4 TIPS GIÚP LUYỆN PHÁT ÂM HAY NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Ngoài phương pháp luyện tập cách đặt lưỡi sao cho đến khi phát âm chuẩn từng thanh mẫu, vận mẫu, thì chúng ta vẫn có rất nhiều cách để luyện phát âm hay như người bản xứ. Bạn có muốn biết đó là gì không? 

Bài viết này Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày sẽ giới thiệu đến bạn 4 tips luyện phát âm hay như người bản xứ. Hãy đọc và thử xem như nào bạn nhé!

 

1. Đọc mỗi ngày và ghi âm lại

Hãy đặt ra chỉ tiêu rõ ràng cho bản thân, ví dụ như 1 ngày phải đọc ít nhất 1 bài đọc tiếng Trung khoảng 2000 chữ, đồng thời đừng quên ghi âm lại quá trình luyện tập bạn nha.
Sau khi nghe lại bản ghi âm bạn sẽ nhận ra rất nhiều lỗi sai cơ bản của thân đấy. Lúc này đừng quên luyện tập, đọc và ghi âm lại cho đến khi sửa được những lỗi sai đó nhé.

Chỉ cần kiên trì luyện tập như vậy trong vòng 10 ngày, bạn sẽ nhận ra bản thân đã tiến bộ rất nhiều rồi đó.

2. Nghe và bắt chước

Bạn có thể chọn cho mình một bộ phim truyền hình hoặc gameshow Trung Quốc mà mình yêu thích, sau đó xem lại nhiều lần. Trong quá trình xem, bạn lưu ý những câu hội thoại hay hoặc thường gặp rồi bắt chước theo. Việc bắt chước theo cách dùng từ, ngữ khí, cách phát âm và tốc độ phát âm của người bản địa tất nhiên sẽ giúp bạn rèn được khả năng phát âm chuẩn như người Trung Quốc rồi đúng không nào.

3. Luyện tập trước gương

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao khi học phát âm theo các chuyên gia, dù đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không phát âm chuẩn được như hướng dẫn không? Bật mí nha, có thể bạn đã quên bước tự quan sát quá trình luyện tập của mình rồi đó.
Lời khuyên của chúng mình là bạn hãy sắm cho mình một chiếc gương nhỏ để vừa luyện tập, vừa có thể quan sát được vị trí đặt lưỡi hay khẩu hình miệng của mình nha. 

4. Giao tiếp với người bản xứ

Giao tiếp với người bản xứ luôn là cách hiệu quả nhất khi học mọi loại ngôn ngữ. Nhưng không phải tỉnh thành phố hay khu vực nào trên Việt Nam cũng có người Trung Quốc để chúng ta kết bạn và luyện tập đúng không nào?
Rất may mắn là hiện nay rất nhiều app, forum và website giúp chúng mình xóa tan rào cản khoảng cách. Và chúng mình sẽ giới thiệu các app đó đến các bạn ngay ở bài viết này

APP VÀ WEBSITE HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

1.Tantan và soul

Đây là 2 app giao lưu kết bạn nổi tiếng của Trung Quốc, bạn có thể vừa học tiếng vừa tìm được những người bạn tâm giao cùng sở thích để trò, nâng cao khả năng ngoại ngữ. Ở trong những app này bạn có thể gửi tin nhắn bằng âm thanh cho nhau, thậm chí là video call. 

Nhưng cần lưu ý, các thông tin của người dùng trên ứng dụng này thường là “hàng giả”, nên khi kết bạn chúng ta phải nhớ bảo mật những thông tin cá nhân một cách cẩn thận đó nha. 

2. Hellochinese

App là nơi để những bạn những người bạn đang học ngoại ngữ được trao đổi học tập với nhau. Ở đây bạn có thể đăng ghi âm, đăng thắc mắc lên và người Trung Quốc sẽ sửa giúp bạn. Ứng dụng này có giao diện khá giống facebook nên bạn có thể sử dụng vô cùng tiện lợi, và bạn cũng có thể nhắn tin trò chuyện riêng với người Trung Quốc đó.

Bật mí thêm là vì trên ứng dụng này có rất nhiều người Trung đang học tiếng Việt, nên nếu bạn ngại bắt chuyện trước cũng vẫn ổn thôi, vì sẽ có rất nhiều bạn Trung Quốc chủ động nhắn tin để học cùng mình đó.

 

Hi vọng sau bài viết này có thể cung cấp cho bạn những phương pháp luyện phát âm tiếng Trung hiệu quả. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau nhé! Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng trung cam kết đầu ra thì đừng quên tham khảo Hệ thống Hoa Ngữ – Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày nhé!

Để nhận “Tư vấn” và nhận các chương trình “Ưu Đãi” về khóa học cũng như lịch học cụ thể. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây nhé!


    Bài viết liên quan