc Tạng: 

Dân tộc Tạng có dân số khoảng 5,4 triệu người. Họ là nhóm dân tộc chính thống của vùng Tây Tạng, và có ngôn ngữ và văn hóa độc đáo riêng.

 • Dân tộc Uyghur: 

Uyghur là dân tộc thiểu số lớn thứ năm của Trung Quốc. Chiếm khoảng 8,3 triệu người. Người Uyghur sống chủ yếu ở khu tự trị Tân Cương.

 1. Chính sách dân tộc của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách dân tộc bình đẳng, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thiểu số. Chính sách này được thể hiện qua các lĩnh vực như giáo dục, y tế, kinh tế, văn hóa,…

 • Về giáo dục

Chính phủ Trung Quốc cung cấp các trường học và chương trình giáo dục cho tất cả các dân tộc thiểu số. Chính phủ cũng hỗ trợ các dân tộc thiểu số trong việc học tập các ngôn ngữ và văn hóa của họ.

 • Về y tế

Chính phủ Trung Quốc cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả các dân tộc thiểu số. Chính phủ cũng hỗ trợ các dân tộc thiểu số trong việc phát triển các dịch vụ y tế của riêng họ.

 • Về kinh tế

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ các dân tộc thiểu số trong việc phát triển kinh tế. Chính phủ cũng cung cấp các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp do các dân tộc thiểu số sở hữu.

 • Về văn hóa

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ các dân tộc thiểu số trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa của họ. Chính phủ cũng xây dựng các bảo tàng và trung tâm văn hóa để giới thiệu văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Chính sách dân tộc của Trung Quốc đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc thiểu số, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng miền núi và biên giới.

 1. Các dân tộc tạo nên sự đa dạng và phong phú của Trung Quốc

Mỗi dân tộc thiểu số ở Trung Quốc có một lịch sử và văn hóa độc đáo. Họ đã góp phần đáng kể vào sự đa dạng và phong phú của đất nước.

 • Sự đa dạng văn hóa

Trung Quốc là một đất nước đa văn hóa với sự pha trộn của các nền văn hóa khác nhau. Điều này có thể được nhìn thấy rõ ràng trong các dân tộc thiểu số của Trung Quốc. Mỗi dân tộc thiểu số có văn hóa và phong tục tập quán riêng, tạo nên một bức tranh văn hóa phong phú và đa dạng.

Ví dụ, người dân tộc Choang có truyền thống múa hát dân gian phong phú. Người dân tộc Mãn có truyền thống võ thuật và cưỡi ngựa. Người dân tộc Hồi có truyền thống ẩm thực độc đáo.

 • Sự đa dạng ngôn ngữ

Trung Quốc cũng là một đất nước đa ngôn ngữ. Ngoài tiếng Hán, còn có hơn 200 ngôn ngữ khác được sử dụng ở Trung Quốc. Các ngôn ngữ này thuộc nhiều nhóm ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Hán – Tạng, Altaic và Môn – Khmer.

Ví dụ, người dân tộc Choang nói tiếng Choang, một ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Hán – Tạng. Người dân tộc Mãn nói tiếng Mãn, một ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Altaic. Người dân tộc Hồi nói tiếng Uyghur, một ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ.

 • Sự đa dạng tôn giáo

Trung Quốc cũng là một đất nước đa tôn giáo. Các tôn giáo chính ở Trung Quốc bao gồm Phật giáo, Đạo giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo.

Ví dụ, người dân tộc Hán chủ yếu theo Phật giáo và Đạo giáo. Người dân tộc Hồi chủ yếu theo đạo Hồi. Người dân tộc Choang chủ yếu theo Phật giáo.

TÌM HIỂU VỀ CÁC DÂN TỘC CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc là một quốc gia đa dân tộc với sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo. Các dân tộc thiểu số của Trung Quốc đóng góp đáng kể cho sự đa dạng và phong phú của đất nước.

Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


  Bài viết liên quan