Nên lựa chọn thi HSK trên máy tính hay trên giấy

Vấn đề thi HSK luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người tiếng Trung, trong đó một băn khoăn rất lớn khi các thí sinh đăng kí thi HSK chính là nên đăng kí thi máy hay thi viết. Hãy cùng Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày phân tích sự khác biệt giữa thi máy và thi viết để giúp các bạn có được một cái nhìn tổng thể, từ đó chọn hình thức thi phù hợp với năng lực của bản thân mình.

Sơ lược về kỳ thi HSK

HSK là kỳ thi kiểm tra trình độ Hán Ngữ (Tên đầy đủ là 汉语水平考试 / Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì /). Đây là là kỳ thi khảo sát kinh nghiệm, trình độ học tiếng Trung. Đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn có thể du học và làm việc tại Trung Quốc.

Bao gồm 6 cấp độ, mỗi cấp độ tương ứng với mỗi trình độ khác nhau từ thấp lên cao.

 

So sánh hình thức khi thi HSK trên máy tính và trên giấy

Hiện nay, có hai hình thức thi HSK trên máy tính và trên giấy ở một số địa điểm như Viện Khổng Tử tại trường Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội,… Tuy nhiên dù hình thức thi nào thì độ khó, nội dung và cấu trúc bài thi HSK đều giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là cách thức làm bài khiến cho hai hình thức thi này có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Thi HSK trên máy tínhThi HSK trên giấy
Cách thức trả lờiChọn đáp án và tích trực tiếp trên máy tính.Tô và viết đáp án vào phiếu trả lời.
Phần NgheMỗi thí sinh sẽ có một tai nghe riêng, tự do điều chỉnh mức độ âm lượng phù hợp.Cả phòng thi nghe loa chung và chọn đáp án.
Phần Thi ViếtBiết pinyin và nhận ra mặt chữ, sau đó gõ trên bàn phím để làm bài.Phải nhớ được cách viết của chữ, sau đó viết lên phiếu thi.

Vài điểm khác biệt cơ bản giữa thi HSK bằng máy tính và giấy

Ưu và nhược điểm khi dự thi HSK trên máy tính

Đối với hình thức này bạn sẽ làm các phần Nghe, Đọc và Viết trên máy tính. Thi HSK trên máy tính không đồng nghĩa là bạn được sử dụng máy tính của mình và làm bài thi ngay tại nhà. Đăng ký dự thi bạn có thể tiến hành đăng kí online ở nhà tuy nhiên bắt buộc phải tới địa điểm tổ chức thi theo quy định và đến đúng thời gian đã đưa ra để làm bài thi trên máy tính đã chuẩn bị riêng cho mỗi thí sinh.

Ưu điểm khi dự thi trên máy tính

 • Không cần nhớ cách viết chữ Hán, chỉ cần nhớ pinyin là được.
 • Khi làm bài thi nghe, mỗi thí sinh có một tai nghe riêng. Có thể tập trung cao độ và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Nhược điểm khi dự thi HSK trên máy tính

 • Tâm lý bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan khác (thiết bị, tai nghe hỏng; mất mạng; môi trường ồn;…)
 • Không thể đọc trước Phần nghe, Phần đọc, do màn hình máy tính có hạn nên không thể hiển thi hết tất cả nội dung của phần đọc nên bạn phải quay lại trang nhiều lần để đọc và chọn đáp án. Điều này khá tốn thời gian làm bài thi.
 • Không thể kiểm tra lại các phần đã làm vì sau khi làm xong mỗi phần, hệ thống sẽ tự động khóa lại.
 • Dễ gõ chữ sai, phải nhớ pinyin: Nhiều bạn chủ quan không cần viết chữ Hán nên do đó cũng không học và nhớ cách viết chữ. Chính vì vậy nếu như bạn gõ pinyin sai ra một từ Hán khác thì bạn cũng không thể phân biệt được đâu là chữ đúng, đâu là chữ sai. Trong lúc thi, một phần do tâm lý căng thẳng, một phần muốn tiết kiệm thời gian nên nhiều bạn sẽ đánh máy nhanh, không kiểm tra kĩ dẫn đến việc gõ chữ sai.

Ưu và nhược điểm khi dự thi HSK trên giấy

Ưu điểm khi dự thi trên giấy

 • Chủ động trong việc làm bài: xem lại nội dung của phần đọc, đọc trước câu hỏi và câu trả lời khi làm phần nghe.
 • Thuận tiện lật qua lại và kiểm tra đáp án giữa các trang.
 • Thoải mái xem và kiểm tra lại bài thi mặc dù đã chuyển sang làm phần khác.
 • Không sợ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị phục vụ thi (Mất mạng, tai nghe hỏng, kẹt bàn phím,…).

Nhược điểm khi dự thi trên giấy

 • Phải nhớ rõ cách viết chữ Hán, viết sạch, đẹp, ngay ngắn để người chấm thi đọc được.
 • Ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khi làm bài thi nghe, không thể nghe rõ những nội dung quan trọng.
 • Bị ảnh hưởng bởi tạp âm, tiếng ồn: Phòng thi khá đông và phải nghe trên 1-2 loa chung trong phòng, việc này sẽ khiến không thể nghe rõ thông tin quan trọng và bị ảnh hưởng bởi các tạp âm gây loãng thông tin.

Nên thi HSK trên máy tính hay trên giấy?

Như vậy, những bạn còn chưa chắc về kỹ năng viết hoặc chưa nhớ được cách viết chữ Hán chọn thi HSK trên máy sẽ có lợi thế hơn, tuy nhiên cần chủ động khắc phục các yếu tố khách quan như thiết bị, môi trường,.. để đảm bảo bài thi diễn ra tốt nhất. Ngược lại, những bạn tự tin về cách viết chữ Hán cũng như muốn có nhiều thời gian suy nghĩ và xem lại bài làm thì nên lựa chọn thi viết giấy. Vì thi trên máy tính dễ viết nhưng cũng dễ mất điểm, mức độ rủ ro khá cao nên bạn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Trên đây là các điểm cần lưu ý về kỳ thi HSK tại nhà. Chúc các bạn thi HSK theo hình thức nào cũng  thành công và đạt kết quả cao. Liên hệ Trung tâm học tiếng Trung Quốc mỗi ngày để tham khảo các khoá học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho học viên.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY   Bài viết liên quan