NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM BÀI THI HSK TRÊN MÁY TÍNH

Kỳ thi HSK trên máy tính không còn xa lạ với người học tiếng Hoa. Nhưng vài năm gần đây, hình thức thi HSK trên máy tính mới dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nhiều thí sinh lựa chọn cách thức thi này thay cho cách thức thi giấy truyền thống vì lợi thế thuận tiện hơn, không còn phải nhớ cách viết chữ Hán nữa mà chỉ cần gõ pinyin. 

Tuy nhiên, lợi bất cập hại, chính sự thuận tiện này đã khiến cho nhiều thí sinh chủ quan với bài thi của mình, làm mất nhiều điểm đáng tiếc. Hãy lưu ý những điều sau đây khi làm bài thi trên máy tính để đạt được kết quả tốt nhất nhé:

Lưu ý khi làm bài thi HSK trên máy tính

Kiểm tra thông tin cá nhân

Kiểm tra lại thông tin đăng ký thi của mình (Họ tên, quốc tịch, giới tính, cấp thi…) trên máy đã đúng hay chưa.

Kiểm tra tai nghe

Kiểm tra tai nghe có nghe bình thường hay không, điều chỉnh âm lượng phù hợp. Nếu có vấn đề hãy báo với giám thị coi thi để họ có thể kiểm tra và giải quyết trước giờ thi. 

Kiểm tra sau khi làm xong mỗi phần

Bạn chỉ có 1 lần duy nhất để kiểm tra lại bài làm ở mỗi phần thi (nghe, đọc, viết). Nếu bạn chuyển sang phần thi Đọc thì sẽ không thể quay lại xem phần Nghe. Đây cũng chính là một trong những nhược điểm lớn của việc thi HSK trên máy. 

Do đó, mỗi lần muốn kết thúc một phần thi để chuyển sang làm phần khác thì bạn nên chắc chắn là mình đã làm hết tất cả câu hỏi và xem lại bài rồi thì hãy chuyển nhé.

Không gian lận

Gian lận trong thi cử chưa bao giờ là một hành động đúng và sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới hồ sơ của bạn trong tương lai. Nếu bạn gian lận khi làm bài thi HSK trên máy tính bằng cách mở các tab trình duyệt khác, hệ thống máy sẽ báo ngay khi bạn làm điều này và hậu quả là bạn sẽ bị đình chỉ thi.

Lưu ý khi đánh máy trong bài thi HSK trên máy tính

Quy tắc viết chữ Hán trên máy tính:

Trái với quy tắc viết tiếng Việt, quy tắc viết chữ Hán trên máy tính đó là không viết dấu cách. 

Ví dụ:

Sai: 我 很 好。

Đúng:我很好。

Đánh máy các dấu câu trong tiếng Trung

Dấu câu trong tiếng Trung cũng rất khác so với tiếng Việt. Đặc biệt trong bài thi, nếu dùng dấu câu sai cũng rất dễ bị trừ điểm.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn viết một số dấu câu đơn giản, dùng trong bài thi nhé!

Dấu chấm: 。

Dấu hỏi: ? (Gõ Shift – hỏi chấm sẽ ra ?)

Dấu phẩy: ,

Dấu chấm tranh: 、 (Gõ \ ở trên phim Enter hoặc / cạnh phím ship)

Dấu chấm phẩy: ;

Dấu chấm than: ! (Nhấn tổ hợp Shift 1 sẽ ra !)

Cách gõ pinyin để ra /ü/

Để gõ các chữ có âm ü bạn gõ phím v. (Vì trên bàn phím không có phím nào là phím ü )

Ví dụ: chữ 女 bạn gõ là “nv”;chữ 律 gõ “lv”

Lùi đầu dòng khi viết đoạn văn

Đây là quy tắc khi viết văn. Dù là thi viết tay hay thi máy thì khi bắt đầu đoạn văn bạn cần lùi đầu dòng, đặc biệt các bạn thi viết đoạn văn HSK5, nếu không lùi đầu dòng bạn sẽ bị trừ điểm.

Hi vọng với những lưu ý trên có thể giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và hoàn thành tốt bài thi HSK trên máy tính. Hãy theo dõi trang web của Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày để được tham khảo các bài viết về HSK khác nữa nhé! 

Chúc các bạn thi tốt trong kì thi sắp tới!

Bạn còn thắc mắc gì về kỳ thi HSK thì liên hệ Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày ngay để được tư vấn nhé!      Bài viết liên quan