NHỮNG CÔNG TRÌNH VĨ ĐẠI CỦA TẦN THỦY HOÀNG

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa, mở ra thời kỳ nhà Tần. Ông là một nhà chính trị, quân sự tài ba, đồng thời cũng là một nhà xây dựng vĩ đại. Trong suốt thời gian trị vì, Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng nhiều công trình vĩ đại, góp phần bảo vệ đất nước, phát triển kinh tế và văn hóa. Bài viết hôm nay, hãy cùng Hệ thống Hoa ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày khám phá những công trình vĩ đại của Tần Thủy Hoàng nhé!

Những công trình vĩ đại của Tần Thủy Hoàng có thể được chia thành hai loại chính:

• Công trình quân sự
  • Công trình dân dụng.

1. Công trình quân sự

1.1. Vạn Lý Trường Thành – 万里长城 (Wànlĭ Chángchéng)

Vạn Lý Trường Thành là công trình phòng thủ quân sự nổi tiếng nhất thế giới. Được xây dựng để ngăn chặn sự xâm nhập của các bộ tộc du mục từ phía bắc. Công trình này bắt đầu được xây dựng từ thời nhà Chu, nhưng được hoàn thành và mở rộng quy mô lớn nhất dưới thời Tần Thủy Hoàng.

Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài khoảng 21.196 km, trải dài từ phía đông tỉnh Liêu Ninh đến phía tây tỉnh Cam Túc. Công trình được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm đá, đất, gỗ và gạch. Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan thế giới, là biểu tượng của sức mạnh và ý chí của người dân Trung Hoa.

1.2. Tần Trực Đạo – 秦直道 (Qín zhídào)

Tần Trực Đạo là một con đường quân sự quan trọng, nối liền kinh đô Trường An với khu vực phía đông của đất nước. Công trình này được xây dựng vào năm 212 TCN, dưới sự chỉ đạo của Tần Thủy Hoàng.

Tần Trực Đạo có chiều dài khoảng 500 km, được xây dựng bằng đá và đất. Công trình có bề rộng trung bình khoảng 50 m, bề cao trung bình khoảng 10 m. Tần Trực Đạo là một con đường rộng rãi, bằng phẳng, thuận tiện cho việc di chuyển của quân đội và thương nhân.

1.3. Kênh Trịnh Quốc – 郑国渠 (Zhèngguóqú)

Kênh Trịnh Quốc là một con kênh dài 100 km, nối liền hai sông Hoàng Hà và Vị Hà. Kênh này được xây dựng để phục vụ cho mục đích giao thông, thủy lợi và quân sự. Kênh Trịnh Quốc được xây dựng trong 10 năm và đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của Trung Hoa.

2. Công trình dân dụng

2.1. Cung A Phòng – 阿房宫 (Āfáng gōng)

Cung A Phòng là một cung điện hoàng gia, được xây dựng để làm nơi ở của Tần Thủy Hoàng và các phi tần của ông. Công trình này được xây dựng vào năm 212 TCN, dưới sự chỉ đạo của Tần Thủy Hoàng.

Cung A Phòng nằm ở phía bắc kinh đô Trường An, có diện tích khoảng 220 ha. Công trình được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm đá, đất, gạch và gỗ. Cung A Phòng là một cung điện nguy nga, tráng lệ, là biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh của Tần Thủy Hoàng.

Vào năm 1991, cung A Phòng được công nhận là khu cung điện lớn nhất thế giới.

2.2. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – 秦始皇陵 (Qínshǐhuáng líng)

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một công trình lăng mộ khổng lồ, được xây dựng để an táng Tần Thủy Hoàng và các phi tần, cận thần của ông. Công trình này được xây dựng trong vòng 38 năm, từ năm 247 TCN đến năm 210 TCN.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía đông tỉnh Thiểm Tây, có diện tích khoảng 56,25 km2. Công trình được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm đá, đất, gạch và gỗ. 从阿Lăng mộ được bảo vệ bởi đội quân đất nung gồm hàng vạn binh lính, ngựa và xe chiến, được mô phỏng theo quân đội thật của ông. Bên trong lăng mộ còn có các mô hình của cung điện, thành phố, sông núi và thiên hà, được làm bằng vàng, ngọc và kim loại quý.

Lăng mộ chưa được khai quật, nhưng được cho là chứa nhiều bí mật và kho báu.

2.3. Kênh Linh Cừ – 灵渠 (Líng qú)

Kênh Linh Cừ là một kênh đào quan trọng, nối liền sông Hoàng Hà với sông Trường Giang. Công trình này được xây dựng vào năm 210 TCN, dưới sự chỉ đạo của Tần Thủy Hoàng.

Kênh Linh Cừ có chiều dài khoảng 400 km, được xây dựng bằng đất và đá. Công trình có bề rộng trung bình khoảng 20 m, bề cao trung bình khoảng 5 m. Kênh Linh Cừ là một con kênh quan trọng, góp phần phát triển kinh tế và giao thông của Trung Quốc.

2.4. Đô Giang Yển – 都江堰 (Dūjiāngyàn)

Đô Giang Yển là một công trình thủy lợi cổ và vĩ đại nhất thế giới. Được xây dựng vào năm 256 TCN dưới thời nhà Tần nhằm kiểm soát lũ lụt và tưới tiêu cho đồng bằng Thành Đô.

Đô Giang Yển được xây dựng trên sông Dân, là nhánh dài nhất của sông Dương Tử, bằng cách chia dòng nước thành hai nhánh: một nhánh chảy theo hướng tự nhiên để ngăn chặn sự xâm lược của quân Hung Nô, một nhánh chảy qua một khe núi được đào ra bằng phương pháp đốt nóng và tưới lạnh đá, để tưới tiêu cho hơn 5.300 km vuông đất.

Đô Giang Yển cũng là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2000.

NHỮNG CÔNG TRÌNH VĨ ĐẠI CỦA TẦN THỦY HOÀNG

Những công trình vĩ đại của Tần Thủy Hoàng không chỉ là những biểu tượng kiến trúc độc đáo mà còn là những bảo tàng lịch sử đầy ý nghĩa. Việc bảo tồn và duy trì những di tích này không chỉ là trách nhiệm của người Trung Quốc mà còn là của cả thế giới, vì chúng đại diện cho một phần quan trọng của di sản văn hóa nhân loại.