NHỮNG KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO Ở TRUNG QUỐC

Trung Quốc là một đất nước có lịch sử lâu đời và giàu văn hóa, do đó không có gì ngạc nhiên khi kiến trúc Trung Quốc cũng mang đậm dấu ấn của những đặc điểm này. Kiến trúc Trung Quốc nổi bật với những công trình đồ sộ, tinh xảo và mang đậm nét truyền thống. Dưới đây là một số công trình kiến trúc độc đáo ở Trung Quốc mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm đất nước này. 

1.    Vạn Lý Trường Thành

   Vạn Lý Trường Thành là một hệ thống tường thành lịch sử ở Trung Quốc. Nó được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 TCN và trải dài trên khắp lãnh thổ Trung Quốc, với tổng chiều dài lên đến 21.196,18 km. Vạn Lý Trường Thành được coi là một biểu tượng của sức mạnh và sự kiên cường của người dân Trung Hoa.

   Vạn Lý Trường Thành là một công trình kiến trúc đồ sộ và phức tạp. Nó được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm đất, đá, gạch và gỗ. Tường thành có nhiều loại hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào thời kỳ và địa điểm xây dựng.

   Vạn Lý Trường Thành là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Hàng triệu du khách đến thăm Vạn Lý Trường Thành mỗi năm để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc vĩ đại này.

2.    Cố Cung Bắc Kinh

   Cố Cung Bắc Kinh, còn được gọi là Tử Cấm Thành, là một khu phức hợp cung điện ở khu Đông Thành thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc, với tổng diện tích 720.000 mét vuông. Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ làm từ gỗ lớn nhất và còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất trên thế giới. Cố Cung Bắc Kinh được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987.

   Cố Cung Bắc Kinh được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, dưới thời trị vì của Hoàng đế Minh Thành Tổ. Đây là nơi ở của các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, và cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Trung Quốc trong hơn 500 năm.

   Cố Cung Bắc Kinh là một công trình kiến trúc đồ sộ và phức tạp. Nó bao gồm hơn 9.000 phòng, 980 tòa nhà và 8000 bức tượng. Cung điện được xây dựng bằng gỗ, gạch và đá, và được trang trí bằng những bức tranh, tượng và đồ nội thất tinh xảo.

   Cố Cung Bắc Kinh là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Hàng triệu du khách đến thăm Cố Cung Bắc Kinh mỗi năm để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc vĩ đại này.

3.    Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

   Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một lăng mộ nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, cách thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc khoảng 50 km. Đây là lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, và là một trong những di tích khảo cổ quan trọng nhất thế giới.

   Lăng mộ được xây dựng trong hơn 38 năm, từ năm 246 đến năm 208 TCN. Nó có diện tích khoảng 56 km vuông và được bao quanh bởi một gò đất cao 76 mét. Gò đất này được làm bằng đất sét, đá và gỗ, và có một hệ thống cống rãnh phức tạp để thoát nước.

   Trong lăng mộ có một đội quân đất nung gồm hơn 8.000 chiến binh, 130 cỗ xe ngựa và 671 con ngựa. Đội quân này được làm từ đất sét nung, và mỗi bức tượng đều được chạm khắc tinh xảo. Đội quân đất nung được đặt trong các hàng ngũ, và được trang bị vũ khí và giáp trụ thực tế.

   Ngoài đội quân đất nung, trong lăng mộ còn có nhiều vật phẩm quý giá khác, bao gồm đồ trang sức, đồ gốm sứ và các tác phẩm nghệ thuật. Những vật phẩm này được chôn cất cùng Tần Thủy Hoàng để phục vụ cho ông trong cuộc sống sau khi chết.

4. Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn Đại Phật là một bức tượng Phật ngồi khổng lồ được tạc vào vách núi đá ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bức tượng này cao 71 mét, được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 dưới thời nhà Đường. Lạc Sơn Đại Phật là một trong những bức tượng Phật lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

5. Tháp Quảng Châu

Tháp Quảng Châu là một tòa tháp cao 610 mét, nằm ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Tháp này được xây dựng vào năm 2010 và là một trong những tòa tháp cao nhất thế giới. Tháp Quảng Châu có thiết kế độc đáo, với hình dáng giống như một bông hoa sen đang nở rộ.

6. Sân vận động Tổ Chim

Sân vận động Tổ Chim là một sân vận động đa năng nằm ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Sân vận động này được xây dựng vào năm 2008 để phục vụ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè 2008. Sân vận động Tổ Chim có thiết kế độc đáo, với hình dáng giống như một tổ chim đang dang rộng đôi cánh.

   NHỮNG KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO Ở TRUNG QUỐC

Những công trình kiến trúc độc đáo ở Trung Quốc là những minh chứng cho lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú của đất nước này. Chúng là những điểm tham quan hấp dẫn thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Hi vọng các bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ học tiếng Trung Quốc mỗi ngày (Trung tâm Ngoại ngữ RIYING) nhé!Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc dưới đây nhé! Chúng mình sẽ liên hệ tới bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan